fbpx

ชีวิตใหม่ผู้ป่วยตัดเนื้องอกที่หนังศีรษะหนัก 2 กก.สำเร็จ

สธ. 16 พ.ย. – ศัลยแพทย์ตกแต่ง รพ.พระนารายณ์มหาราช จ.ลพบุรี ผ่าตัดเนื้องอกที่หนังศีรษะผู้ป่วยชายอายุ 71 ปี น้ำหนัก 2 กิโลกรัม สำเร็จ พ้นทุกข์ในการใช้ชีวิตประจำวันและปัญหาการได้ยินจากก้อนเนื้อขนาดใหญ่เบียดใบหูจนพับลงมา 


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัด สธ. ได้เร่งรัดให้โรงพยาบาลในสังกัดทุกระดับพัฒนาระบบบริการตามแผนที่วางไว้ (Service plan) เพื่อเพิ่มศักยภาพโรงพยาบาล ทั้งในด้านบุคลากรผู้เชี่ยวชาญและเครื่องมือแพทย์ เป็นที่พึ่งประชาชนในทุกเขตสุขภาพ ได้รับการรักษาใกล้บ้าน เช่น รพ.พระนารายณ์มหาราช จ.ลพบุรี ที่ต้องขอชื่นชม ประสบความสำเร็จในการผ่าตัดคืนชีวิตใหม่ให้ผู้ป่วยที่ทุกข์ทรมานจากก้อนเนื้องอกที่หนังศีรษะ ขนาด 12×20×15 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม สร้างความยากลำบากในการใช้ชีวิตประจำวัน และยังกดทับใบหูข้างขวาจนพับลงมาสร้างปัญหาการได้ยิน  


ผู้ป่วยรายนี้เป็นชายอายุ 71  ปี มาพบแพทย์ด้วยปัญหามีก้อนขนาดใหญ่ที่ศีรษะด้านขวาโตขึ้นเรื่อยๆ เป็นเวลานาน 4 ปี ไม่เจ็บปวด ประสาทศัลยแพทย์ ศัลยแพทย์ตกแต่ง และแพทย์เฉพาะทางหู คอ จมูก ได้ร่วมกันตรวจร่างกายผู้ป่วยและส่งตรวจพิเศษด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) พบว่าเป็นก้อนเนื้องอกขนาดใหญ่ ภายในมีของเหลวข้น มีเลือดออกภายในก้อน มีถุงห่อหุ้มชัดเจน ไม่ยื่นเข้าไปในกะโหลกศีรษะ จึงผ่าตัดเอาเนื้องอกออกทั้งหมด ตัดผิวหนังที่ติดเชื้อและเย็บซ่อมแซมใบหูกลับที่เดิม เมื่อวันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยมี นพ.วรวรรธน์ แก้ววิเชียร ศัลยแพทย์ตกแต่งประจำ รพ.พระนารายณ์มหาราช เป็นหัวหน้าทีมผ่าตัด พร้อมส่งชื้นเนื้อตรวจ เพื่อวางแผนการรักษาต่อเนื่อง ขณะนี้ผู้ป่วยยังพักรักษาตัวที่ รพ. อาการดีขึ้นเรื่อยๆ แพทย์วางแผนให้กลับบ้านในสัปดาห์หน้า 

ขณะที่ภายหลังการผ่าตัด ผู้ป่วยบอกกับทีมแพทย์ผู้รักษาว่า มีความรู้สึกว่าเป็นเรื่องเหนือความคาดหมายมาก เนื่องจากเป็นการผ่าตัดใหญ่ ซึ่งผู้ป่วยและชาวบ้านข้างเคียงคิดว่าไม่น่าจะรอดชีวิตจากการผ่าตัด อีกทั้งดีใจที่ทราบว่า แพทย์ที่โรงพยาบาลบ้านเกิดของตนเองสามารถทำการรักษาโรคนี้ได้ เหมือนตายแล้วได้ชีวิตใหม่คืนมา.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ.เลื่อนวันเปิดภาคเรียนออกไปอีกเป็น 14 มิ.ย.

ศบค.ไฟเขียว ศธ. เลื่อนเปิดเทอม 1/2564 จากวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ออกไปอีก เป็นวันที่ 14 มิถุนายน 2564 “ตรีนุช” รมว.ศธ. แจงเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง

“นพ.ยง” เผยอายุน้อยฉีดวัคซีนแอสตราฯ อาจมีไข้ปวดเมื่อยตัว

กทม.18 เม.ย.-“นพ.ยง”แนะเตรียมตัว ไม่ตื่นตระหนก ฉีดวัคซีนแอสตราฯ คนอายุน้อยหรือวัยทำงาน โอกาสเป็นไข้ไม่สบายตัวปวดเมื่อยตัวเหมือนไข้หวัดใหญ่จะสูงมากกว่าผู้สูงวัย หลังฉีดให้เตรียมยาพาราเซตามอลไว้ เมื่อฉีดแล้วกลับถึงบ้านกินเลย อาการดังกล่าวจะอยู่ชั่วคราว มีน้อยจะเป็น 2 วัน และน้อยมากๆ ที่จะถึง 3 วัน

“บังฟิต” ยังไม่เข้ามอบตัว-เจอหัวกระสุนเจาะต้นยางเพิ่ม

สำนักข่าวไทยยังคงเกาะติดคดีอุ้มฆ่าฝังดิน “เสี่ยสุชาติ” ที่จังหวัดกระบี่ แม้ล่าสุดมีข่าวว่าผู้ต้องหาได้ติดต่อขอเข้ามอบตัว แต่จนถึงขณะนี้ยังไร้วี่แวว ส่วนเมื่อช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่หาหลักฐานเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

กต.เผยแรงงานไทยดับ 2 เจ็บ 8 จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – ก.ต่างประเทศ เผยแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 8 ราย จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา สถานทูตไทยเร่งเข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ว่า จากเหตุระเบิดโจมตีบริเวณฉนวนกาซา ส่งผลให้มีแรงงานไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างจุดดังกล่าวประมาณ 14 กิโลเมตร ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย และเสียชีวิต 2 ราย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่แรงงานไทยเหล่านี้อยู่ในห้องเก็บผลผลิตที่ฟาร์มในเมืองแห่งหนึ่งในเขต Eshkol

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ กำลังประสานงานกับทางการอิสราเอลในการเข้าให้ความช่วยเหลือแรงงานไทย โดยกำลังติดต่อขอรายชื่อและข้อมูลอัตลักษณ์ของแรงงานไทยเหล่านี้ สำหรับแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในอิสราเอล มีทั้งหมดประมาณ 25,000 คน. – สำนักข่าวไทย

คร.แจงเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด

ผอ.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แจงกรณีเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด ติดจากคนในครอบครัว และมีโรคหัวใจแต่กำเนิด ทำให้ติดเชื้อโรคดำเนินเร็วและรุนแรง

“อนุทิน” เพิ่มคู่สายหมอพร้อม อีก 180 คู่สาย

“อนุทิน” เพิ่มคู่สาย “หมอพร้อม” อีก 180 คู่สาย ตอบข้อซักถามลงทะเบียนไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 09.00-22.00น. ขณะที่สภาอุตฯ เผยยอดความต้องการวัคซีนฉีดในแรงงานในนิคมต่างๆ มีล้านโดส