fbpx

ยกเลิกสัญญาตัวแทนกว่า 3,800 ราย หลังขายสลากเกินราคา

สนามบินน้ำ 16 พ.ย. – สำนักงานสลากฯ มั่นใจมาตรการแก้ปัญหาสลากเกินราคาได้ผล บางพื้นที่เหลือใบละ 50-55 บาท  ขอเวลา 4 งวด หากพบขายเกินราคา เตรียมเสนอบอร์ด มี.ค.ออกสลากรวมชุด 400 บาท


พล.ต.ฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล  กล่าวว่า สำนักงานสลากฯ มั่นใจทุกฝ่ายร่วมแก้ปัญหาสลากเกินราคาจะสัมฤทธิ์ผล จากนี้เน้นความเข้มข้นของทุกกระบวนการ เพื่อให้แก้ไขปัญหาสลากเกินราคาสัมฤทธิ์ผลทั่วทุกพื้นที่  สร้างความเป็นธรรมให้กับทุกฝ่าย

สำหรับปัญหาสลากเกินราคาที่พบในปัจจุบันบางพื้นที่นั้น เนื่องจากการฉกฉวยโอกาสของผู้ค้าสลากบางกลุ่ม โดยการนำสลากมารวมชุดจำหน่ายสูงเกินราคาที่กำหนด 80 บาท ซึ่งปรากฎการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องที่สำนักงานสลากฯ มีความกังวลใจและไม่ได้นิ่งนอนใจ ขณะเดียวกันดำเนินการตรวจสอบข้อมูลและร่วมหารือจากทุกฝ่ายอย่างต่อเนื่องใกล้ชิด จากมาตรการเลื่อนวันรับสลากฯ ทั้งระบบตัวแทนจำหน่ายและระบบซื้อ-จองล่วงหน้าฯ จากกำหนดเดิม 2 วัน เพื่อลดโอกาสการนำสลากไปขายต่อให้พ่อค้าคนกลางและบีบให้มีสลากใบเดี่ยวขายในแผงมากขึ้น  การกำหนดจำนวนสลากให้เป็นไปตามความต้องการของตลาดตามจำนวนการทำรายการของผู้ลงทะเบียนในโครงการซื้อ-จองล่วงหน้าสลากฯ ซึ่งขณะนี้มีสลากในตลาด 78 – 80 ล้านฉบับ ส่งผลต่อการจำหน่ายตั้งแต่งวดวันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 เป็นต้นไป 


นายธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ในฐานะโฆษกบอร์ดสลากฯ  กล่าวว่า จากมาตราการแก้ไขปัญหาสลากเกินราคาตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 คือ การปรับเพดานพิมพ์สลากเพิ่มเป็น 80 ล้านใบ จากเดิม 71 ล้านใบ  พบว่า แม้จะเป็นแค่การเริ่มต้นของงวดที่ 2 ภายหลังจากออกมาตรการใหม่  มียอดจอง – ซื้องวดวันที่ 16 พฤศจิกายน 2560 เพิ่มขึ้นเป็น 78 ล้านใบ และการเลื่อนวันรับสลากจอง-ซื้อเป็น 8-9 วันก่อนวันออกรางวัล ขณะนี้สลากเหลือจนถึงวันสุดท้าย และส่วนใหญ่ขายไม่เกิน 80 บาท มีการแยกสลากชุดขายเป็นสลากปลีกบางพื้นที่ เช่น แยกคอกวัว เมืองทองธานี ขายราคาใบละ 50 บาท

ทั้งนี้ สำนักงานสลากฯ ขอเวลาประเมินอีก 4 งวด หากพบว่าสลากยังจำหน่ายเกินราคาอีกจะเสนอที่ประชุมคณะกรรรมสลากเดือนมีนาคมพิจารณาออกสลากรวมชุดจำหน่ายเอง ซึ่งขณะนี้ศึกษารูปแบบการพิมพ์และจ่ายรางวัลเสร็จแล้ว เบื้องต้นสลากรวมชุดจะจำหน่ายใบละ 400 บาท ถูกรางวัลที่ 1 ได้ 30 ล้านบาท และสลากรวมชุดจะไม่สามารถนำไปรวมชุดได้อีก เพราะแต่ละชุดจะไม่เหมือนกัน โดยสลากจะต้องคัดกรองเลือกผู้ค้าที่มีความซื่อสัตย์มาจำหน่ายสลากชุด รวมทั้งมาตรการเลื่อนวันรับสลากจำหน่ายจากตัวแทน เดิม 14 วัน เหลือ 9 – 11 วัน ก่อนออกสลากฯ และอาจจะเพิ่มเพดานพิมพ์จากเดิม 80 ล้านใบ

ทั้งนี้ สำนักงานสลากฯ จะลงพื้นที่ประเมินผลอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้ข้อมูลที่เบี่ยงเบนน้อยที่สุด และพยายามจะนำมาตรการต่าง ๆ มาใช้ในการแก้ไขปัญหา เพราะไม่ต้องการรื้อทั้งระบบ ซึ่งจะต้องคัดกรองตัวแทนใหม่ เพื่อไม่ให้ตัวแทนจำหน่ายที่ซื่อสัตย์สุจริตทำตามกฎระเบียบได้รับผลกระทบ จึงเป็นต้องใช้ระบบเดิม สำนักงานฯ ต้องดูแลประชาชนผู้ซื้อสลากให้ซื้อได้ 80 บาท เรายึดประชาชนเป็นที่ตั้ง แต่ต้องคำนึงถึงตัวแทนจำหน่ายที่ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ด้วย  


สำหรับตัวแทนจำหน่ายสลากเกินราคาและถูกดำเนินคดีนั้น ขณะนี้ยกเลิกสัญญาการเป็นตัวแทนจำหน่าย 3,858 ราย  ยกเลิกลงทะเบียนเป็นผู้ซื้อจองล่วงหน้าฯ 544 ราย และอยู่ระหว่างตรวจสอบเพื่อยกเลิกสัญญาอีกกว่า 3,000 ราย หากพบการจำหน่ายสลากเกินราคา โปรดแจ้งข้อมูลมาที่ call center 0 2528 9999 และ 0 2345 1466.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ