fbpx

ตร.แถลงผลค้นแพลตฟอร์มขายสลากเกินราคา จ่อเสนอปิดทั้งหมด

สตช. 27 เม.ย.- สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักงานกินแบ่งรัฐบาล ร่วมแถลงผลตรวจค้นเป้าหมายแพลตฟอร์มจำหน่ายสลากออนไลน์เกินราคาทุกแห่งทั่วประเทศ พบสลากรวมกว่า 10 ล้านฉบับ ชี้บริษัทมังกรฟ้า มีโครงสร้างและเครือข่ายซับซ้อนที่สุด เบื้องต้นเตรียมเสนอหลักฐานปิดทุกแพลตฟอร์มต่อไป


พล.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รองประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา พร้อมด้วยนายทวีป วุฒิบาทุกาจิตต์ รองผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล แถลงผลการตรวจค้นเป้าหมาย 33 จุด ใน 12 จังหวัด โดยอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มากที่สุด 14 จุด นอกจากนั้นกระจายอยู่ในจังหวัดในพื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ ซึ่งเป็นคนกลางจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลออนไลน์เกินราคาที่กฎหมายกำหนด จาก 14 แพลตฟอร์ม เช่น กองสลากพลัส, กรุงไทย ลอตเตอรี่, แม่จำเนียร ลอตเตอรี่, ลอตเตอรี่ 80.com, มังกรทองลอตเตอรี่ออนไลน์ ตรวจพบสลากทั้งงวดเก่าและงวดใหม่ รวมกว่า 10 ล้านฉบับ

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า จากปฏิบัติการครั้งนี้ ถือว่า เป็นการดำเนินการได้ทั้งหมด 17 แพลตฟอร์มออนไลน์ ที่มีอยู่ในประเทศไทยแล้ว พร้อมชี้แจงว่า แม้สลากที่อยู่ในแพลตฟอร์มทั้งหมด จะมีเพียงประมาณร้อยละ 10 ของสลากทั้งหมด แต่มีส่วนทำให้กลไกราคาของสลากแพงกว่ากฎหมายกำหนด เนื่องจาก เดิมการจำหน่ายแบบเดิม สำนักงานสลากฯ จะส่งสลากให้ผู้ค้ารายย่อยไปรับที่ไปรษณีย์ไทย ก่อนนำไปจำหน่ายตรง แต่เมื่อมีแพลตฟอร์มออนไลน์ จึงเป็นตัวเร่งให้มีการซื้อได้เร็วและจำหน่ายเร็วขึ้น ส่งผลให้ราคาเพิ่มสูงเร็วมากขึ้น


สำหรับแพลตฟอร์มทั้งหมด จะแบ่งการดำเนินงานได้ 4 รูปแบบหลัก โดยรูปแบบแรก เช่น จะมีการดำเนินงานด้วยการกว้านซื้อสลากของผู้ค้ารายย่อย ก่อนนำมาสแกนจำหน่ายบนแพลตฟอร์มของตัวเอง โดยปิดบังบาร์โค้ด และสัญลักษณ์ของสลาก แม้บางแพลตฟอร์มจะเลี่ยงบาลี โดยจำหน่ายที่ราคา 80 บาท และบวกค่าบริการเพิ่มเติม อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายเช่นกัน ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบว่าสลากทั้งหมดมีการนำมาจำหน่ายวนซ้ำหรือไม่, รูปแบบที่ 2 จะมีการลักษณะเช่นเดียวกับรูปแบบแรก แต่จะขายผ่านผู้ค้าสลากรายย่อย หรือดาวน์ไลน์ เพิ่มเติม, รูปแบบที่ 3 แม้จะจำหน่ายไม่เกินราคาที่กฎหมายกำหนด แต่มีการปิดบังบาร์โค้ดและสัญลักษณ์ และรูปแบบที่ 4 มีการกำหนดราคาสลากเอง โดยไม่มีการปิดบังบาร์โค้ดหรือสัญลักษณ์

ทั้งนี้ แพลตฟอร์มทั้งหมดพบว่ามีลักษณะไม่ซับซ้อน เพียงรับสลากมาและจำหน่ายต่อ แต่จะพบว่า บริษัท มังกรฟ้า ลอตเตอรี่ จำกัด มีโครงการจำหน่ายสลากที่ซับซ้อนที่สุด รวมทั้งสร้างเครือข่ายผู้ค้ารายย่อยจำนวนมาก โดยระบุว่า บริษัทมังกรฟ้า มีสลากจำนวนกว่า 2.2 ล้านฉบับ มีผู้ค้าที่มีโควตานำสลากไปสแกนจำนวน 464 คน หรือประมาณกว่า 200,000 ฉบับเท่านั้น แต่สลากส่วนใหญ่อีกกว่า 1.8 ล้านฉบับ จะอยู่ใน 3 บริษัทย่อยของมังกรฟ้า ซึ่งมีการจัดชุดและนำมาจัดสรรกระจายให้ผู้ค้ารายย่อยหรือดาวน์ไลน์ต่างๆ กว่า 39,000 ร้านค้า ทำให้ราคาสลากที่ลงไปแต่ละดาวน์ไลน์ จะมีราคาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งตำรวจจะมีการตรวจสอบเพิ่มเติมว่า สาเหตุที่ปิดบังบาร์โค้ด มีการนำสลากมาวนจำหน่ายหรือไม่ หากกระทำลักษณะนี้อาจเข้าข่ายร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ก็จะเข้ามูลฐานความผิดฐานฟอกเงิน จะนำไปสู่การยึดทรัพย์ต่อไป รวมทั้งตรวจสอบว่ามีการจัดชุดแทนสำนักงานสลากฯ หรือไม่ และการกระทำผิดอื่นเพิ่มเติมหรือไม่

โดยแนวทางแก้ไขเบื้องต้น ตำรวจจะเสนอไปยังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือดีอีเอส เสนอศาลปิดเว็บไซต์และแพลตฟอร์มทั้งหมด เมื่อไม่มีการจำหน่ายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์แล้ว การจำหน่ายสลากก็จะเข้าสู่ระบบเดิม ทำให้กลไกราคาเป็นไปตามปกติ


ด้านรองผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ระบุปัจจุบันผู้ค้ารายย่อยจะได้รับการจัดสรรให้ผู้แทนจำหน่ายรายละ 5 เล่ม หากมีผู้กระทำผิดเงื่อนไขกับสำนักงานสลากฯ ก็จะถูกตัดสิทธิ์ไปให้ผู้แทนรายอื่น โดยขณะนี้มีการตัดโควตาผู้ค้ารายย่อยที่จำหน่ายกับบริษัทมังกรฟ้าไปแล้ว ประมาณ 9,000 ราย ซึ่งหากไม่ได้กระทำผิดจริง ก็เปิดโอกาสให้ยื่นอุทธรณ์ เพื่อตรวจสอบข้อมูลได้ พร้อมยืนยันว่า สำนักงานสลากฯ จะเร่งแก้ปัญหาด้วยการเอาน้ำเสียออกก่อน เพื่อเอาน้ำดีเข้ามาแทน รวมทั้งขยายช่องทางจำหน่ายสลากผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ราคา 80 บาท เพื่อแก้ปัญหาราคาสลากแพง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ข่าวแนะนำ

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ทนายเดชา เผยแม่แตงโมส่งมือถือให้บังแจ็ค

ทนายเดชา เปิดแถลงด่วนเผย “แม่แตงโม” ส่งมือถือไปให้ “บังแจ็ค” ที่สหรัฐ หวังให้ช่วยกู้ภาพหลักฐานว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่

ฝีดาษลิง ติดยากกว่าโควิด คาดอีก 2 สัปดาห์ มีชุดตรวจ

หน.ศูนย์จีโนมฯ ชี้ “ฝีดาษลิง” ติดยากกว่าโควิด การแพร่ในต่างประเทศยังไม่พบสาเหตุ พร้อมเร่งพัฒนาชุดตรวจ คาดแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์นี้