fbpx

รองผบ.ตร.รับผู้มีอิทธิพลบนเกาะหลีเป๊ะขัดขวางการทวงคืนพื้นท่ีโรงพัก

กรุงเทพฯ 13 พ.ย.-รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยอมรับมีผู้มีอิทธิพลบนเกาะหลีเป๊ะขัดขวางการทวงคืนพื้นที่โรงพัก 


พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมเจ้าหน้าที่กรมที่ดิน กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และฝ่ายปกครองจังหวัดสตูล ลงพื้นที่รังวัดที่ดินพิพาทบนเนื้อที่ 10 ไร่ ที่ สภ.เกาะหลีเป๊ะ ทำเรื่องขอใช้ที่ดินบนเกาะกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เมื่อปี 2532 เพื่อสร้างศูนย์ปฏิบัติงานและที่พักของตำรวจ ศูนย์ประสานงานและช่วยเหลืออุบัติภัยทางทะเล และหน่วยบริการประชาชน แต่ต่อมาถูกนายทุนเจ้าของรีสอร์ทขยายพื้นที่ก่อสร้างที่พักเพิ่มเติม ทำให้พื้นที่ของ สภ.เหลือเพียง 200 ตารางวา

พลตำรวจเอกวิระชัย กล่าวว่า หลังจากเมื่อวานได้นำเจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดินจังหวัดสตูลมารังวัดที่ดินที่กรมป่าไม้อนุญาตให้ตำรวจใช้พื้นที่เพื่อสาธารณประโยชน์ จำนวน 10 ไร่ และพบว่านายทุนสร้างรีสอร์ทหรูรุกล้ำที่ดินที่แปลงดังกล่าวถึง 9.5 ไร่ สร้างผลประโยชน์หลายร้อยล้านต่อปี และยังถูกยื่นฟ้องตำรวจเป็นจำเลยว่ารุกล้ำที่ดินของตน แต่สุดท้ายศาลฎีกายกฟ้อง ชี้ตำรวจได้รับอนุญาตจากกรมป่าไม้ถูกต้อง แต่เป็นที่น่าสงสัยว่าผู้ฟ้องได้เอกสารสิทธิบนที่ดินแปลงดังกล่าวมาได้อย่างไร ทั้งที่ ภาพถ่ายดาวเทียมชี้ชัด ไม่พบร่องรายการทำกินบนที่ดินพิพาทก่อนสร้าง สภ.หลีเป๊ะ ตามที่กล่าวอ้างว่าบรรพบุรุษอาศัยและทำกินบนที่ดินผืนนั้นมาหลายสิบปี อีกทั้งยังกล้าฟ้องขับไล่ตำรวจทั้งที่ได้สิทธิในที่ดินมาโดยมิชอบ 


วันนี้จะให้เจ้าหน้าที่ที่ดินจังหวัดสตูลทำการรังวัดพื้นที่ 10 ไร่ ตามที่ขอเอาไว้กับกรมอุทยานฯ ว่ามีนายทุนรายใดสร้างสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำเข้ามา ซึ่งหากพบก็จะดำเนินการใช้มาตรการทางกฎหมาย ฟ้องร้องทั้งทางอาญาและทางแพ่ง พร้อมให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่ นอกจากนี้ จะมีการตรวจสอบถึงที่มาของการออกเอกสารสิทธิว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ หากพบว่าเอกสารสิทธิที่เจ้าของที่ดินถือครองไม่ชอบด้วยกฎหมาย ก็จะต้องถูกดำเนินคดี รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับการได้มาของเอกสารสิทธิด้วย

สำหรับยุทธการทวงคืนพื้นที่หลวงในครั้งนี้ พลตำรวจเอกวิระชัย ยอมรับว่า ถูกข่มขู่จากผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ทั้งการนำชาวบ้านในพื้นที่มาปิดล้อมเกาะเพื่อกดดันให้ตำรวจออกจากพื้นที่ แต่ก็ยืนยันว่าจะเดินหน้าทวงคืนที่ดินต่อไป เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ แม้จะมีผู้มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลังก็ตาม พบว่ามีอดีตข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในจังหวัดเป็นผู้หนุนหลัง ออกหน้าและเอื้อประโยชน์ให้นายทุนทุกเรื่อง พร้อมสั่งให้พนักงานสอบสวนเตรียมออกหมายเรียกข้าราชการที่มีส่วนพัวพันมาให้ปากคำ หากพบว่ามีส่วนรู้เห็นก็จะร้องขอออกหมายจับเพื่อดำเนินคดีต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ รักษาตัว รพ. ใน กทม.

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศ “ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ ศิษยานุศิษย์นิมนต์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เผยเคยอาพาธด้วยโรคมาลาเรียขึ้นสมองมาก่อน

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี