ครม.เคาะจ่ายเด็กแรกเกิด 3 ปี ครอบคลุมประกันสังคม

ทำเนียบรัฐบาล 7 พ.ย. – ครม.เคาะจ่ายเงินเด็กแรกเกิด 3 ปี ครอบคลุมผู้ที่อยู่ในระบบและนอกระบบประกันสังคม เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ


นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรี ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้ยกเลิกเงื่อนไขผู้มีสิทธิ์ได้รับเงินอุดหนุน เพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิดต้องไม่เป็นผู้อยู่ในระบบประกันสังคม (นอกระบบประกันสังคม) โดยให้เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิดจนครบอายุ 3 ปี หรือ 36 เดือน ที่อยู่ในครอบครัวยากจนหรือเสี่ยงต่อความยากจนเป็นเงินรายละ 600 บาทต่อเดือน เพื่อลดความเหลื่อมล้ำให้ผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมได้รับสวัสดิการพื้นฐานแห่งรัฐและเกิดประโยชน์สูงสุดแก่เด็ก ตามที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เสนอ เริ่มดำเนินการปีงบประมาณ 2561 หากไม่เพียงพอให้จัดทำรายละเอียดแผนปฏิบัติงานและแผนการใช้จ่ายขอรับจัดสรรงบตามความจำเป็นต่อไป

ทั้งนี้ เนื่องจากผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมจะมีสิทธิ์ได้รับประโยชน์ทดแทนกรณีต่าง ๆ ต่อเมื่อมีการจ่ายเงินสมทบครบตามเงื่อนไขการเกิดสิทธิ์ ดังนั้น สิทธิประโยชน์กรณีสงเคราะห์บุตรจึงเป็นสิทธิ์ของผู้ประกันตนที่ส่งเงินสมทบครบตามเงื่อนไขการเกิดสิทธิ์ จึงเห็นว่าผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมควรมีสิทธิ์ได้รับสวัสดิการพื้นฐานแห่งรัฐเช่นเดียวกับประชาชนทั่วไปด้วย เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของผู้อยู่ในระบบประกันสังคมในการดูแลบุตรและบุตรของผู้อยู่ในระบบประกันสังคมได้รับการดูแลอย่างมีคุณภาพ


อย่างไรก็ตาม วันที่  23 สิงหาคม 2560 มีประชาชนลงทะเบียนโครงการอย่างต่อเนื่อง  371,657 คน คิดเป็นร้อยละ 185.83 จากเป้าหมาย 200,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันฉัตรมงคล

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว

พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัวที่มุกดาหาร ปศุสัตว์เข้มควบคุมโรค

กรมปศุสัตว์เผย พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว รวมถึงเขียงและมีดที่ใช้ชำแหละ พร้อมเก็บตัวอย่างดินมาตรวจสอบพบเชื้อปนเปื้อนจากการชำระล้าง

หนีแตนตกเหว

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนตกเหวตาย

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนไล่ต่อย พลัดหลงกับก๊วน หายไปตั้งแต่ 1 พ.ค. เพื่อนช่วยกันออกตามหา แต่ไร้วี่แวว ล่าสุดพบร่างตกเหว เขาห้วยผีหลอก