fbpx

ประชาชนทยอยกราบสักการะพระบรมราชสรีรางคาร

กรุงเทพ 4พ.ย.-บรรยากาศที่วัดราชบพิธฯ และวัดบวรฯ มีประชาชนจำนวนมากเข้ากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร ในวันนี้ (4 พ.ย.) ซึ่งเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ มีประชาชนจำนวนมากเข้ากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งประดิษฐานภายในพระอุโบสถ ตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคม 2560 ซึ่งในวันนี้ทางวัดได้เปิดให้ประชาชนเข้ากราบภายในพระอุโบสถอย่างต่อเนื่อง ด้วยความเรียบร้อย และไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพ

โดยหลังจากกราบสักการะแล้ว ประชาชนจะได้รับภาพรวมธนบัตรที่ระลึก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หนังสือรวมพระธรรมเทศนา “นวมินทรานุสรณียเทศนา” และพระผงพระพุทธอังคีรส ทั้งนี้ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร เปิดให้ประชาชนเข้ากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ภายในพระอุโบสถ ตั้งแต่เวลา 09.00-21.00 น. ขณะที่โดยรอบวัดมีการตั้งซุ้มบริการน้ำดื่มให้กับประชาชน


นางสาวกนกวรรณ ทองคิด อายุ 32 ปี เดินทางมาจาก จ.ปทุมธานี กล่าวว่า ตนไม่ได้ถวายดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2560 วันนี้ (4 พ.ย.) จึงตั้งใจมากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคาร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งเมื่อได้มากราบแล้วรู้สึกตื้นตันใจ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และตนจะน้อมนำคำสอนไปปฏิบัติ

ด้านนางสาวมณี ศิริโสม อายุ48 ปี เดินทางมาจาก จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ในหลวงรัชกาลที่ 9 ไม่ได้จากไปไหน ทรงยังอยู่เคียงข้างคนไทยทุกคน และตนจะปฏิบัติตัวเป็นคนดี น้อมนำคำสอนต่าง ๆ ไปใช้ดำเนินชีวิตต่อไป

ขณะที่บรรยากาศที่วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร ตลอดช่วงเช้าวันนี้ (4 พ.ย.) มีประชาชนจำนวนมากทยอยเดินทางเข้ากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่บรรจุภายใต้ฐานพระพุทธชินสีห์ พระประธานภายในพระอุโบสถวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร และถวายดอกไม้สดภายในพระอุโบสถ โดยมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก ซึ่งมีประชาชนส่วนหนึ่งใช้พื้นที่บริเวณวัดนั่งสมาธิ สวดมนต์ ถวายเป็นพระราชกุศล


หลังจากกราบพระบรมราชสรีรางคาร ประชาชนจำนวนมากได้ยืนรอต่อแถวเพื่อรับพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เฝ้าสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก โดยเจ้าหน้าที่ได้แจกให้ประชาชนชนคนละ 1 ภาพ

ขณะที่ภายในวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร มีการตั้งซุ้มโรงทานแจกจ่ายเครื่องดื่มของคณะกุด โดย นางสาวชลลภัฐ จิ๋วประดิษฐ์กุล เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ หนึ่งในทีมงานคณะกุด กล่าวว่า ตั้งใจนำน้ำดื่มมาแจกจ่ายประชาชนเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และจะขอปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด เพื่อตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของในหลวงรัชกาลที่ 9

ทั้งนี้ ทางวัดวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร เปิดให้ประชาชนเข้ากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตั้งแต่เวลา 09.00-21.00 น. โดยตั้งแต่เวลา 20.00 น. จะมีการสวดมนต์ทำวัตรเย็นควบคู่กับการสวดมนต์ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส