รมว.กต.ยืนยันถอนพาสปอร์ตยิ่งลักษณ์แล้ว

ทำเนียบรัฐบาล 31ต.ค.-ดอนยืนยันกต.ถอนพาสปอร์ต 4 เล่มยิ่งลักษณ์แล้ว ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าหลบหนีอยู่ที่ใด ส่วนเรื่องขอลี้ภัยเป็นการพิจารณาภายในของอังกฤษ


นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศได้ยกเลิกพาสปอร์ต 4 เล่มของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลังจากศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำพิพากษาจำคุก 5  ปี และพ้นกำหนด 30 วันในการขออุทธรณ์ จึงถือว่าคดีเป็นที่สิ้นสุด ส่วนการติดตามตัวน.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นขั้นตอนของตำรวจและอัยการที่ต้องดำเนินการตามกฎหมาย 

“ส่วนจะถือเป็นการจำกัดการเดินทางหรือไม่ ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์หลบหนีอยู่ที่ใด ทราบแต่ตามกระแสข่าวตอนแรกว่าอยู่เมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จากนั้นเดินทางไปต่อที่ประเทศอังกฤษ ส่วนจะขอลี้ภัยหรือไม่ ต้องไปถามน.ส.ยิ่งลักษณ์ว่าจะทำอย่างไรต่อไป” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าว


นายดอน กล่าวว่า เท่าที่ทราบไม่ใช่ข้อมูลที่ทางไทยเป็นผู้ตรวจสอบ แต่ประเทศอังกฤษได้แจ้งมาว่า หากน.ส.ยิ่ลักษณ์ ยังอยู่ที่ประเทศอังกฤษ จะไม่ใช่เรื่องของการลี้ภัย  หากยังพำนักอยู่ก็เป็นไปตามขั้นตอนการเข้าเมืองตามกฎหมาย ซึ่งเรื่องนี้ไทยไม่ได้สอบถามโดยตรงว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินทางเข้าไปโดยถือพาสปอร์ตอะไร ต้องสอบถามประเทศอังกฤษอีกครั้ง ส่วนกระทรวงการต่างประเทศ มีข้อมูลเท่าที่ทราบตามกระแสข่าว และไม่มีความชัดเจนว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินทางไปอยู่ที่อื่น นอกจากกระแสข่าวที่อยู่ในประเทศอังกฤษ 

ส่วนการสอบถามไปยังนานาประเทศว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์พำนักอาศัยอยู่ที่ไหนหรือไม่ หลังคดีเป็นที่สิ้นสุดแล้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า คงไม่ต้องถาม และขอพูดตรงๆ ว่าเรามีเรื่องอื่นอีกเยอะ ส่วนเรื่องน.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นเรื่องของกระบวนการตามกฎหมาย เป็นหน้าที่ของตำรวจจะดำเนินการไปตามเครือข่ายหรือส่วนอื่นๆที่เชื่อมโยงอย่างไร เพื่อให้ได้ข้อมูลที่แท้จริง มาถึงจุดนี้กระทรวงการต่างประเทศเหมือนแมสเซนเจอร์ ทำหน้าที่ส่งข้อความและยืนยันสถานะทางคดีเท่านั้น 

เมื่อถามย้ำว่า กระทรวงการต่างประเทศต้องยอมรับความจริงในกรณีที่หลายประเทศพร้อมให้สัญชาติหรือพาสปอร์ตแก่น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายดอน กล่าวว่า ไม่ได้รับความจริงในแง่นี้ แต่ละประเทศมีกฎหมายของเขา หากมีการขอสัญชาติหรือพาสปอร์ต ต้องพิจารณาว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์มีสถานภาพอย่างไร ควรได้รับการพิจารณาครบถ้วนตามกฎหมายเขาหรือไม่ หากสนใจเรื่องนี้คงต้องติดตามกันต่อไป.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

เข้มทางบก แก๊งลักลอบเข้าเมือง หนีไปทางน้ำ

หลังมาตรการ Seal Stop Safe ชายแดนของรัฐบาล ซึ่งเริ่มตั้งแต่ 30 มกราคม เพื่อเข้มงวด ตั้งจุดตรวจ จุดสกัดตามเส้นทางต่างๆ พบขบวนการลักลอบเข้าเมืองด้านชายแดนกาญจนบุรี ซึ่งฝั่งตรงข้ามคือ เมืองพญาตองซู ของเมียนมา เลี่ยงไปใช้เส้นทางน้ำแทน

ทองไทยใกล้เป้าหมายบาทละ 5 หมื่น

ทองไทยเข้าภาวะกระทิง เปลี่ยนแปลงคึกคักวันนี้ (11 ก.พ.) ปรับเปลี่ยน 27 รอบ เข้าใกล้ 48,000 บาทต่อบาททองคำ มองเป้าหมายถัดไปที่ 50,000 บาทต่อบาททองคำ ด้านสภาทองคำโลก ชี้การซื้อทองเป็นการลงทุนมากกว่าการใช้เป็นเครื่องประดับ ประเทศไทยก้าวขึ้นเป็นตลาดทองคำที่แข็งแกร่งในปี 67 สูงเป็นอันดับ 7 ของโลก