fbpx

ต้นเงินยักษ์บนเรือสุพรรณหงส์-ประชาชนทำบุญทอดกฐินถวายวัดที่เชียงใหม่

เชียงใหม่ 30 ต.ค.-ต้นเงินยักษ์บนเรือสุพรรณหงส์ ความสูงเท่าตึก 3 ชั้น กว่า 20 ต้น ที่ประชาชนนำมาทำบุญทอดกฐินถวายวัดบ้านเด่นสะหลีศรีเมืองแกน อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ คาดว่าได้ยอดเงินไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

ประชาชนทั้งพื้นราบและบนดอยสูงจากทั่วประเทศร่วมทำบุญทอดกฐินวัดบ้านเด่นสะหลีศรีเมืองแกน อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีการนำธนบัตรฉบับละ 20 บาท นำมาทำเป็นต้นเงินบรรทุกไว้บนเรือสุพรรณหงส์ ความยาวกว่า 30 เมตร มีต้นเงินทั้งหมดกว่า 20 ต้น ความสูงกว่า 15 เมตร หรือสูงเท่าตึก 3 ชั้น ยอดเงินต้นละตั้งแต่ 100,000 บาท ไปจนถึง 300,000 บาท และที่เจ้าภาพไม่ระบุตัวเงินอีก 5 ต้น คาดว่าต้นละ 1 ล้านบาท รวมยอดเงินทั้งหมดน่าจะเกิน 10 ล้านบาท คาดว่าน่าจะเป็นต้นเงินทำบุญที่สูงและสวยงามที่สุดในประเทศ ที่ลูกศิษย์ของครูบาเจ้าเทือง นาถสีโล เจ้าอาวาสวัดบ้านเด่นสะหลีศรีเมืองแกน นำมาทำบุญถวาย

นอกจากนี้ยังมีต้นกฐินที่ชนเผ่าที่เลื่อมใสศรัทธาครูบาเจ้าเทือง นำมาถวายอีกเป็นจำนวนมาก เพื่อนำไปสร้างศาสนสถานภายในวัด ซึ่งถือว่าเป็น 1 ใน 10 วัด ที่สวยงามที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ ทำให้ศรัทธาประชาชนที่มาทำบุญต่างพากันมาถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ทั้งนี้ เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีของล้านนาและสืบทอดพระพุทธศาสนา

นอกจากนั้นภายในวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์และศาสนสถานที่สวยงาม ทำให้แต่ละวันมีประชาชนและนักท่องเที่ยวพากันมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และชมความงดงามของสถาปัตยกรรมของล้านนาจำนวนมาก เพื่อถ่ายภาพเป็นที่ระลึก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนจนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของจังหวัดเชียงใหม่อีกแห่ง.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท

นพ.ยง ห่วงสายพันธุ์เดลตาแพร่เร็ว เร่งฉีดวัคซีนรับมือ

“นพ.ยง” แจงให้ประชาชนเข้าใจสถานการณ์ ประสิทธิภาพวัคซีนทุกชนิดลดลงเพราะสายพันธุ์ที่เปลี่ยนไป ต้องรอการพัฒนาวัคซีนเจนเนอเรชั่น 2 เชื่อรับมือได้ ห่วงสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) มากกว่าเบตา (แอฟริกาใต้)

กรมการแพทย์ ห่วงสถานการณ์เตียงโรคโควิด ในเขต กทม.

กรมการแพทย์ ชี้แจงสถานการณ์เตียงโรคโควิด-19 ในเขต กทม.น่าเป็นห่วง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยโควิดสีเหลืองและสีแดง