fbpx

ฝังแล้วพลายชมพู ชาวบ้านร่วมอาลัย

ลำปาง 23 ต.ค.-ฝังแล้ว “พลายชมพู” ช้างป่าที่พลัดตกน้ำ เจ้าหน้าที่-ชาวบ้าน ร่วมอาลัยครั้งสุดท้าย


ฝังเป็นที่เรียบร้อยสำหรับซากของพลายชมพู หรือ สีดอชมพู ช้างป่าที่พลัดตกน้ำและนำมารักษาตัวที่สถาบันคชบาลแห่งชาติ อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง แม้ทีมสัตว์แพทย์จากหลายส่วนหลายหน่วยงานจะมาช่วยกันรักษาอย่างเต็มกำลังความสามารถพร้อมเตรียมปรับแผนรองรับการรักษาไว้อย่างพร้อมเพรียงแล้วก็ตาม แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถยื้อชีวิตของพลายชมพูเอาไว้ได้ พลายชมพูจากไปอย่างสงบโดยไม่ทุรนทุรายใดๆ


เมื่อวานนี้ได้มีการนำซากมาทำพิธีทางศาสนาทำบุญอุทิศส่วนกุศล ทำพิธีปัดพลายเอาสิ่งไม่ดีออกจากตัวช้าง จากนั้นสัตว์แพทย์ได้ทำการผ่าเพื่อนำชิ้นเนื้อบางส่วนที่สงสัยเพื่อส่งไปชันสูตรหาสาเหตุของการตายเฉียบพลันในครั้งนี้อีกครั้ง แม้ก่อนหน้านี้ทางสัตว์แพทย์จะระบุเบื้องต้นจากการตรวจเลือดว่าเกิดจากเม็ดสีที่ปล่อยออกมาสู่กระแสเลือดเนื่องจากช้างป่ามีอาการเครียดจนส่งผลถึงไตอย่างรุนแรงและทำให้ไตวายเฉียบพลัน ถึงกระนั้นก็ต้องนำชิ้นเนื้อและส่วนอื่นไปตรวจสอบเพื่อให้ได้ข้อสรุปที่แท้จริงเพื่อจะได้นำไปเป็นบทเรียนใช้ในการรักษาช้างเชือกต่อไปหากเกิดอุบัติเหตุหรือได้รับบาดเจ็บในลักษณะที่คล้ายคลึงกัน


นายบุญชนะ คลองภูเขียว นายก อบต.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์หลังนำตัวแทนชาวบ้าน อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก มาไว้อาลัยพลายชมพูเป็นครั้งสุดท้าย แม้จะไม่ได้เห็นซากของพลายชมพูแล้วก็ตาม โดยนายบุญชนะ กล่าวว่า จากการสอบถามคุณหมอหรือทีมสัตว์แพทย์ทราบว่าอีกส่วนหนึ่งพบว่าพลายชมพูกระดูกสันหลังแตกเป็นทางยาว ชี่โครงหักสองซี่ ส่วนเรื่องที่จะขอซากช้างกลับไปบำเพ็ญกุศลที่ อ.เนินมะปราง คงเป็นไปไม่ได้เนื่องจากช้างป่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจึงเป็นอำนาจของอธิบดีแต่ทั้งนี้จะได้ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้พลายชมพูอีกครั้งหลังเสร็จสิ้นงานถวายพระราชทานเพลิงพระศพ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำพวงหรีดไปวางหน้าหลุมฝังซากพลายชมพู ทางสถาบันคชบาลแห่งชาติได้ทำการฝังซาก ณ สุสานด้านหลังโรงผ่าซากสัตว์ ส่วนสาเหตุที่แท้จริงทางสัตว์แพทย์จะแถลงผลการตรวจให้ทราบอีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น