อ.ส.ค.รวมใจชาวโคนมน้อมรำลึกในหลวงรัชกาลที่ 9

สระบุรี 20 ต.ค. – อ.ส.ค.รวมใจชาวโคนมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9 ผู้ทรงพระราชทานอาชีพการเลี้ยงโคนมไทย พร้อมหนุนเกษตรกรสืบสาน รักษา ต่อยอดอาชีพโคนมให้เข้มแข็งยั่งยืน


นายณรงค์ฤทธิ์ วงศ์สุวรรณ ผู้อำนวยการ องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) เปิดเผยว่า อ.ส.ค.ได้จัดทำพิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ธ ผู้ทรงพระราชทานอาชีพการเลี้ยงโคนมแก่เกษตรกรไทย บริเวณอาคาร 1962 อ.ส.ค.อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี ซึ่งเป็นสถานที่ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระเจ้าเฟรดเดอริคที่ 9 แห่งประเทศเดนมาร์ก เคยเสด็จพระราชดำเนินและทรงประกอบพิธีเปิดฟาร์มโคนมและศูนย์ฝึกอบรมการเลี้ยงโคนมไทย-เดนมาร์คอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2505 ซึ่งนับเป็นประวัติศาสตร์และจุดเริ่มต้นของการเลี้ยงโคนมไทย ทำให้พสกนิกรชาวไทยได้บริโภคนมซึ่งเป็นอาหารที่มีคุณค่าสูง ที่สำคัญยังช่วยสร้างอาชีพที่มั่นคงและสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมจนถึงปัจจุบันด้วย

ทั้งนี้ อ.ส.ค.ได้เชิญชวนชาวโคนมจากทั่วประเทศ ทั้งตัวแทนสหกรณ์โคนม เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม ผู้เกี่ยวข้องในวงการโคนม และประชาชนในพื้นที่กว่า 500 คน เข้าร่วมถวายและแสดงความไว้อาลัย พร้อมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวโคนมไทย อันจะนำไปสู่การสืบสานพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสานต่อการพัฒนาอาชีพการเลี้ยงโคนมซึ่งเป็นอาชีพพระราชทานให้คงอยู่อย่างมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนตลอดไป


สำหรับภายในงานมีการจัดแสดงนิทรรศการ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ให้ผู้ที่เข้าร่วมงานได้เรียนรู้พระราชกรณียกิจของพระองค์โดยเฉพาะงานพัฒนาการเลี้ยงโคนม ขณะเดียวกันยังมีกลุ่มนักเรียนฟาร์มรุ่นแรกของ อ.ส.ค.เข้าร่วมพิธีฯ โดยที่ผ่านมามีนักเรียนฟาร์มที่ผ่านการฝึกอบรมการเลี้ยงโคนมจาก อ.ส.ค. 235 รุ่น รวมกว่า 15,000 คน แต่การฝึกอบรมนักเรียนฟาร์มขาดหายไปช่วงหนึ่ง ปัจจุบัน อ.ส.ค.ได้ฟื้นฟูโครงการนักเรียนฟาร์มขึ้นมาอีกครั้ง โดยมีแผนดำเนินการฝึกอบรมรุ่นละ 10-20 คน เพื่อต่อยอดและพัฒนานักส่งเสริมการเลี้ยงโคนมมืออาชีพ เพื่อช่วยถ่ายทอดความรู้แก่เกษตรกรทดแทนนักส่งเสริมรุ่นเก่าที่มีอายุสูงขึ้น ทั้งยังสร้างเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมรุ่นใหม่ และพัฒนาศักยภาพผู้จัดการฟาร์มโคนมเพื่อป้อนสหกรณ์หรือฟาร์มโคนมด้วย

อย่างไรก็ตาม อ.ส.ค.ยังคงมุ่งมั่นสืบสาน รักษาและต่อยอด อาชีพการเลี้ยงโคนมซึ่งเป็นอาชีพพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ให้คงอยู่คู่กับเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม โดยมุ่งพัฒนาเกษตรกรให้มีความเข้มแข็ง สามารถพึ่งพาตนเองได้ ทั้งยังมีความมั่นคงในการประกอบอาชีพ พร้อมยกระดับรายได้และให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท