พาณิชย์จับมือผู้ส่งออกข้าวช่วยค่ารถเกี่ยวข้าวไร่ละ 200 บาท

นนทบุรี 16 ต.ค. – กระทรวงพาณิชย์ร่วมกับสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยช่วยเหลือค่ารถเกี่ยวข้าวไร่ละ 200 บาท แก่ชาวนากว่า 5,000 รายที่เป็นสมาชิกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทยใน 12 จังหวัดภาคอีสาน เริ่มปีการเพาะปลูก 60/61 เดือนพฤศจิกายนนี้ พร้อมชะลอระบายข้าวค้างสตอกหวั่นกระทบช้าวใหม่


นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ร่วมกับสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยจัดทำ โครงการลดต้นทุนเพิ่มประสิทธิภาพและยกระดับคุณภาพข้าวส่งออกของเกษตรกร โดยสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยจะให้เงินช่วยเหลือค่ารถเกี่ยวนวดข้าวแก่ชาวนาที่เป็นสมาชิกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทยไร่ละ 200 บาท รายละไม่เกิน 10 ไร่ ซึ่งมีชาวนาเข้ารับการช่วยเหลือทั้งสิ้น 5,363 ราย รวมพื้นที่เพาะปลูกกว่า 45,000 ไร่ ใน 12 จังหวัด ได้แก่ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครพนม ร้อยเอ็ด สุรินทร์ นครราชสีมา มหาสารคาม บุรีรัมย์ อำนาจเจริญ อุบลราชธานี กาฬสินธุ์ และศรีสะเกษ ที่เป็นแหล่งเพาะปลูกข้าวคุณภาพดีที่สำคัญเป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมเงินช่วยเหลือ 9,172,300 บาท โดยจะโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ของชาวนาแต่ละรายโดยตรง รวมทั้งปีนี้ยังร่วมกับกรมกิจการพลเรือนทหารบกเตรียมรถเกี่ยวข้าว 10 คัน ตามที่ได้รับมอบจากสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยในการช่วยเหลือเกษตรกรชาวนาช่วงฤดูการเก็บเกี่ยวปี 2560/2561 เดือนพฤศจิกายนนี้ด้วย

ขณะที่กรมการค้าภายในร่วมกับสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือ GISTDA กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดตัวแอพพลิเคชั่นจองรถเกี่ยว เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนรถเกี่ยวข้าวในพื้นที่ที่มีปัญหาซ้ำซากแต่ละปี โดยจะนำร่องใช้ในจังหวัดอุบลราชธานี เปิดใช้วันที่ 18 – 19 ตุลาคมนี้ 


สำหรับการส่งออกข้าวปี 2560 ข้าวไทยยังเป็นที่ต้องการของตลาดโลก โดยการส่งออกข้าวตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 11 ตุลาคมที่ผ่านมา มีปริมาณทั้งสิ้น 8.9 ล้านตัน มูลค่า 132,754 ล้านบาท หรือ 3,891 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 25 และมูลค่าเพิ่มขึ้นร้อยละ 17.41 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน  แบ่งเป็น ข้าวขาว 3.91 ล้านตัน (ร้อยละ 43.61) ข้าวนึ่ง 2.65 ล้านตัน (ร้อยละ 29.59) และข้าวหอมมะลิ 1.68 ล้านตัน (ร้อยละ 18.73) และปีนี้คาดว่าจะส่งออกได้ 11 ล้านตันตามเป้าหมายที่คาดไว้ ส่วนการระบายสตอกข้าวค้างเก่าของรัฐที่เหลือกว่า 2 ล้านตันนั้น กระทรวงพาณิชย์ขอชะลอการระบายข้าวในช่วงที่ข้าวใหม่กำลังออกสู่ตลาดในช่วงปลายปีไปก่อน เพื่อไม่ให้กระทบข้าวใหม่ที่จะออกตลาด แต่หากช่วงใดเหมาะสมจะประกาศระบายข้าวสตอกรัฐกันต่อไป

นายเจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้การส่งออกข้าวจนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมาสามารถส่งออกได้แล้วกว่า 8 ล้านตัน หาก 3 เดือนสุดท้ายสามารถส่งออกเฉลี่ยประมาณ 900,000 ตันต่อเดือน ทำให้ปีนี้ประเทศไทยสามารถส่งออกข้าวได้ถึง 10.8 ล้านตัน นับว่าใกล้เคียงกับเป้าหมายที่กระทรวงพาณิชย์ต้องการผลักดันให้ส่งออกข้าวได้ถึง 11 ล้านตัน ขณะที่ราคาข้าวเฉลี่ยเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 15 เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยขณะนี้ข้าวหอมมะลิราคาตันละ 750-800 เหรียญสหรัฐ  ข้าวนึ่ง 5 เปอร์เซ็นต์ ตันละ 385 เหรียญสหรัฐ  และข้าวขาว 5 เปอร์เซ็นต์ ตันละ 375 เหรียญสหรัฐ ส่วนราคาข้าวเปลือกในประเทศเฉลี่ยตันละ 7,500 – 8,000 บาท สูงขึ้นจากปีก่อนที่ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ตันละ 6,000 บาทเท่านั้น ซึ่งเป็นราคาที่ไทยสามารถแข่งขันได้ในสภาวะตลาดที่หลายประเทศมีความต้องการซื้อข้าวในปริมาณมาก เพื่อเก็บไว้ใช้ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง 

ทั้งนี้ ผลกระทบจากอุทกภัยที่ผ่านมาแม้นาข้าวบางส่วนจะเสียหาย แต่จากปริมาณน้ำฝนที่ตกในปริมาณมากสม่ำเสมอตลอดทั้งปี เชื่อว่าจะส่งผลให้ผลผลิตข้าวปีนี้เพิ่มขึ้นร้อยละ 10 ซึ่งไม่มีปัญหาในการทำการตลาดโดยเฉพาะข้าวหอมมะลิ เพราะตลาดมีความต้องการสูง อย่างไรก็ตาม ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน สมาคมฯ จะลงพื้นที่สำรวจปริมาณผลผลิตข้าวที่ชัดเจน เพื่อวางแผนทำการตลาดต่อไป .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการ ชี้ข่าวลบไม่กระทบคะแนนเสียง สท.ธัญบุรี

การเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรี วันอาทิตย์ที่ 11 พ.ค.นี้ นับว่าแข่งขันกันดุเดือด นักวิชาการ และประชาชนมองอย่างไร ลองไปไล่เรียงกัน

DSI-กกต. นำหมายเรียกแปะหน้าบ้าน สว. ทั่วกรุงเทพฯ

3 สว. “อลงกต-จิระศักดิ์-วุฒิชาติ” ปิดบ้านเงียบ หลัง กกต. และดีเอสไอ นำหมายเรียกคดีฮั้ว สว. เชิญตัวเข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาตาม พ.ร.ป.สว.61