fbpx

ครูลพ บุรีรัตน์ ศิลปินแห่งชาติ เสียชีวิต ติดเชื้อที่ปอด

สำนักข่าวไทย 11 ธ.ค.-ครูลพ บุรีรัตน์  ศิลปินแห่งชาติ เสียชีวิตอย่างสงบ ด้วยอาการติดเชื้อที่ปอด รดน้ำศพพรุ่งนี้ ที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิเชียร คำเจริญ หรือครูลพ บุรีรัตน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง 2548 ครูเพลงและนักแต่งเพลงลูกทุ่ง วัย 77 ปี เสียชีวิตอย่างสงบที่ห้อง ICU โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ด้วยอาการปอดติดเชื้อ โดยจากการโทรศัพท์สอบถามไปที่ น.ส.บุษบา คำเจริญ หรือครูไผ่ บุตรสาว เปิดเผยว่า กำลังเตรียมการเรื่องเคลื่อนร่างครูลพ บุรีรัตน์ จาก รพ.จุฬาภรณ์ โดยจะรดน้ำศพวันพรุ่งนี้ (12 ธ.ค.) ที่วัดพระศรีมหาธาตุบางเขน และสวดคืนแรกในเวลา 19.00 น.

ครูลพ บุรีรัตน์ มีผลงานแต่งเพลงลูกทุ่งที่สร้างชื่อให้กับนักร้องจำนวนมาก เช่น ยอดรัก สลักใจ ศรเพชร ศรสุพรรณ ก้องเพชร แก่นนคร แต่ที่มีชื่อเสียงที่สุด แต่ที่มีชื่อเสียงที่สุด คือพุ่มพวง ดวงจันทร์ ในช่วงปี พ.ศ.2525-2530 ครูลพเปลี่ยนแนวการร้องให้พุ่มพวงหันมาร้องเพลงสนุก และได้รับความชื่นชม ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จนได้รับฉายา  ราชินีลูกทุ่ง เพลงที่มีชื่อเสียง ได้แก่ เพลงสาวนาสั่งแฟน นัดพบหน้าอำเภอ อื้อฮือหล่อจัง กระแซะเข้ามาซิ ดาวเรืองดาวโรย ขอให้รวย เป็นต้น


ด้านรางวัลเกียรติยศ ครูลพได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทานจากเพลง “ข้าคือไทย” (ก้องเพชร แก่นนคร) ในปี พ.ศ.2520, “รางวัลนักรบ” (ยอดรัก สลักใจ) ในปี พ.ศ.2522,  “ทำดีซักทีเถอะน่า” ในปี พ.ศ.2525, รางวัลพระราชทานกึ่งศตวรรษลูกทุ่งไทย จากเพลง “สาวนาสั่งแฟน” (พุ่มพวง ดวงจันทร์) และ “เข้าเวรรอ” (ศรเพชร ศรสุพรรณ) ในปี พ.ศ.2532 และ “สยามเมืองยิ้ม” (พุ่มพวง ดวงจันทร์) ในปี พ.ศ.2534

ในปี พ.ศ.2525 ได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติ ในฐานะนักประพันธ์เพลงตัวอย่าง และได้รับการยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักแต่งเพลงลูกทุ่ง) ประจำปี พ.ศ.2548.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี

สุโขทัยวิกฤติหนักพายุฝนกระหน่ำซ้ำ

น้ำท่วมที่สุโขทัยวิกฤติหนักหลังฝนเทกระหน่ำซ้ำ โดยเฉพาะเขตตัวเมืองฝั่งตะวันตกน้ำท่วมถนนยาวกว่า 5 กิโลเมตร โรงพยาบาลกระทบหนักทั้งขนผู้ป่วย ทั้งศพผู้เสียชีวิตเป็นไปอย่างยากลำบาก