คณะแพทย์ศิริราช เตรียมขออนุญาตสำนักพระราชวัง นำห้องประทับ ห้องทรงงาน จัดทำพิพิธภัณฑ์

รพ.ศิริราช 19 ต.ค.- คณะแพทย์ศิริราช เตรียมขออนุญาตสำนักพระราชวัง นำห้องประทับ ห้องทรงงาน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาใช้แสดงเป็นพิพิธภัณฑ์ ส่วนอดีตคณะแพทย์ผู้ถวายการรักษา เผย ทรงเป็นแบบอย่างของความอดทน ในการฟื้นฟูร่างกาย ในผู้สูงอายุ


นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า เชื่อว่าขณะนี้ประชาชนทุกคนกำลังอยู่ในภาวะของความโศกเศร้า แต่ขอให้แปรเปลี่ยนเป็นพลัง และให้กำลังใจกัน และอยากให้คนไทยทุกคน น้อมนำพระบรมราโชวาทในพระบาทสมเด็จพระปริมนทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาใช้ปรับใช้ในชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของความสามัคคีหากทำได้ เชื่อว่าพระองค์จะทรงพอพระทัยอย่างมาก  ทั้งนี้ทางรพ.ศิริราช มีแนวคิดเตรียมขออนุญาตจากสำนักพระราชวัง นำห้องประทับ ห้องทรงงาน มาจัดแสดงเป็นพิพิธภัณฑ์ในชนรุ่นหลังได้รับรู้ถึงพระมหากรุณาธิคุณ

นพ.ธีรวัฒน์ กุลทนันทน์ อดีตคณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า ได้ถวายงานเมื่อครั้งเป็นคณบดีคณะแพทย์ ในปี 2554  ทรงงานตลอดเวลา ห่วงใยประชาชน  เมื่อครั้งประเทศไทยต้องเผชิญกับปัญหาสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ ทรงมีพระราชประสงค์ ที่จะเสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรระดับน้ำที่ท่าน้ำโรงพยาบาลศิริราช และมีรับสั่งให้ถวายรายงานสถานการณ์น้ำทุกวัน ทั้งระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ปากน้ำโพ  นอกจากนี้เมื่อทรงเสด็จพระราชดำเนินรอบโรงพยาบาลศิริราช ก็ทรงทราบถึงปัญหาจราจรก็โปรดที่จะเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไข จนเกิด 8 โครงการแก้ปัญหาจราจร  ส่วนความประทับใจในพระบาทสมเด็จพระปริมนทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นอกจากเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงงานอย่างหนัก ยังทรงเป็นคนไข้ที่มีวินัยอย่างมาก เห็นได้จาก ทรงแบ่งเวลาทรงงาน หลังกระยาหาร และเวลาพักฟื้นพระวรกาย ทรงปั่นจักรยาน ทรงฝึกพระดำเนินด้วยความอดทน จึงถือว่าทรงเป็นแบบอย่างของคนไข้สูงอายุที่ดี .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน