กรุงเทพฯ 8 ต.ค.-ทีมโฆษกคสช.ย้ำเลือกตั้งตามโรดแมป ยืนยันทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย-กรอบเวลา ส่วนเรื่องปลดล็อคทางการเมือง ต้องดูสถานการณ์บ้านเมืองก่อน ย้ำขณะนี้มีงานสำคัญของชาวไทย
พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ชี้แจงคำแถลงการณ์ร่วมของรัฐบาลไทยและสหรัฐอเมริกา โดยอ้างว่าเกิดความสับสนว่าจะมีการเลือกตั้งในปี 2561 หรือ 2562 รวมทั้งเกรงว่าทางสหรัฐจะเข้าใจผิด ว่า คสช.ยืนยันว่าการเลือกตั้งยังคงเป็นไปตามโรดแมปที่ประกาศไว้ แต่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับกฎหมายที่จะต้องเดินตามกรอบเวลา โดยเริ่มตั้งแต่การมีรัฐธรรรมนูญและกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ซึ่งหากกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งเสร็จครบทั้ง 4 ฉบับแล้ว จึงจะประกาศวันเลือกตั้งภายในเวลา 150 วัน เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดไว้เช่นนี้ ขอยืนยันว่าไม่ใช่การขยับวันเลือกตั้งออกไป แต่ทุกอย่างเป็นไปตามตารางเวลาที่เดินตามกรอบกฎหมาย
“ตอนนี้กฎหมายลูกยังเสร็จไม่หมด คาดว่าจะน่าเสร็จครบได้ทั้งหมดช่วงปลายปี จากนั้นต้องบวกไปอีก150 วัน จึงจะกำหนดวันเลือกตั้งได้ ที่ผ่านมานายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ชี้แจงไปหมดแล้ว เรื่องการเลือกตั้ง ยืนยันว่าไม่ใช่การเลื่อนหรือไม่เลื่อน แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมายและกรอบระยะเวลาที่ถูกบังคับเอาไว้” พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าว
ส่วนเรื่องที่พรรคการเมืองเรียกร้องให้ปลดล็อคทางการเมือง เพราะต้องปฏิบัติตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองตามเงื่อนเวลา พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวว่า การจะปลดล็อคหรือไม่ปลดล็อคจะต้องดูสถานการณ์ของบ้านเมืองให้เกิดความสงบเรียบร้อยให้มากที่สุด ซึ่งขณะนี้มีงานสำคัญของบ้านเมืองที่ชาวไทยทุกคนร่วมกันถวายความจงรักภักดี กิจกรรมทางการเมืองอาจจะเป็นเรื่องสำคัญรอง ๆ ลงไปในเวลานี้.-สำนักข่าวไทย
