เปิดเส้นทางท่องเที่ยว “บ้านน้ำจวง” ตามรอยศาสตร์พระราชา

พิษณุโลก 5 ต.ค.- ผู้ว่าฯ พิษณุโลก เปิดเส้นทางท่องเที่ยวตามรอยพระบาทโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ “บ้านน้ำจวง” ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ด้วยศาสตร์พระราชา พร้อมส่งเสริมปลูกพืชสมุนไพรต้นสิรินธรวัลลี ต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพ


นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก นายมนิตย์ สีฆสัมบันน์ นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมเปิดเส้นทางท่องเที่ยวตามรอยพระบาท โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ “น้ำจวงโมเดล” ที่บ้านน้ำจวง หมู่ 13 ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวธรรมชาติและวิถีชีวิตชุมชนชาวเขาเผ่าม้ง  ซึ่งบ้านน้ำจวงเป็นหมู่บ้านถูกล้อมรอบด้วยเขาสูง สภาพอากาศเย็นตลอดปี และยังเป็นพื้นที่มีโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ด้านศาสตร์พระราชา อาทิ การทำนาขั้นบันได  ลดการใช้พื้นที่ป่า และแสวงหาวิธีการปลูกข้าวแบบใหม่ พร้อมกันนี้ ผู้ว่าฯ พิษณุโลกและผู้เกี่ยวข้องได้ลงนามบันทึกข้อตกลงส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพร สู่ Thailand 4.0 คือ ต้นสิรินธรวัลลี หรือต้นสิบสองประดง เป็นไม้เถา เนื้อแข็ง และเป็นพืชสมุนไพร โดยได้มอบต้นพันธุ์สิรินธรวัลลีกว่า 200 ต้น แก่ชาวบ้านและผู้นำท้องถิ่นนำไปปลูก เพื่อพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพในอนาคต  ซึ่งต้นสิรินธรวัลลี ได้รับพระราชทานนามจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 

นายภัคพงศ์ กล่าวว่า ลักษณะภูมิประเทศและทรัพยากรท่องเที่ยว เช่น นาขั้นบันได น้ำตก ป่าไม้ และวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ม้ง ทำให้บ้านน้ำจวง เป็นสถานที่น่าสนใจในการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวิถีชีวิตของชาวบ้าน แม้ระยะทางไกลจากตัวเมืองพิษณุโลก 139 กิโลเมตร แต่อนาคตจะมีการเชื่อมโยงการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมศาสตร์ของพระราชา ทำนาขั้นบันได ที่ช่วยพิทักษ์ป่าเขาอนุรักษ์ดินน้ำและป่าไม้ พร้อมศึกษาขนมธรรมเนียมประเพณีของชนเผ่าม้งที่น่าสนใจ และจุดชมธรรมชาติที่สวยงาม อาทิ นาขั้นบันไดกว่า 2,000 ไร่ อ่างเก็บน้ำ ป่าไม้และขุนเขา ตลอดจนน้ำตกที่สวยงามในพื้นที่ทั้ง น้ำตกตาดปลากั้ง และน้ำตกตาดปลาขาว.-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ทลายเครือข่ายเบิกงบซ่อมรถทิพย์ ทุจริตงบ กทม.

คดีการจับกุม 7 เจ้าหน้าที่กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ที่ร่วมกันทุจริตปลอมใบเสนอราคาเบิกเงินซ่อมรถบัส ในชั้นสอบสวนได้ให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัวไป ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม หลังตำรวจออกมาเผยว่ามีความเกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ถูกตรวจสอบไปก่อนหน้านี้

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี หลังฝ่ายค้านถอนชื่อ “ทักษิณ” จากญัตติซักฟอก โยนถามผู้รู้เหมาะหรือไม่หากใช้คำว่า “พ่อ” แทน ยันฝ่ายค้านขอ 30 ชม. ก็พร้อม