fbpx

ชาวนครพนมจัดประเพณีไหลเรือไฟยิ่งใหญ่ ถวายอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9

นครพนม 5 ต.ค.-ช่วงค่ำวันนี้ชาวนครพนมรวมใจกันจัดประเพณีไหลเรือไฟอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และแสดงความจงรักภักดีสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร


ก่อนจะได้ชมขบวนเรือไฟยิ่งใหญ่อลังการในช่วงค่ำ ช่วงสายที่ผ่านมามีการรำบูชาพระธาตุพนม ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างช้านาน ขณะที่ศิลปินเรือไฟยังคงเร่งตกแต่งในขั้นตอนสุดท้ายเพื่อให้ทันการไหลเรือไฟในช่วงค่ำวันนี้
 
การประดับตกแต่งเรือไฟทั้ง 13 ลำ ทยอยแล้วเสร็จ แต่ก็ยังมีหลายลำที่ยังอยู่ระหว่างการตกแต่งและตรวจสอบความเรียบร้อยในขั้นตอนสุดท้าย เพื่อให้ทันเข้าร่วมขบวนไหลเรือไฟในอีก 6-7 ชั่วโมงข้างหน้า เรือไฟลำนี้เป็นของอำเภอนาทม ซึ่งมักจะคว้ารางวัลชนะเลิศประเภทความคิดสร้างสรรค์อยู่บ่อยครั้ง แนวคิดในปีนี้เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และแสดงความจงรักภักดีสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร โดยตกแต่งเป็นลวดลายเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ บนเรือประกอบด้วยพระเมรุมาศ

สำหรับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 พระอินทร์เป่าสังข์ลอยอยู่เหนือเมฆ และนางฟ้าโปรยดอกไม้บนท้องฟ้า เป็นสัญลักษณ์แห่งการอำนวยอวยพร ตราสัญลักษณ์ วปร. เป็นอักษรพระปรมาภิไธยย่อประจำพระองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร นอกจากนี้ยังมีองค์พญานาคขนาดใหญ่ และพญาครุฑ เครื่องหมายแห่งอำนาจและความเป็นสิริมงคล โดยองค์ประกอบต่างๆ สามารถเคลื่อนไหวได้เกือบทั้งหมด


ขณะเดียวกันทางอำเภอต่างๆ ได้ทยอยประกอบพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่เรือไฟ และดลบันดาลให้ทีมงานทุกคนปลอดภัย และงานสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ช่วงบ่ายตัวแทนอำเภอต่างๆ จะตั้งขบวนบริเวณศาลหลักเมืองนครพนม ต้อนรับไฟพระฤกษ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ก่อนนำมาจุดตะเกียงบนเรือไฟ เพื่อความเป็นสิริมงคล.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

เส้นทาง “ดูคาติ” ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

เจ้าของเต็นท์รถจักรยานยนต์ ชี้แจงที่มาของรถ “ดูคาติ” คันที่ผู้ต้องหาขับขี่ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยรถคันนี้ผ่านมือมาแล้วอย่างน้อย 8 มือ และทั้งหมดเป็นการโอนลอย

ศบค.ห่วงเกิดคลัสเตอร์ช่วงตรุษจีน

ศบค.เผยกทม.ติดเชื้อกว่าพันคน 10 วันแล้ว ยังพบคลัสเตอร์หลายจังหวัด ในสถานพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์  ห่วงคลัสเตอร์ใหม่ช่วงเทศกาลตรุษจีน

“หมอประสิทธิ์” คาดโอไมครอนเป็นช่วงท้ายของการระบาด

“หมอประสิทธิ์” เผยสถานการณ์โอไมครอนทั่วโลกในรอบ 2 เดือน มีแนวโน้มเข้าสู่จุดสิ้นสุดการระบาด ย้ำอย่าหวังสร้างภูมิคุ้มกันโดยการติดเชื้อ เสี่ยงอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้

บุกรวบกลางทุ่งนา โจรชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก

รวบแล้ว! โจรบุกเดี่ยวปืนจี้ชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก ตำรวจท้องที่ร่วมกองปราบ ตามตะครุบตัวได้กลางทุ่งนา พร้อมสร้อยทองของกลาง