ไทย-เมียนมา ร่วมจัดคิวตรวจสัญชาติ แก้คับคั่ง

ก.แรงงาน 28 ก.ย.-ไทยและเมียนมา ร่วมมือจัดคิวตรวจสัญชาติเพื่อออกเอกสาร CI ให้รวดเร็วขึ้น


นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน ในฐานะโฆษกกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า หลังจากที่ทางการเมียนมามาเปิดศูนย์พิสูจน์สัญชาติแรงงาน 9 ศูนย์เพื่อออกเอกสารรับรองบุคคล CI ให้แรงงานเมียนมาที่ทำงานในไทยแบบผิดกฎหมาย ในช่วงระยะเวลาผ่อนผัน  ซึ่งกระทรวงได้รับข้อร้องเรียนจากนายจ้างว่า บริการของศูนย์ฯ ดังกล่าว มีความแออัดคับคั่ง ดำเนินการล่าช้าและ มีนายหน้าเถื่อนฉวยโอกาสเรียกรับเงิน เพื่อเดินเรื่องให้รวดเร็วขึ้น โดยพล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน ห่วงใยในปัญหาที่ได้รับการร้องเรียนเรื่องการรอคิวนานและการเรียกรับเงิน สั่งการให้กรมการจัดหางาน ตรวจสอบและจะลงโทษอย่างเฉียบขาด  หากมีเจ้าหน้าที่กระทรวงเข้าไปเกี่ยวข้อง โดยให้ประสานทางการเมียนมาแก้ไขปัญหาเรื่องการรอคิวนาน 


นายอนันต์ชัย กล่าวต่อว่า จากการประสานเพื่อแก้ไขปัญหาตามข้อสั่งการของ รมว.แรงงาน กับทางการเมียนมา ล่าสุด นาย U Win Shein ผอ.กรมแรงงานจากกระทรวงแรงงานตรวจคนเข้าเมืองและประชากรของเมียนมา ก็ได้ออกมาแถลงต่อสื่อของพม่าเช่นกันว่าได้สั่งการเจ้าหน้าที่เมียนมาและเจ้าหน้าที่ของศูนย์ออกเอกสารรับรองบุคคล(CI) ในประเทศไทย ให้ดำเนินการอย่างเป็นระบบและจัดการกับโบรกเกอร์ที่หวังผลประโยชน์จากจากแรงงานต่างด้าวด้วยเช่นกัน


นายอนันต์ชัย กล่าวอีกว่า ขณะนี้ทางการเมียนมาได้ปรับบริการของศูนย์พิสูจน์สัญชาติฯ โดยแก้ปัญหาความหนาแน่นด้วยการเพิ่มคิวและเพิ่มเครื่องผลิตเล่มเอกสารรับรองบุคคล(CI) ที่ศูนย์ฯจังหวัดระนอง สมุทรสาครและสมุทรปราการ ซึ่งสามารถผลิตเอกสารรับรองบุคคล (CI) ได้เพิ่มอีกเป็นวันละ 1,400 คิวต่อหนึ่งศูนย์ ส่วนศูนย์ฯที่เหลืออีก 6 ศูนย์ฯ คือ ที่เชียงราย เชียงใหม่ ตาก นครสวรรค์และสงขลาจะให้บริการได้ 1,000 คิวต่อวันและจะให้ศูนย์ฯ ตรวจสัญชาติให้กับแรงงานกลุ่มที่ผ่านการคัดกรองความสัมพันธ์นายจ้าง-ลูกจ้าง (กลุ่มใบจับคู่)ที่ชำระเงินผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิสและมีคิวนัดหมายไปตรวจสัญชาติตรงตามวันนัดทุกคน  รวมทั้งตรวจสัญชาติกลุ่มใบจับคู่ที่ชำระเงินผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิสแต่ไม่มีคิวนัดด้วย 

“ความร่วมมือ จะทำให้กระบวนการ ตั้งแต่เอกสารรับรองบุคคล (CI) ของทางการเมียนมา  การตรวจสุขภาพและทำประกันสุขภาพ โดยกระทรวงสาธารณสุข การตรวจลงตราวีซ่าของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง  และการออกใบอนุญาตทำงาน โดยกระทรวงแรงงาน มีความคล่องตัวและรวดเร็วขึ้น แล้วเสร็จทันในช่วงระยะเวลาผ่อนผันถึง 31 ธันวาคมนี้”นายอนันตชัย กล่าว .-สำนักข่าวไทย      

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง