เกษตรสร้างชาติ : เกษตรทฤษฎีใหม่ตามรอยพ่อ

กาฬสินธุ์ 25 ก.ย. – ก.เกษตรฯ น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวง รัชกาลที่ 9 จึงได้จัดทำโครงการเกษตรทฤษฎีใหม่ขึ้น ส่งเสริมให้เกษตรกรนำเกษตรทฤษฎีใหม่มาปรับใช้ ตั้งเป้าส่งเสริมเกษตรกร 70,000 รายทั่วประเทศ วันนี้จะพาไปพบกับหนึ่งในเกษตรกรร่วมโครงการฯ ที่มีชีวิตดีขึ้นเพราะเดินตามรอยพ่อหลวง 


พื้นที่ 3 ไร่ ในหมู่บ้านนาเรียง ต.สามัคคี อ.ร่องคำ จ.กาฬสินธุ์ คือ สวนของ “สุขี บุญแสงส่ง” วัย 57 ปี หนึ่งในเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการเกษตรทฤษฎีใหม่ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 

สุขีเคยทำนา แต่ไม่พออยู่พอกิน เพราะมีพื้นที่น้อย ผลผลิตไม่ดี จึงไปค้าขายที่กรุงเทพฯ และหันเหชีวิตกลับบ้านเกิด เดินตามรอยพ่อหลวง ทำเกษตรทฤษฎีใหม่ เมื่อ 3 ปีก่อน  


แม้มีพื้นที่ไม่มาก แต่สุขีใช้พื้นที่อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งทำนา ปลูกพืชผัก ไม้ผล เลี้ยงสัตว์ ผลิตอาหารกินในครัวเรือน และขายสร้างรายได้        

โครงการเกษตรทฤษฎีใหม่ แบ่งเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการเป็น 3 กลุ่ม คือ เกษตรกรที่มีความพร้อมมาก ความพร้อมปานกลาง และมีความพร้อมน้อย ซึ่งหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะให้การสนับสนุนเกษตรกรแต่ละกลุ่มอย่างเหมาะสม ทั้งนี้ โครงการเกษตรทฤษฎีใหม่ มุ่งให้เกษตรกรมีผลผลิตที่พออยู่พอกิน และพึ่งตนเองได้. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

กกต. เผยเลือกตั้งเทศบาล มีคำร้อง 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิด กม.

ประธาน กกต. เผยยอดคำร้อง “เลือกตั้งเทศบาล” เพิ่มเป็น 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิดกฎหมาย พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ คาดรู้ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 4 ทุ่ม

แผ่นปูนหล่นจากรถบรรทุก ร่วงทับเก๋งพังยับ คนขับเจ็บ

แผ่นปูนขนาดใหญ่ร่วงจากรถบรรทุก ทับเก๋งวิ่งผ่าน พังยับทั้งคัน บริเวณปากซอยลาดกระบัง 54 โชคดีคนขับบาดเจ็บเล็กน้อย

ฝนถล่ม กทม.คืนที่ผ่านมา เขตลาดพร้าวหนักสุด 130 มม.

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยพายุฤดูร้อนยังส่งผลกระทบถึง 12 พ.ค.นี้ คืนที่ผ่านมา หลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ มีฝนตกหนักเกินศักยภาพการระบายน้ำ ทำให้เกิดน้ำท่วมขัง ในระยะเปลี่ยนถ่ายฤดูกาลยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง

“อิทธิพร” เชิญชวนเลือกตั้งเทศบาล คาดมีผู้ใช้สิทธิทั่วประเทศ ร้อยละ 70

ประธาน กกต. ตรวจความพร้อมเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรีนครหัวหิน เชิญชวนประชาชนออกมาลงคะแนน คาดมีผู้ใช้สิทธิทั่วประเทศ ร้อยละ 70