กบง. 4 ต.ค.ลุ้นรับซื้อโซลาร์รูฟท็อป-ราคาแอลพีจี

กรุงเทพฯ 24 ก.ย. – กบง. 4 ต.ค.นี้ ลุ้นตัดสินใจรับซื้อโซลาร์รูฟท็อป รายเดิมที่สมัครแล้วได้ FIT ด้วย ส่วนราคาแอลพีจีโลกปรับขึ้นอีก วัดใจจะตรึงราคาต่อหรือไม่


นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ที่มี พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน วันที่ 4 ตุลาคมนี้จะมีการพิจารณารายละเอียดและกำหนดรูปแบบโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา (โซลาร์รูฟท็อป) เสรีที่จะมีการให้ค่าอุดหนุนแบบ FIT ไม่เกินราคาขายส่งที่ 2.60 บาท/หน่วย โดยต้องให้ที่ประชุมตัดสินใจว่าจะรับซื้อปริมาณเท่าใดและราคาชัดเจนเท่าใด โดยจะเปิดรับซื้อไฟฟ้าช่วงปลายปีนี้ 

เบื้องต้นโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรีจะทยอยเปิดรับซื้อไฟฟ้าเป็นระยะ โดยระยะแรกคาดว่าจะรับซื้อไม่ถึง 1,000 เมกะวัตต์ ราคารับซื้อจะแตกต่างกันระหว่างภาคบ้านอยู่อาศัยกับโรงงานและอาคารพาณิชย์ เพราะมีต้นทุนติดตั้งแตกต่างกัน โดยจะเสนอให้โครงการนำร่องที่มีผู้ร่วมโครงการ 38.38 เมกะวัตต์ สามารถเข้าร่วมขายไฟฟ้าส่วนเกินได้


ทั้งนี้ พพ.ได้ว่าจ้างสถาบันวิจัยพลังงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศึกษาวิเคราะห์โครงการนำร่องการส่งเสริมติดตั้งโซลาร์รูฟเสรี  โดยผลศึกษากำหนดเป้าหมายการรับซื้อไฟฟ้า แบ่งเป็น 3 กรณี คือ กรณีที่ 1. รับซื้อ 6,000 เมกะวัตต์ ภายในปี 2579 หรือ 300 เมกะวัตต์ต่อปี จะมีผลกระทบต่อค่าไฟฟ้า 0.7-1.4 สตางค์ต่อหน่วย  กรณีที่ 2 รับซื้อ 12,000 เมกะวัตต์ ภายในปี 2579 หรือ 600 เมกะวัตต์ต่อปี จะมีผลกระทบต่อค่าไฟฟ้า 1.4-2.8 สตางค์ต่อหน่วย และกรณีที่ 3 รับซื้อ 3,000 เมกะวัตต์ ภายในปี 2563 หรือ 1,000 เมกะวัตต์ต่อปี จะมีผลกระทบต่อค่าไฟฟ้า 0.8-1.4 สตางค์ต่อหน่วย ซึ่งทั้ง 3 กรณีส่งผลกระทบต่อไฟฟ้าไม่เกิน 3 สตางค์ต่อหน่วย 

นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์  อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน  เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคาก๊าซหุงต้มหรือแอลพีจีตลาดโลกเคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ  515 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน จากเดือนกันยายนที่เคลื่อนไหวระดับ 490 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน ซึ่งเป็นผลมาจากปัจจัยที่โรงกลั่นได้รับผลกระทบจากความรุนแรงของเฮอร์ริเคนฮาร์วี กับเออร์มา ซึ่งขึ้นกับ กบง.จะตัดสินใจอุดหนุนราคาเพิ่ม เพื่อไม่ให้ราคาประกาศอ้างอิงเพิ่มขึ้นหรือไม่ ส่วนธรรมชาติเหลวหรือแอลเอ็นจีขยับเพิ่มขึ้นเคลื่อนไหวระดับ 7.65 ดอลลาร์สหรัฐต่อล้านบีทียู จากช่วงต้นเดือนยังเคลื่อนไหว  5 ดอลลาร์สหรัฐต่อล้านบีทียู.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

“กริพเพน” ครั้งแรกในไทย เครื่องบินวิ่งบนถนน

วันนี้กองทัพอากาศได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้เกิดขึ้นในประเทศไทย ด้วยการใช้ถนนเป็นรันเวย์สำหรับเครื่องบินรบ

รัฐบาลแจงส่ง 45 อุยกูร์ให้จีน กลับคืนสู่ครอบครัวปลอดภัย

รัฐบาลแจงเหตุส่งชาวอุยกูร์ 45 คนให้จีน ยืนยันกลับคืนสู่ครอบครัวด้วยความปลอดภัย แสดงให้เห็นว่าจีนเคารพเรื่องสิทธิมนุษยชน

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี