fbpx

ช้างป่าละอูดันกำแพงบ้านพังกินกล้วยกลางดึก

ประจวบคีรีขันธ์ 13 ก.ย.- ชาวบ้านห้วยสัตว์ใหญ่สะดุ้งตื่นกลางดึก เจอช้างป่าละอูดันกำแพงบ้านพังเข้ามากินกล้วย ด้านอุทยานฯ เฝ้าระวังพร้อมเร่งสร้างแหล่งอาหารในป่าธรรมชาติ ลดปัญหาช้างออกมาหากินนอกเขต ขาประจำที่เจอบ่อย “เจ้าบุญช่วย”


นางรัชดาวรรณ พึ่งประสบพร อายุ 26 ปี ชาวบ้านเฉลิมเกียรติพัฒนา หมู่ 1 ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เล่าถึงเหตุการณ์ช้างป่าเข้ามาหากินอาหาร เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา (13 ก.ย.) ว่า ขณะนอนพักผ่อนกับสามีอยู่ในบ้าน ต้องตกใจตื่นกับเสียงดังสนั่น จึงออกมาดู พบว่าเป็นช้างป่าละอูขนาดใหญ่ใช้งวงพังกำแพงคอนกรีตหน้าบ้าน จึงบอกให้สามีจุดประทัดไล่ จากนั้นช้างก็เดินเข้าไปในป่า และกล้วยที่เก็บไว้ในบ้านถูกช้างกินไปบางส่วน ส่วนความเสียหายของบ้านประมาณ 30,000 บาท

นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กล่าวว่า จากการประชุมคณะกรรมการดำเนินงานแก้ไขปัญหาช้างป่าละอู ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ ได้รับทราบรายงานปัญหาช้างป่าออกมาหากินบนถนนเส้นทางพุไทร-ไทรเอน และบางตัวพังบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย ล่าสุดช้างป่าขาประจำชื่อ “บุญช่วย” ได้ออกจากป่ามากินรอบหน่วยพิทักษ์อุทยานที่ 7 (หุบเต่า) จึงร่วมกับทหารชุดเฉพาะกิจจงอางศึก ในการเฝ้าติดตามโขลงช้างป่า โดยอาศัยเทคโนโลยีการติดกล้องดักถ่ายภาพ เพื่อแจ้งเตือนกรณีช้างป่าออกนอกพื้นที่ และขณะนี้ได้สำรวจพื้นที่เพื่อสร้างแหล่งน้ำและแหล่งอาหารให้เหมาะสม ก่อนย้ายช้างบางส่วนที่รบกวนชุมชนเข้าไปหากินในป่า รวมถึงการจัดหางบประมาณสร้างรั้วป้องกันช้าง เพื่อไม่ให้ช้างออกจากป่ามาทำร้ายหรือทำลายพืชผลของคนในชุมชน.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี