ปปง.-กรมบังคับคดี ลงนาม

รร.ดุสิตธานี  13 ก.ย.-ปปง.ลงนาม MOU ร่วมกรมบังคับคดี  บูรณาการทำงานร่วม แลกเปลี่ยนข้อมูลคดี ให้เดินหน้ารวดเร็ว


พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบ ปรามการฟอกเงิน (ปปง.) พร้อมด้วย น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมร่วมมือด้านการเชื่อมโยงและแลกเปลี่ยนข้อมูลในคดีระหว่าง ปปง.และกรมบังคับคดี จากแผนยุทธศาสตร์ 5 ปี(พ.ศ.2560-2564) และแผนปฏิบัติราชการ 4 ปี(พ.ศ.2560-2563) ของ ปปง.ในด้านการบังคับใช้กฎหมายให้สอดคล้องกับความเสี่ยงด้านการป้องกันดูแลปราบปรามการฟอกเงินและต่อต้านการสนับสนุนการก่อการร้าย ให้มีประสิทธิภาพ ประสิทธิผลและให้เกิดความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น 


พล.ต.อ.ชัยยะ กล่าวว่า ปปง.จะมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับรายชื่อบุคคลและรายการทรัพย์สินที่ถูกดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยการปราบ ปรามการฟอกเงิน รายชื่อผู้ถูกดำเนินคดีอาญาฐานฟอกเงินเฉพาะที่คดีถึงที่สุดแล้ว และรายชื่อบุคคลที่ถูกกำหนด และรายการทรัพย์สินที่ถูกระงับการดำเนินการกับทรัพย์สิน ตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบ ปรามการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้ายและการแพร่ขยายของอาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง  ส่วนกรมบังคับคดีจะแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับรายชื่อบุคคล และรายการทรัพย์สินที่ถูกบังคับคดีทางแพ่ง 

รวมทั้งที่ถูกพิทักษ์ทรัพย์ในคดีล้มละลาย


เลขาธิการ ปปง.กล่าวอีกว่า มั่นใจการลงนามร่วมครั้งนี้จะทำให้เกิดประโยชน์ในด้านการติดตาม และตรวจสอบทรัพย์สินเกี่ยวกับการกระทำความผิด  ป้องกันการยึดอายัดทรัพย์สินซ้ำซ้อน  หากทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิด ศาลมีคำสั่งให้ตกเป็นของแผ่นดิน ตามกฎหมายฟอกเงิน ในส่วนของการแลกเปลี่ยนข้อมูลบุคคลรายชื่อที่ถูกกำหนด จะทำให้กรมบังคับคดีตรวจสอบได้เร็วขึ้น รวมทั้งจะเป็นประโยชน์แก่การตรวจสอบหักล้างข้อโต้แย้งเกี่ยวกับรายได้ของบุคคล กรณีที่หากบุคคลใดมีประวัติถูกบังคับคดี หรีอบุคคลล้มละลาย

ทั้งนี้ มั่นใจว่าการลงนามครั้งนี้จะทำให้เกิดความรวดเร็ว และประสิทธิภาพในการดำเนินการยึดทรัพย์ผู้ที่กระทำความผิดให้กลับคืนเป็นของแผ่นดิน.-สำนักข่าวไทย          

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก