ททท.ชวนร่วมสืบสานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ

ททท. 6 ก.ย. -ททท.ชวนนักท่องเที่ยวร่วมสืบสานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ   จ.เพชรบูรณ์  ช่อง 9 Mcot HD  ถ่ายทอดสดขบวนแห่แสงสีเสียง  สุดตระการตา 19 ก.ย.นี้    


นายพิบูลย์  หัตถกิจโกศล  ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานแถลงข่าวจัดงาน “ประเพณีอุ้มพระดำน้ำจังหวัดเพชรบูรณ์ ประจำปี 2560” โดยมีนายนพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) และนายเสกสรร นิยมเพ็ง นายกเทศมนตรีเมืองเพชร บูรณ์  ร่วมถ่ายทอดความสำคัญประเพณี ที่มีตำนานเล่าขานกว่า 400 ปี มีเพียงจังหวัดเดียวในไทยและหนึ่งเดียวในโลก


ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์  กล่าวว่า  ประเพณีอุ้มพระดำน้ำกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-23 ก.ย.2560 ณ พุทธอุทยานเพชบุระ วัดไตรภูมิ และวัดโบสถ์ชนะมาร อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ เพื่อให้ชาวบ้านในท้องถิ่น รวมถึงนักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณี อันเก่าแก่ให้คงอยู่  โดยวันที่ 19 ก.ย.เวลา 09.09 น.ถือฤกษ์ ทำพิธีบวงสรวงเทพยดา ณ วัดไตรภูมิ  เวลา17.29 น.ประกอบพิธีอัญเชิญองค์พระพุทธมหาธรรมราชาจากวัดไตรภูมิ แห่รอบตัวเมืองเพชรบูรณ์  วันที่ 20 เวลา 10.39 น.จะเป็นพิธีอุ้มพระดำน้ำ บริเวณท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร รวมถึงกิจกรรมต่างๆที่จะมาสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว อาทิ แข่งขันพายเรือทวนน้ำ การแสดงแสง สี เสียง ตำนานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ 


ด้านรองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว ททท.กล่าวว่า จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นหนึ่งใน “12 เมืองต้องห้ามพลาด” ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ เผยให้เห็นถึงแรงศรัทธาของชาวเพชรบูรณ์  อีกทั้งยังเป็นประเพณีเก่าแก่  ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้เอกลักษณ์หนึ่งเดียวของไทย    และเป็นประเพณีที่มีความผูกพันกับวิถีความเป็นอยู่ของชาวลำน้ำสักมาช้านาน นอกจากนี้จังหวัดยังได้ รับรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยครั้งที่ 11 ประจำปีนี้ ถึง 3 รางวัล โดยประเพณีอุ้มพระดำน้ำ ได้รับรางวัลดีเด่นประเภทองค์กรสนับสนุนและส่งเสริมการท่องเที่ยว องค์กรภาครัฐ  ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ เป็นตำนานเล่าขานมากว่า 400 ปี จะจัดกิจกรรมในวันสารทไทย หรือแรม 15 ค่ำ เดือน 10 เจ้าเมืองเพชรบูรณ์จะทำพิธีอัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชา ลงประ กอบพิธีดำน้ำเป็นประจำทุกปี   เชื่อว่าจะทำให้ฝนฟ้าตกตามฤดู กาล ประชาชนอยู่ดีมีสุข ปราศจากโรคระบาด กระทั่งกลายเป็นประเพณีที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ทุกปี

สำหรับภาพบรรยากาศทั้งหมดของประเพณีอันเก่าแก่  ช่อง 9 Mcot HD และโมเดิร์นไนน์ทีวี จะถ่ายทอดสดขบวนแห่ แสง สี เสียง ให้ชมกันในวันอังคารที่ 19 ก.ย. ตั้งแต่เวลา18.20-19.30 น. ณ วัดไตรภูมิ จ.เพชรบูรณ์  เพื่อให้ผู้ชมได้ติดตามและเห็นถึงความยิ่งใหญ่ตระการตาของการจัดงานครั้งนี้.-สำนักข่าวไทย

ชมคลิป


     

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย