มท.1 ห่วงประชาชนที่ได้รับผลกระทบกรณีอัลไพน์

ทำเนียบรัฐบาล 5 ก.ย.-รมว.มหาดไทย ระบุเป็นห่วงประชาชนที่ไปซื้ออสังหาริมทรัพย์ในที่ธรณีสงฆ์อัลไพน์ เตรียมยื่นอุทธรณ์ช่วย ชี้ ร้องศาลปกครองได้


พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่ดินอัลไพน์ ว่า หารือกับปลัดกระทรวงมหาดไทยเรื่องการอุทธรณ์คดีให้เป็นไปตามที่กฤษฎีกาให้คำแนะนำไว้ โดยให้ปลัดกระทรวงมหาดไทยดำเนินการขอคัดคำพิพากษา ซึ่งคงจะดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมาย ส่วนร่าง พ.ร.บ.โอนกรรมสิทธิ์ที่ธรณีสงฆ์วัดธรรมิการามวรวิหาร จ.ประจวบคีรีขันธ์ให้แก่มูลนิธิมหามกุฏราชวิทยาลัย ในฐานะผู้จัดการมรดกของนางเนื่อม ชำนาญชาติศักดานั้น เป็นเรื่องของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงหาดไทย กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีมีคำสั่งให้ตั้งคณะกรรมการพิจารณาเรื่องนี้ แต่อำนาจหน้าที่สุดท้ายยังเป็นของพศ.ที่รับผิดชอบเรื่องร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว จากนั้นจะส่งเรื่องมายังคณะรัฐมนตรี(ครม.) และไปจบที่สภานิติบัญญัติแก่งชาติ (สนช.) ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบว่าแนวทางของ พศ.จะออกมาอย่างไร แต่สิ่งที่สังคมเป็นกังวลใจในขณะนี้คือผู้ที่ได้รับผลกระทบกว่า 600 คน ที่ไปซื้ออสังหาริมทรัพย์จากบริษัทดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็กังวลอยู่ว่าจะดำเนินการอย่างไร 


“เหตุนี้กระทรวงมหาดไทยจึงต้องอุทธรณ์เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต่าง ๆ หากผลออกมาเป็นด้านลบสำหรับผู้ที่ได้รับความเสียหายก็สามารถร้องต่อศาลปกครองได้ ซึ่งสุดท้ายแล้วก็จะมาจบที่การฟ้องร้องกันโดยรัฐจะต้องไปไล่เบี้ยกับผู้ที่กระทำความผิดต่อไป หากออกร่างพ.ร.บ.โอนกรรมสิทธิ์ฯ เป็นไปโดยชอบก็จะเกิดประเด็นทางสังคมอีกว่า ทำไมไม่ทำตามกฏหมาย คนผิดก็ไม่ต้องรับผิดชอบ”พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว