fbpx

กทม.จัดสถานที่พร้อมรับ ปชช.งานถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ

กทม.4ก.ย.-กทม.ประสานโรงเรียนและวัดกว่า100 แห่ง เตรียมที่พักพร้อมอำนวยความสะดวกประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ในหลวง รัชกาลที่ 9 คาดไม่ต่ำกว่า 3 ล้านคน   


พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯกทม.) เป็นประธานรับมอบสายรัดข้อมือสีเหลือง ภายใต้โครงการ “จะเป็นลูกที่ดีของพ่อตลอดไป” เพื่อมอบให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จำนวน 500 ชิ้น 


พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวภายหลังรับมอบว่า งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ขณะนี้มีความพร้อมเกือบทุกด้าน โดยเฉพาะการจัดเตรียมสถานที่สำหรับประชาชนที่เดินทางเข้ามาพักค้าง คาดว่าจะมีประชาชนทยอยเดินทางมาตั้งแต่วันที่ 23ต.ค. ซึ่งทาง กทม.ได้ประสานกับทุกโรงเรียนทั้งสังกัด กทม.กระทรวงศึกษาธิการ ตลอดจนโรงเรียนเอกชนกว่า 50แห่ง วัดอีก 50แห่ง ขอใช้สถานที่ และห้องน้ำในการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน เพราะบางคนอาจมานอนถึง 4วัน โดยเฉพาะรอบพื้นที่ท้องสนามหลวงเตรียมรองรับไว้แล้วกว่า 100แห่ง คาดว่าเพียงพอต่อประชาชนที่หลั่งไหลเข้ามากว่า 3ล้านคน 


ส่วนรายละเอียดจะเป็นสถานที่ใดบ้าง จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง นอกจากนี้ได้ขอความร่วมมือจิตอาสาช่วยกันประกอบอาหาร เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนอีกด้วย

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวอีกว่า ขอความร่วมมือประชาชนอย่านำรถยนต์ส่วนบุคคลเข้ามาภายในงาน เพราะไม่มีสถานที่สำหรับจอดรถ แนะนำใช้รถโดยสารสาธารณะในการเดินทางจะสะดวกกว่า นอกจากนี้ กทม.ได้ดำเนินการสร้างพระเมรุมาศจำลองแบ่งเป็นรอบสนามหลวง และ 4มุมเมืองทั่วกรุง ประกอบด้วย 1.พระลานพระราชวังดุสิต 2.กองสลาก 3.สวนนาคราภิรมย์ 4.ลานสะพานพุทธ 5.ลานคนเมือง ศาลาว่าการ กทม. 6.สี่มุมเมือง 7.สนามกีฬาธูปะเตมีย์ จ.ปทุมธานี 8.วิหารพุทธมณฑล จ.นครปฐม 9.ไบเทค บางนา และมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เพื่อให้ประชาชนถวายดอกไม้จันทน์แสดงความอาลัยต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้เช่นกัน คาดสร้างแล้วเสร็จภายในวันที่ 15ต.ค.นี้

นอกจากนี้ยังจัดเตรียมสถานที่สำหรับถวายดอกไม้จันทน์ทั้งหมด 101ซุ้ม แบ่งเป็นซุ้มใหญ่ 16ซุ้ม ขนาดกลาง 23ซุ้ม และขนาดเล็ก 62ซุ้ม โดยจัดเจ้าหน้าที่ กทม.และจิตอาสา ค่อยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนอย่างเต็มที่ ทั้งนี้หากใครสนใจสมัครเป็นจิตอาสาในพื้นที่ กทม.เปิดรับสมัครที่สนามเสือป่า ตั้งวันนี้จนถึงวันที่ 30 ก.ย.เวลา 8.00-16.00น. ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร 

ข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา”

กกต.แจงข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ก่อนและหลังลงคะแนนเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา” เย็นนี้ถึงพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)