ผบ.สส.ไทย-เมียนมาประชุม กก.ระดับสูง เสริมสร้างความร่วมมือทางทหาร

กรุงเทพฯ 29 ส.ค.-ผู้บัญชาการทหารสูงสุดไทย และเมียนมา ประชุมคณะกรรมการระดับสูงไทย-เมียนมา ครั้งที่ 5 เสริมสร้างความสัมพันธ์และร่วมมือทางทหารระหว่างกัน


พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ไหล่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา เป็นประธานร่วมในการประชุมคณะกรรมการระดับสูง ไทย-เมียนมา ครั้งที่ 5 ณ ห้องคอนเวนชั่น 2 โรงแรมอวานี ขอนแก่น โฮเทล แอนด์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ระหว่างวันที่ 28-30 สิงหาคม 2560

สำหรับการประชุมคณะกรรมการระดับสูง ไทย-เมียนมา มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์และความร่วมมือทางทหารระหว่างกองทัพไทย-เมียนมา ในการรักษาความสงบเรียบร้อยและแก้ไขปัญหาความมั่นคง รวมทั้งปัญหาอื่น ๆ ในพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ในการนี้ ที่ประชุมฯ ได้รับทราบถึงกิจกรรมความร่วมมือด้านต่าง ๆ ในห้วงเวลา อาทิ การประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาค การแข่งขันกีฬาเชื่อมความสัมพันธ์ การแลกเปลี่ยนการเยือนของกำลังพลและครอบครัว ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ได้ริเริ่มดำเนินการเป็นครั้งแรก ตลอดจนการสำรวจและจัดทำหลักเขตแดน การป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เป็นต้น


นอกจากนี้ ที่ประชุมฯ ยังร่วมกันพิจารณากิจกรรมความร่วมมือเพิ่มเติมในปี 2561 เช่น ความร่วมมือด้านการแพทย์ทหาร และการแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรม รวมทั้งการปรับปรุงบันทึกความเข้าใจระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลแห่งสหภาพเมียนมาว่าด้วยการจัดตั้งคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาคปี 2533 อีกด้วย

ทั้งนี้ บรรยากาศของการประชุมฯ เป็นไปด้วยไมตรีจิตมิตรภาพ สำหรับการประชุมคณะกรรมการระดับสูง ไทย-เมียนมา ครั้งที่ 6 ฝ่ายเมียนมารับเป็นเจ้าภาพ การเดินทางเยือนประเทศไทยครั้งนี้ นอกจากการประชุมฯ ดังกล่าวแล้ว ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา และคณะ จะเข้าเยี่ยมคำนับ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในวันที่ 30 สิงหาคมนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

ตร.ส่งสัญญาณจับตายโจรมาเลย์ชิงทอง

ตำรวจประชุมเร่งรัดคดีชายชาวมาเลเซียชิงทอง 184 บาท กลางเมืองหาดใหญ่ ย้ำใช้หลักยุทธวิธีไม่ประมาท เพราะคนร้ายมีปืน ส่งสัญญาณอย่าคิดต่อสู้ ตำรวจพร้อมป้องกันตัว

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง

กู้ภัยโต้กระแสข่าวอาคารยุบตัวไม่เป็นความจริง เจ้าหน้าที่เน้นใช้เครื่องจักรสลับทีมกู้ภัย คาด 2 วัน พบผู้สูญหายมากขึ้น