เขื่อนเจ้าพระยาคงปริมาณระบายน้ำ

กรุงเทพฯ  26 ส.ค. – ปริมาณน้ำแม่น้ำน่านที่จังหวัดนครสวรรค์เกือบเต็มความจุลำน้ำใกล้เข้าภาวะวิกฤติ ขณะที่เขื่อนเจ้าพระยาชัยนาทยังต้องคงปริมาณการระบาย 1,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อไม่ให้น้ำที่ล้นตลิ่งพื้นที่นอกคันกั้นน้ำในจังหวัดอ่างทองและพระนครศรีอยุธยามีระดับน้ำสูงขึ้น


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าแม่น้ำน่านที่อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ มีปริมาณน้ำมากถึงร้อยละ 82 ของความจุลำน้ำแล้วไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา อำเภอเมืองนครสวรรค์ โดยมีทั้งน้ำจากฝนที่ตกในพื้นที่และน้ำจากฝนที่ตกหนักทางตอนบนของประเทศยังคงไหลมาเพิ่มอย่างต่อเนื่อง

นายสุชาติ เจริญศรี ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 กล่าวว่า วันนี้ผู้นำชุมชนในพื้นที่ลุ่มต่ำนอกเขตคันกั้นน้ำจังหวัดอ่างทองและพระนครศรีอยุธยามาดูวิธีการบริหารจัดการน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา ซึ่งไม่ได้ระบายท้ายเขื่อนเพียงด้านเดียว โดยทดน้ำหน้าเขื่อนขึ้นเพื่อผันน้ำเข้าสู่แม่น้ำคูคลองฝั่งซ้ายและขวาด้านเหนือเขื่อนเพิ่มขึ้นจากวันละ 280 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็น 380 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หากเกินกว่านี้ข้าวที่กำลังออกรวงริมแม่น้ำป่าสักและแม่น้ำท่าจีนก็จะถูกน้ำท่วม  ระดับน้ำเหนือเขื่อนปรับเพิ่มขึ้นอีก 45 เซนติเมตร เพื่อหน่วงน้ำให้ไหลออกท้ายเขื่อนน้อยลงวันนี้ระบาย 1,498 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที       


ส่วนผู้นำชุมชนได้ขอให้ลดระดับน้ำลุ่มเจ้าพระยาตอนล่างลงอีก 30 เซนติเมตรนั้น ทางชลประทานยืนยันว่าการคงระบายน้ำไม่เกิน 1,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ร่วมกับวิธีบริหารจัดการดังกล่าวจะทำให้ระดับน้ำไม่สูงเกินไปกว่านี้  ทั้งนี้  ผู้นำชุมชนขอให้ป้องกันน้ำไม่ให้ข้ามคันไปท่วมนาข้าว ซึ่งจะเก็บเกี่ยวหมดภายในวันที่ 15 กันยายนนี้ หลังจากนั้นจะผันน้ำลงเป็นแก้มลิงก็ยินดี. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น

“สมศักดิ์” กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย จับมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจำกัด-ยับยั้ง การแพร่ระบาด พร้อมเตือนรับประทานหมูดิบ เสี่ยงโรคหูดับตลอดชีวิต

ผู้ว่าฯ กทม. คาด 4 วันเคลียร์ซากตึก สตง. ก่อนส่งคืนพื้นที่

ผู้ว่าฯ กทม. คาด 4 วัน เคลียร์พื้นที่ซากอาคาร สตง. เพื่อค้นหาผู้สูญหายได้หมด ก่อนส่งมอบพื้นที่คืนหน่วยงานที่รับผิดชอบต่อไป

บราซิลทำลายแผนวางระเบิดฟรีคอนเสิร์ต ‘เลดี้ กาก้า’

ตำรวจบราซิลทำลายแผนโจมตีงานฟรีคอนเสิร์ตของ “เลดี กากา” ที่จัดขึ้นที่บริเวณชายหาดโคปาคาบานา นครริโอเดจาเนโร เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา กลุ่มวางแผนก่อเหตุเป็นพวกเครือข่ายดิจิตอลที่สนับสนุน