fbpx

“สมคิด” สั่งบีโอไอจัดมาตรการดึงลงทุนเพิ่มจีดีพีภาคเกษตร-บริการ

กรุงเทพฯ 24 ส.ค. – “สมคิด” มอบหมายบีโอไอ จัดชุดมาตรการส่งเสริมการลงทุน เน้นต่อยอดภาคเกษตรและภาคบริการ ด้านบีโอไอระบุมาตรการใหม่นี้จะเข้าสู่การพิจารณาคณะกรรมการบีโอไอ ก.ย.นี้


นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังมอบนโยบายการทำงานหัวหน้าสำนักงานเศรษฐกิจการลงทุนในต่างประเทศของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ว่า ได้มอบหมายให้บีโอไอ โดยเลขาธิการบีโอไอจัดทำยุทธศาสตร์ในการสื่อสารประชาสัมพันธ์ดึงดูดการลงทุนเข้ามาประเทศไทย โดยให้นำเสนอภาพการเข้ามาลงทุนของนักลงทุนต่างชาติในประเทศไทยกลับไปประเทศนั้น เพื่อเป็นการสื่อสารกับนักลงทุนด้วยข้อเท็จจริง เช่น กระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นหรือ METI นำผู้ประกอบการญี่ปุ่นมากถึง 500 บริษัทเข้ามาดูลู่ทางการลงทุนในไทย ทั้งนี้ เพื่อให้นักลงทุนประเทศญี่ปุ่นหรือประเทศจีนและประเทศอื่น ๆ ทราบถึงสาเหตุการเข้ามาลงทุนในประเทศไทย ซึ่งเป็นการใช้หลักการตลาดที่ใช้ข้อเท็จจริงพูดแทน สำหรับเนื้อหาที่จะนำเสนอกำหนดให้เลขาธิการบีโอไอ เป็นผู้ดูแลด้วยตัวเองไม่ใช่ให้บริษัทโฆษณาจัดทำ

นอกจากนี้ ยังมอบหมายให้สำนักงานบีโอไอ จัดทำชุดมาตรการส่งเสริมการลงทุน เพื่อเพิ่มสัดส่วนจีดีพีภาคการเกษตรและภาคบริการของประเทศ โดยภาคการเกษตรที่มีประชากร 25 ล้านคน แต่มีสัดส่วนจีดีพีประเทศเพียงร้อยละ 8-10 เท่านั้น จึงจำเป็นต้องจัดชุดมาตรการส่งเสริมการลงทุน เพื่อดึงดูดการลงทุนเข้ามาช่วยต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับภาคการเกษตรไทยอย่างครบวงจรและมีมูลค่าเพิ่มภายใต้แรงจูงใจที่จะเข้ามาลงทุนที่มากพอ และไม่เพียงการผลิตรวมถึงช่องทางการผลิต และช่องทางการค้าปลีกในต่างประเทศด้วย ส่วนภาคบริการที่มีสัดส่วนเกือบร้อยละ 60 ของจีดีพีประเทศ โดยเฉพาะธุรกิจท่องเที่ยว ก่อสร้าง ครีเอทีฟอีโคโนมี และอื่น ๆ เพราะหากท่องเที่ยวครบทั่วประเทศจะทำให้สินค้าชุมชนขายได้ ชุมชนมีงานทำ


นายสมคิด กล่าวว่า โลกใบนี้เป็นที่ทราบอยู่แล้วว่าเงินลงทุนมาจากที่ไหน ฐานเก่ารักษาไว้ แต่จุดที่เติบโตสูงของการเข้ามาลงทุนให้สร้างความเข้ม  โดยเพิ่มกำลังคนเข้าไป จัดวางกำลังใหม่ แล้วครึ่งหลังปีนี้ให้พับสนามเล่นดึงดูดการลงทุน ในส่วนอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับภาคบริการมักตั้งอยู่บนฐานของแอพพลิเคชั่นดิจิทัลทั้งสิ้น ประเทศไทยมีอินเทอร์เน็ตหมู่บ้านแล้วจะต้องพิจารณาว่าสร้างอี-คอมเมิร์ซได้หรือไม่ วิสาหกิจชุมชนจำหน่ายสินค้าได้หรือไม่ เป็นต้น บีโอไอต้องเข้าไปช่วยเหลือชี้แนะส่วนราชการที่อาจคิดไม่ออก

นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการบีโอไอ กล่าวว่า ชุดมาตรการส่งเสริมการลงทุนเน้นดึงดูดการลงทุนที่ช่วยยกระดับต่อยอดภาคการเกษตรและภาคบริการของไทยด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยต่อยอดนี้ เพื่อให้ชีวิตความเป็นอยู่ของเกษตรกรไทยดีขึ้น ชุดมาตรการใหม่นี้จะเสร็จและนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการบีโอไอในการประชุมเดือนกันยายนนี้ โดยชุดมาตรการจะมีการทำงานร่วมกับส่วนราชการอื่น ๆ ไม่เพียงเฉพาะบีโอไอเท่านั้น. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร 

ข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา”

กกต.แจงข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ก่อนและหลังลงคะแนนเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา” เย็นนี้ถึงพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)