กสิกรไทยคาดเงินบาทแข็งค่าแตะ 33 บาท/ดอลลาร์ฯ

กรุงเทพฯ  22 ส.ค. – ธนาคารกสิกรไทยปรับประมาณการเงินบาทไตรมาส 3 แข็งค่าถึง 33 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ มั่นใจธปท.ไม่ออกมาตรการคุมการไหลเข้าออก หวั่นกระทบบรรยากาศการลงทุน 


นายกอบสิทธิ์ ศิลปชัย ผู้บริหารงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยในงานสัมมนา “ตามติดสถานการณ์เศรษฐกิจและค่าเงินโลก” ว่า เงินบาทไตรมาส 3/2560 ยังมีแนวโน้มแข็งค่าต่อเนื่อง คาดว่าจะแข็งค่ามาถึงระดับ 33 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ จากเดิมเคยคาดว่าจะเคลื่อนไหวอยู่ที่ 34.20 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากเงินดอลลาร์สหรัฐมีแนวโน้มอ่อนค่า ขณะที่ค่าเงินสิ้นปีน่าจะอ่อนเล็กน้อยที่ 33.50 บาทต่อดอลลาร์ แต่ก็ยังแข็งค่าจากเดิมที่คาดไว้ 34.50 บาทต่อดอลลาร์ สาเหตุหลักมาจากการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่สามารถผลักดันนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจได้ตามที่ประกาศไว้ ทำให้เศรษฐกิจสหรัฐโตต่ำกว่าที่คาดไว้จะโตประมาณร้อยละ 2.1 จากเดิมคาดว่าจะโตร้อยละ 2.4  ดังนั้น โอกาสธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะขึ้นดอกเบี้ยปีนี้คงเป็นไปได้ยาก

“เงินบาทยังทำสถิติแข็งค่ามากที่สุดในรอบ 27 เดือน และแข็งค่าสุดในเอเชีย โดยตั้งแต่ต้นปี 2560 เงินบาทแข็งค่าขึ้นร้อยละ 7.4 เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ  นักลงทุนขาดความมั่นใจในเงินดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ดุลบัญชีเดินสะพัดของไทยเกินดุลระดับสูง ขณะที่มีการลงทุนเพียงร้อยละ 23 เท่านั้น” นายกอบสิทธิ์ กล่าว


ส่วนกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) อาจมีมาตรการป้องกันการเก็งกำไรเงินบาท หลังพบการทำธุรกรรมเงินตราต่างประเทศในบัญชีของผู้มีถิ่นที่อยู่นอกประเทศ หรือ Non-resident หนาแน่นกว่าปกติในบางช่วงนั้น นายกอบสิทธิ์ กล่าวว่า เป็นการส่งสัญญาณว่า ธปท.จับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าคงจะไม่มีการออกมาตรการลักษณะคุมเงินไหลเข้าออก (capital control) เหมือนในอดีต  เพราะ ธปท.เคยมีบทเรียนจากเมื่อครั้งใช้มาตรการกันสำรองร้อยละ 30 สำหรับเงินทุนไหลเข้าระยะสั้นที่กระทบต่อเงินลงทุนทางตรงด้วย และบรรยากาศการลงทุน ดังนั้น คาดว่าหาก ธปท.จะออกมาตรการดูแลเงินบาทน่าจะเป็นการส่งเสริมสนับสนุนการไหลออกของเงินทุนมากกว่า

ส่วนการประกาศอัตราการขยายตัวเศรษฐกิจไทยไตรมาส 2/2560 ของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. ที่ขยายตัวถึงร้อยละ 3.7 เป็นผลจากการส่งออกขยายตัวดี แต่การบริโภคยังชะลอตัวเล็กน้อย และมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะเงินฝืด เนื่องจากเงินเฟ้อต่ำ หนี้ครัวเรือนยังอยู่ระดับสูง กดให้ผู้บริโภคยังไม่มั่นใจในการจับจ่ายใช้สอย ดังนั้น ต้องจับตาว่าภาครัฐจะมีนโยบายด้านการคลังมากระตุ้นเศรษฐกิจในภาคการจับจ่ายใช้สอยให้ดีขึ้นหรือไม่ นอกเหนือจากนโยบายการเงินที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ก็ยังคงดอกเบี้ยระดับต่ำ เพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจต่อไป.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ