เกณฑ์ขึ้นผบ.ตร.ผ่านงานสืบสวนไม่น้อยกว่า 80 คดี

รัฐสภา 21 ส.ค.- กก.ปฏิรูปตำรวจเตรียมชงเกณฑ์ขั้นต่ำให้ผู้กำกับและผบ.ตร.ต้องผ่านงานสืบสวนไม่น้อยกว่า 80 คดี 


นายมานิจ สุขสมจิตร ประธานอนุกรรการด้านสื่อสาร คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการทำงานปฏิรูปตำรวจ ซึ่งมีพล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ เป็นประธานว่า ในวันนี้ (21 ส.ค.) คณะอนุกรรมการฯ ด้านต่าง ๆ ที่ไปศึกษา กลับมารายงานต่อที่ประชุม แต่ยังไม่ได้ข้อยุติ เพราะที่ประชุมเห็นว่าหลายเรื่องควรต้องกลับไปหาข้อมูลเพิ่มเติมให้สมบูรณ์แล้วจึงนำกลับมาหาข้อยุติอีกครั้ง คาดว่าภายในเดือนกันยายน น่าจะเห็นเป็นรูปเป็นร่าง โดยเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายจะต้องทำให้เสร็จก่อนเรื่องอื่น  ทั้งนี้จากการหารือเห็นค่อนข้างตรงกันว่าข้าราชการตำรวจที่จะเลื่อนมาเป็นระดับผู้บังคับบัญชา ตั้งแต่ผู้กำกับการ จนถึงผู้บัญชาการ จะต้องผ่านคดีและผ่านงานสืบสวนมาไม่น้อยกว่ากี่คดี ซึ่งมีการยกตัวอย่างว่า บุคคลที่จะก้าวขึ้นมาเป็นผู้กำกับ น่าจะต้องผ่านงานสืบสวนมาไม่น้อยกว่า 80 คดี ซึ่งเมื่อได้ข้อยุติแล้วจะชัดเจนว่าจะต้องมีการปรับแก้กฎหมายในส่วนใด ซึ่งรัฐบาลพร้อมสนับสนุน

นายมานิจ กล่าวว่า คณะกรรมการฯ ยังคงเดินหน้ารับฟังความเห็นจากทุกฝ่าย และในวันที่ 24 ส.ค.นี้จะเปิดเวทีรับฟังความเห็นเวทีแรกที่โรงแรมเซ็นทราแกรน ศูนย์ราชการ โดยพล.อ.บุญสร้าง จะนำทีมคณะกรรมการไปร่วมรับฟังความเห็นด้วยตัวเอง  ในหัวข้อ “ปฏิรูปตำรวจทำไม อย่างไร สังคมจะได้อะไร” และ “ตำรวจในฝันที่ประชาชนอยากเห็น จะเป็นอย่างไร” โดยกรรมการจะรับฟังอย่างเดียว ไม่มีการโต้แย้ง และจากนั้นจะกระจายรับฟังความเห็นในภาคต่าง ๆ รวมทั้งยังคงเปิดตู้ไปรษณีย์ 139 หรือแสดงความเห็นผ่านเว็บไซด์ www.thaipolicereform.org นอกจากนี้ทางคณะกรรมการฯ ยังได้จัดทีมเดินสายไปรับฟังความเห็นจากบุคคลที่เคยดำรงตำแหน่งผบ.ตร.หรืออธิบดีกรมตำรวจ ซึ่งได้ข้อมูลมาบ้างแล้วจากพล.ต.อ.ประทิน สันติประภพ พล.ต.อ.เสรีพิสุทธ์ เตมียเวช  รวมทั้งจะขอข้อมูลจากบุคคลที่เคยแสดงความเห็นเกี่ยวกับการปฏิรูปตำรวจ อาทิ นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ อดีตสปท. นายวีระ สมความคิด เป็นต้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยา

คนไข้เผยรับยาส่งต่อให้นายหน้า ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

มีคนไข้ รพ.ทหารผ่านศึก เพียง 50 คน จากกว่า 100 คน ตอบรับเข้าให้ข้อมูลตำรวจ คดีขบวนการทุจริตยาและเวชภัณฑ์ ขณะที่หนึ่งในคนไข้ เผยเข้ารักษาเพื่อยาส่งต่อให้นายหน้ารับซื้อยา ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

จับครบ 10 คนแล้ว แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บ

จับครบตามหมายจับ 10 คน แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บก่อนวันบลูเดย์ ทั้งหมดยังปากแข็งให้การภาคเสธ ตำรวจพบพฤติการณ์วางแผนครึ่งเดือน ถอดเสื้อมือยิง มีรอยแผลเป็นฟันเฟือง 4 อัน

จับแล้ว! มือยิง นศ.อุเทนก่อนวันบลูเดย์ พบทำเป็นขบวนการ

จับแล้ว! กลุ่มมือยิง นศ.อุเทนฯ ก่อนวันบลูเดย์ พบพฤติการณ์ทำงานเป็นทีม มีคนชี้เป้าให้ยิง มีคนพาแยกย้ายหลบหนี เร่งล่าอีก 1 คาดได้ตัวเร็วๆนี้

ข่าวแนะนำ

คนไทยเจ็บ 4 เหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดขณะซ้อมรบ

โฆษก กต. เผยเหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดในการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้-สหรัฐ มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เตรียมเข้าผ่าตัด 1 คน พรุ่งนี้ (7 มี.ค.68) ส่วนอีก 3 คน บาดเจ็บเล็กน้อย

ล่าคนร้ายขว้างไปป์บอมบ์ถล่มป้อมรถไฟยะลา เจ็บ 6

คนร้ายป่วน จ.ยะลา 2 รอบ ขว้างไปป์บอมบ์ ชาวบ้านเจ็บระนาว ก่อนวางระเบิดซ้ำหน้าวัดขณะจัดงานบวช ผู้การยะลา สั่งยกระดับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่ขั้นสูงสุด ไล่ล่าคนร้าย

คุมตัว 2 แม่ลูก ทำแผนฆ่าสามีใหม่ ลูกชายรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ตำรวจคุมตัวสองแม่ลูกทำแผนฆ่าสามีใหม่ สารภาพรัดคอปลิดชีพ ก่อนนำศพไปทิ้งอำพราง ส่วนแรงจูงใจก่อเหตุ ลูกชายยอมรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้