fbpx

พาณิชย์ดันเอกชนลงทุนธุรกิจความงามในเมียนมา

นนทบุรี 19 ส.ค. – พาณิชย์ดันเอกชนไทยลงทุนธุรกิจคลินิกความงามและเครื่องสำอางในเมียนมา หลังพบมีโอกาสเติบโตและมูลค่าตลาดสูงถึง 1.11 หมื่นล้านบาทต่อปี แนะกลยุทธ์การเข้าสู่ตลาดเจาะผ่านแฟรนไชส์และหาพันธมิตรร่วมทุน


นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์จะเร่งผลักดันให้ผู้ประกอบการไทยเข้าไปลงทุนธุรกิจด้านคลินิกความงามและเครื่องสำอางในประเทศเมียนมาเพิ่มขึ้น เนื่องจากเห็นแนวโน้มอัตราการเติบโตแบบก้าวกระโดด โดยตลาดความงามและธุรกิจเครื่องสำอางในเมียนมามีอัตราเติบโตเฉลี่ยต่อปีร้อยละ 14 คิดเป็นมูลค่าตลาดรวมกว่า 318 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 11,100 ล้านบาท รวมทั้งยังพบว่าเมียนมามีงบประมาณโฆษณาในกลุ่มอุตสาหกรรมความงามมากถึงร้อยละ 77 ต่อปี ทำให้เป็นโอกาสของธุรกิจไทยที่จะเข้าไปลงทุนและเปิดตลาดในเมียนมาได้

“ผู้บริโภคเมียนมาให้ความสำคัญกับแบรนด์และคุณภาพของสินค้าเป็นหลัก ซึ่งแบรนด์ไทยเป็นที่ยอมรับในตลาดเมียนมาอย่างดี ประกอบกับชาวเมียนมาส่วนใหญ่เป็นวัยทำงานและมีรายได้เพิ่มขึ้น จึงหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องความสวยความงามมากขึ้น จึงเป็นโอกาสของธุรกิจความงามของไทย” นางอภิรดี กล่าว


สำหรับแผนการผลักดันผู้ประกอบการเข้ามาลงทุนธุรกิจคลินิกความงามและเครื่องสำอางในเมียนมา ภาคเอกชนไทยจะต้องขยายธุรกิจในรูปแบบธุรกิจแฟรนไชส์ เช่นเดียวกับแบรนด์นิติพลและแบรนด์วุฒิศักดิ์ ด้วยการให้นักลงทุนท้องถิ่นดำเนินการและรับผิดชอบค่าใช้จ่ายค่าเช่าสำนักงาน เนื่องจากค่าเช่าในเมียนมาค่อนข้างสูง หรือการหาพันธมิตร (พาร์ทเนอร์) ท้องถิ่นที่มีศักยภาพ เนื่องจากพาร์ทเนอร์ที่ดีเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยเพิ่มความรู้ด้านการตลาดและการเข้าถึงตลาดอย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ ธุรกิจคลินิกความงามในเมียนมาร์เป็นธุรกิจบริการที่ต่างชาติสามารถลงทุนได้ร้อยละ 100 แต่ต้องได้รับการอนุมัติจากกระทรวงสุขภาพและขึ้นอยู่กับขอบเขตของการบริการ หากเป็นคลินิกศัลยกรรมตกแต่งความงามตามกฎหมายการลงทุนฉบับใหม่กำหนดว่าต้องมีการร่วมทุนกับบริษัทท้องถิ่น โดยสัดส่วนเป็นไปตามการอนุมัติของคณะกรรมการพิจารณาการลงทุนเมียนมา (MIC) ดังนั้น เอกชนไทยจะต้องศึกษาข้อมูลพฤติกรรมผู้บริโภคในการเจาะตลาด โดยปัจจุบันผู้บริโภคชาวเมียนมาคำนึงถึงบุคลิกภาพของตนเองมากขึ้น และมีความต้องการสินค้ามีนวัตกรรมใหม่ๆ สอดรับกับการเติบโตของสังคมเมือง การเติบโตของสังคม Social Network ค่านิยมดารา นักแสดงไทย จากภาพยนตร์และละครไทย และการที่เมียนมาเริ่มมีเวทีประกวดต่างๆ เกิดขึ้นจำนวนมาก ทั้งเวทีประกวดนางงาม Miss Myanmar Universe , Miss Myanmar World , Myanmar Got Talent , Myanmar Idol เป็นต้น ทำให้แรงซื้อมีมากขึ้น  

ส่วนข้อควรระวังในการลงทุนที่เมียนมานั้น จะต้องคำนึงถึงสัญญาการเช่าสำนักงาน เนื่องจากกฎหมายเมียนมากำหนดว่าระยะเวลาการเช่าที่ต้องทำสัญญาแบบปีต่อปี และต้องชำระค่าเช่าล่วงหน้า 1 ปี , การลงทุนควรปรึกษาหน่วยงานที่มีข้อมูลด้านกฎหมายของเมียนมาเพื่อความชัดเจน เพราะเมียนมาอยู่ระหว่างการประกาศใช้กฎหมายลงทุนฉบับใหม่ปี 2560 ทำให้กฎหมายลูกต่างๆ ยังอยู่ระหว่างการร่าง และยังไม่มีความชัดเจน และการลงทุนในธุรกิจบริการ โดยกฎหมายเมียนมาอนุญาตให้ต่างชาติลงทุนได้ ร้อยละ 100 ด้วยทุนจดทะเบียนขั้นต่ำ 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ แบ่งชำระได้ 2 งวด


ส่วนสินค้าประเภทเครื่องสำอาง อาหารและยา จำเป็นต้องขึ้นทะเบียนองค์การอาหารและยาของเมียนมา (FDA) ทำหน้าที่ออกใบอนุญาตและกำกับดูแลเรื่องอาหารและยาเหมือนสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของไทย โดยผู้ที่เป็นผู้นำเข้าต้องเป็นบริษัทเมียนมาเท่านั้น ที่ต้องเป็นผู้ดำเนินการขออนุญาต บริษัทต่างชาติที่เป็นเจ้าของสินค้า แม้ว่าจะมาตั้งบริษัทเพื่อทำการตลาดในเมียนมาก็ไม่สามารถขอ อย. ได้ และผู้ที่เป็นบริษัทตัวแทนจำหน่ายจะต้องเป็นผู้นำเข้าสินค้านั้นเองด้วย ซึ่งต้องมีใบอนุญาตนำเข้าสินค้า ปัจจุบันมีคลินิกเสริมความงามของไทยที่เข้ามาตั้งในเมียนมาร์หลายราย เช่น วุฒิศักดิ์ คลินิก, นิติพล คลินิก, ดร.ปัญญา (3 สาขา) , ธนพร คลินิก อยู่ระหว่างการเจรจาร่วมทุนกับนักธุรกิจท้องถิ่นและพฤกษา คลินิกอยู่ระหว่างการศึกษาลู่ทางธุรกิจ เป็นต้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง

คนไทยฉีดวัคซีนสองเข็มแล้ว 22.6 %

ศบค.พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 13,256 ราย เด็กอายุน้อยสุด 2 เดือนเสียชีวิต มีโรคหัวใจแต่กำเนิด ขณะที่คนไทยฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว 41.3% ครบสองเข็ม 22.6%

อิทธิพลฝนถล่มภาคอีสาน-เหนือ หลาย จว.น้ำท่วม

ฝนตกหนักทำให้พื้นที่ทางภาคอีสาน และภาคเหนือหลายจังหวัดเริ่มน้ำท่วม ส่วนภาคกลางน้ำในเขื่อนหลายที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นเฝ้าระวังน้ำท่วม ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนมีฝนตกหนักทั่วประเทศ 60-80 %