fbpx

รพ.เลิดสิน ชี้แจงกรณีผู้ป่วยเสียชีวิตจากคลอดบุตร

กทม.18 ส.ค.-รพ.เลิดสิน ยืนยันทีมแพทย์พยายามช่วยเหลือหญิงตั้งครรภ์และลูก อย่างสุดความสามารถแล้ว หลังเด็กคลอดออกมาเสียชีวิต ส่วนแม่หลังคลอดมีอาการตกเลือด และหัวใจหยุดเต้นก่อนเข้าห้องผ่าตัด ทีมช่วยฟื้นคืนชีพ พยายามกว่า 1 ชั่วโมง แต่ไม่ตอบสนองและเสียชีวิต สาเหตุเสียเลือดรุนแรงอาจเกิดจากภาวะแข็งตัวของเลือดผิดปกติ มดลูกไม่หดตัวและไม่ตอบสนองต่อยากระตุ้น 


โรงพยาบาลเลิดสิน ออกประกาศชี้แจงกรณีผู้ป่วยเสียชีวิตจากการคลอดบุตร ว่า “ตามที่ได้มีบุคคลทำการเผยแพร่สื่อออนไลน์เกี่ยวกับกรณีผู้ป่วยเสียชีวิตจากการคลอดบุตรที่โรงพยาบาลเลิดสินนั้น ทางโรงพยาบาล ได้ทำการตรวจสอบข้อมูลแล้ว ขออธิบายรายละเอียด ดังนี้ 


ผู้ป่วยรายนี้ เป็นหญิงไทยอายุ 28 ปี ตั้งครรภ์ที่ 2 อายุครรภ์ 39 สัปดาห์มาโรงพยาบาลเลิดสิน เมื่อวันศุกร์ที่ 11 ส.ค.2560 มาตรวจครรภ์ตามนัดปกติ แพทย์ตรวจพบว่าปากมดลูกยังไม่เปิด จึงให้กลับบ้านรออาการเจ็บครรภ์ 


วันอาทิตย์ที่ 13 ส.ค.2560 เวลา12.25 น.ผู้ป่วยกลับมาด้วยอาการเลือดออก ตรวจวินิจฉัยพบว่าเลือดที่ออกเป็นมูกเลือด ช่วงปากมดลูกเริ่มเปิดเพื่อเข้าสู่ระยะคลอด จึงรับผู้ป่วยให้นอนโรงพยาบาลไม่ได้ให้กลับบ้าน 

ระหว่างนอนรอระยะคลอด ผู้ป่วยมีไข้ได้ให้ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ เนื่องจากผู้ป่วยคลอดเองได้ทางช่องคลอดในการตั้งครรภ์ครั้งแรก ในครั้งนี้เป็นการตั้งครรภ์ครั้งที่ 2ยังไม่มีข้อบ่งชี้ให้ผ่าคลอด และได้ติดเครื่องติดตามการเต้นของหัวใจเด็กในครรภ์ สัญญาณชีพปกติตลอดจนถึงเวลาคลอด ผู้ป่วยคลอดบุตรทางช่องคลอดเวลา 23.58 น. ในวันที่ 14 ส.ค.2560 เป็นทารกเพศหญิง ไม่ร้อง ไม่หายใจ และหัวใจเต้นน้อยกว่า 100 ครั้ง/นาที ได้ทำการช่วยฟื้นคืนชีพและยุติลงเมื่อเวลา 00.45 น.เนื่องจากทารกไม่ตอบสนอง 

ฝ่ายมารดาก่อน รกคลอดมีการตกเลือดออกมา 800 มิลลิลิตร และหลังคลอดมีการตกเลือดออกมาเรื่อย ๆ จึงรักษาอาการตกเลือดหลังคลอดด้วยยาและให้เลือดรวมทั้งสารประกอบของเลือด แต่การตอบสนองไม่ดี จึงตัดสินใจให้เตรียมเข้าห้องผ่าตัดเพื่อตัดมดลูกระงับการตกเลือด แต่ผู้ป่วยหัวใจหยุดเต้นก่อนเข้าห้องผ่าตัด จึงทำการช่วยฟื้นคืนชีพด้วยทีมช่วยฟื้นคืนชีพ ทีมแพทย์ได้ช่วยเหลืออย่างสุดความสามารถเป็นเวลา 1 ชั่วโมงเศษ แต่ผู้ป่วยไม่ตอบสนองและเสียชีวิตในเวลา 02.30 น. ของวันที่ 15 ส.ค.2560 

สำหรับสาเหตุของการเสียเลือดรุนแรง อาจเกิดจากภาวะแข็งตัวของเลือดผิดปกติ มดลูกไม่หดตัวและไม่ตอบสนองต่อยากระตุ้น 

โรงพยาบาลเลิดสิน ขอเรียนชี้แจงเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง มา ณ ที่นี้” .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง