fbpx

เฝ้าระวังเต็นท์รถชายแดนใต้

ปัตตานี 17 ส.ค.-หลังเกิดเหตุปล้นรถจากเต็นท์รถมือสองเพื่อนำไปใช้คาร์บอมบ์ในพื้นที่ปัตตานี ทำให้ผู้ประกอบการเต็นท์รถต่างตื่นตัวเฝ้าระวังเหตุ เพราะไม่มั่นใจในความปลอดภัย ส่วนข้อมูลจากศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้พบว่า ตลอด 9 ปีที่ผ่านมามีรถยนต์ถูกโจรกรรมไปใช้ก่อเหตุคาร์บอมบ์แล้ว 20 คันเต็นท์รถมือสองในพื้นที่เมืองปัตตานีจำนวนหลายแห่งได้หยุดให้บริการในวันนี้ หลังเกิดเหตุคนร้ายปล้นรถยนต์จากเต็นท์รถมือสองใน อ.นาทวี จ.สงขลา จำนวน 6 คัน เมื่อวานนี้ ซึ่งในจำนวนนี้ 2 คัน ถูกนำไปใช้ก่อเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ ทำให้ผู้ประกอบการเต็นท์รถมือสองในพื้นที่ไม่มีความมั่นใจในความปลอดภัย ทีมข่าวได้ลงพื้นที่พูดคุยและสอบถามผู้ประกอบการหลายราย ส่วนใหญ่ไม่ค่อยกล้าแสดงความคิดเห็นต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะหวาดหวั่นอาจจะส่งผลกระทบต่อตัวเองได้ แต่ยอมรับว่ารู้สึกหวาดกลัวและหวาดระแวงในการทำธุรกิจค้ารถ ซึ่งหลังจากนี้ต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น


ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีให้นายอำเภอทั้ง 12 อำเภอ ตรวจสอบจำนวนเต็นท์รถมือสอง พร้อมกำชับให้ผู้ประกอบการเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น และให้ประสานเจ้าหน้าที่โดยด่วนหากพบสิ่งผิดปกติ

หลังคนร้ายก่อเหตุปล้นรถยนต์จากเต็นท์รถมือสองทั้งหมด 6 คันเมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่สามารถติดตามรถยนต์ทั้ง 6 คันได้ทั้งหมดแล้ว และจากการเพิ่มความเข้มงวดตามจุดตรวจสกัด ทำให้สามารถติดตามรถยนต์เป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว


รถยนต์ทุกคันที่ผ่านจุดตรวจในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้จะถูกกล้องวงจรปิดบันทึกภาพ และบันทึกข้อมูลการสัญจรด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งจะเชื่อมต่อข้อมูลไปทั่วประเทศ โดยโปรแกรมตัวนี้จะจดจำป้ายทะเบียนรถว่าเดินทางผ่านจุดตรวจไหน เวลาใด และหากรถเป้าหมายสัญจรผ่าน จะส่งสัญญาณเตือนที่จุดตรวจและศูนย์บัญชาการทันที ทำให้สามารถติดตามรถเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว แม้ผู้ก่อเหตุเลี่ยงเส้นทางที่มีจุดตรวจ แต่เจ้าหน้าที่ได้ปูพรมไล่ล่าจนสามารถติดตามรถเป้าหมายที่ถูกปล้นเมื่อวานนี้ได้อย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่เกิน 24 ชม.

ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้เปิดเผยข้อมูลรถยนต์ที่ถูกโจรกรรมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ตั้งแต่ปี 2550 พบว่ามีรถยนต์ถูกโจรกรรมจำนวน 69 คัน สืบสวนขยายผลติดตามคืนได้ 45 คัน ถูกนำไปใช้ก่อเหตุระเบิดคาร์บอมบ์แล้ว 20 คัน บางคันอาจถูกชำแหละชิ้นส่วนไปจำหน่ายโดยไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ความมั่นคง ทำให้ปัจจุบันเหลือรถยนต์ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ 4 คัน คือ รถกระบะมิตซูบิชิ ไทรทัน สีดำ ทะเบียน บต 3597 ยะลา, รถกระบะอีซูซุ ดีแม็กซ์ สีเทา ทะเบียน บร 7934 สงขลา, รถเก๋งฮอนด้า ซีวิค สีเทา ทะเบียน กพ 6548 สงขลา และรถกระบะอีซูซุ ดีแมกซ์ สีดำ ทะเบียน ผก 383 สงขลา ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าระวังรถดังกล่าวเป็นพิเศษ หากผู้พบเห็นให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่โดยด่วน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน