fbpx

สั่งเพิ่มเจ้าหน้าที่ด่าน ตม.ดอนเมือง อีก 100 นาย แก้ปัญหารอคิวนาน

กรุงเทพฯ 9 ส.ค.-หลังมีนักท่องเที่ยวแชร์เรื่องราวผ่านโลกโซเชียล ว่าต้องรอด่าน ตม.ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง นานกว่า 5 ชั่วโมง ล่าสุด ทีมข่าวสำนักข่าวไทย อสมท ลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมกับผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง พบปัญหาหลายอย่าง พร้อมสั่งแก้ปัญหาภายใน 2 สัปดาห์ทันทีที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางมาถึงท่าอากาศยานดอนเมือง ด่านแรกก่อนก้าวเข้าสู่ กทม. ต้องผ่านการตรวจของตำรวจตรวจคนเข้าเมือง วันนี้เราพบว่านักท่องเที่ยว 1 คน ใช้เวลาประมาณ 20นาที ในผ่านด่าน ตม. เราจึงยังพอเห็นรอยยิ้มของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเหล่านี้ที่เดินทางมาถึงบรรยากาศเหล่านี้ต่างจากเมื่อไม่กี่วันก่อนที่ผู้โดยสารคนหนึ่งโพสต์ข้อความรอตรวจผ่านด่าน ตม.สนามบินดอนเมือง นาน 5 ชม. วันนี้ ผบช.ตม.ลงพื้นที่แก้ปัญหา ระบุในวันดังกล่าวนั้นเกิดจากมีเที่ยวบินล่าช้ากว่า 10 เที่ยวบิน มีผู้โดยสารถึง 4,000 คน ขณะที่ห้องโถงด้านในรองรับผู้โดยสารได้เพียง 1,000 คนเท่านั้น ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว ดังนั้น การแก้ปัญหาระยะสั้น จะเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่อีก 100 นาย จากเดิม 391 นาย เป็น 491 นาย แบ่งทำงาน 4 ผลัด/วัน นอกจากนี้ ทางการท่าฯ จะขยายช่องตรวจเพิ่มอีก 14 ช่อง จาก 21 เป็น 35 ช่องตรวจ เพื่อระบายนักท่องเที่ยว


ใบ ตม.6 สีฟ้า แบบนี้ ที่นักเดินทางต้องกรอกก่อน และเข้าประเทศไทยนั้น หลังวันที่ 1 ต.ค. คนไทยที่เดินทางเข้าและออกประเทศ จะไม่ต้องกรอกใบ ตม.6 อีกต่อไป หลังกระทรวงมหาดไทยปรับแก้กฎหมาย น่าจะเป็นการลดระยะเวลาได้อีกระดับหนึ่ง แต่สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จะมีใบ ตม.6 รูปแบบใหม่ เปลี่ยนจากใบสีฟ้า เป็นสีเขียว โดยข้อมูลที่กรอก ต้องใส่วัตถุประสงค์การเดินทางเข้าไทย รายได้ต่อคน รวมถึงลักษณะที่พัก ซึ่งจะเป็นฐานข้อมูลให้ ก.การท่องเที่ยวและกีฬา นำไปวิเคราะห์ เพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวต่อไป ยืนยันการยกเลิกไม่ส่งผลต่อระบบความปลอดภัยของไทย 

สำหรับปัญหาความล่าช้าที่เกิดขึ้น จากการตรวจสอบพบว่าจะเป็นเฉพาะช่องนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้ถือหนังสือเดินทางประเทศไทย ส่วนคนไทยสามารถใช้ช่องอัตโนมัติได้ เพียงแค่สอดหนังสือเดินทาง สแกนนิ้วมือ และบันทึกภาพ ไม่ว่าจะท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หรือดอนเมือง ใช้เวลาไม่ถึง 1 นาที และมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

หมอมีอาการไม่พึงประสงค์ เป็นผลข้างเคียงฉีดวัคซีน

สธ. แจงอาการไม่พึงประสงค์ในแพทย์หญิงวัย 28 ปี ที่รับวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญฟันธงไม่ใช่การแพ้วัคซีน แต่เป็นอาการข้างเคียง ยังรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้

เหลืออีก 4 วัน ลงทะเบียน “ม33เรารักกัน” ผ่านสมาร์ทโฟน

ด่วน! โค้งสุดท้าย เหลืออีก 4 วันเท่านั้น เร่งผู้ประกันตนรีบลงทะเบียน www.ม33เรารักกัน.com ผ่าน Smart Phone ภายใน 7 มี.ค.นี้

เคสตำรวจติดโควิด ผู้ชุมนุมเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ

อธิบดี คร. เผยเคสตำรวจควบคุมฝูงชนติดโควิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง น่าจะเป็นครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน ส่วนผู้ชุมนุมไม่ใช่ หากระหว่างปฏิบัติหน้าที่สวมหน้ากากอนามัย ก็สบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่หากกังวลขอรับการตรวจได้