fbpx

ตื่นเต้นอีกเกาะทะลุฉลามวาฬโผล่เล่นน้ำ ทช.เสนอเป็นสัตว์สงวน

ประจวบคีรีขันธ์ 6 ส.ค.- อ่าวไทยอุดมสมบูรณ์ เรือนำเที่ยวพบฉลามวาฬไซซ์ยักษ์แหวกว่ายห่างชายฝั่งเกาะทะลุ 8 กม. ด้าน ผอ.ส่วนอนุรักษ์ฯ แนะนักท่องเที่ยวไม่เข้าใกล้เพื่อเก็บภาพ แม้เป็นสัตว์ทะเลไม่ก้าวร้าว แต่ไม่ควรรบกวน ขณะที่ ทช.เสนอฉลามวาฬเป็นสัตว์สงวนชนิดใหม่ เพื่ออนุรักษ์


นายวรรณ ชาตรี ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า เมื่อไม่นานมานี้ได้รับแจ้งจากผู้ประกอบการเรือนำเที่ยว “กิ๊กไดรฟ์วิ่ง” ว่าพบฉลามวาฬสัตว์ทะเลหายากขนาดใหญ่ความยาวกว่า 6 เมตร เข้ามาหากินบริเวณด้านทิศเหนือของเกาะทะลุ หมู่ 3 ต.ทรายทอง อ.บางสะพานน้อย ห่างจากชายฝั่งประมาณ 8 กิโลเมตร อาจเป็นไปได้ว่าเป็นฉลามวาฬตัวเดียวกับที่นักท่องเที่ยวพบเห็นมาหลายครั้งตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่า ฉลามวาฬหากินอยู่ในพื้นที่รอยต่อชายฝั่งทะเล จ.ประจวบคีรีขันธ์ และบริเวณหมู่เกาะของ อ.ปะทิว จ.ชุมพร ซึ่งมีดัชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศวิทยาทางทะเล จึงกำชับให้ผู้ประกอบการนำนักท่องเที่ยวไปดำน้ำระมัดระวัง รวมทั้งจำกัดจำนวนนักดำน้ำขณะพบฉลามวาฬ และให้ความรู้ทางวิชาการแก่นักท่องเที่ยว พร้อมแนวทางการปฏิบัติที่ถูกต้อง คือ ไม่ควรไปว่ายน้ำเล่นในระยะใกล้ หรือสัมผัสกับฉลามวาฬเพื่อบันทึกภาพ เพราะเป็นการรบกวนความเป็นอยู่ในธรรมชาติ แม้ฉลามวาฬจะเป็นสัตว์ทะเลที่ไม่มีพฤติกรรมก้าวร้าว

สำหรับฉลามวาฬถูกจัดให้มีสถานภาพใกล้สูญพันธุ์ ขณะนี้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ได้เสนอให้ฉลามวาฬเป็นสัตว์สงวนชนิดใหม่ ลำดับที่ 18 ของไทย ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 โดยผ่านการพิจารณาจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แล้ว เพื่อยกระดับความสำคัญของฉลามวาฬและมีมาตรการต่างๆ เพื่อดูแลและช่วยเหลือฉลามวาฬมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ขอบคุณภาพ facebook “Sontaya Wimontong”

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส