fbpx

พาณิชย์ออกมาตรการช่วยธุรกิจ 10 จังหวัดประสบภัย

นนทบุรี  4 ส.ค. – พาณิชย์ออกมาตรการช่วยธุรกิจ 10 จังหวัด และเขตประสบพิบัติภัยเพิ่มเติมในพื้นที่น้ำท่วมภาคอีสาน-กลาง ยืดเวลาทำธุรกรรมทางนิติบุคคล 


นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้กำชับให้ทุกหน่วยงานของกระทรวงพาณิชย์เร่งช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยที่กำลังได้รับความเดือดร้อนขณะนี้ รวมถึงการเยียวยาภาคธุรกิจซึ่งอยู่ในความดูแลของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า โดยกรมฯ ได้ออกมาตรการบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยใน 10 จังหวัด ได้แก่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 9 จังหวัด คือ สกลนคร ร้อยเอ็ด นครพนม นครราชสีมา กาฬสินธุ์ ยโสธร มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี และภาคกลาง 1 จังหวัด คือ พระนครศรีอยุธยา รวมถึงเขตประสบพิบัติภัยน้ำท่วมอื่น ๆ เพิ่มเติม 

สำหรับมาตรการช่วยเหลือธุรกิจ 4 แนวทางหลัก ได้แก่ 1.ผ่อนผันการแจ้งบัญชีและเอกสารประกอบการลงบัญชีสูญหายหรือเสียหาย ซึ่งตามพระราชบัญญัติการบัญชี พ.ศ. 2543 กำหนดให้แจ้งภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ทราบหรือควรทราบถึงการสูญหายหรือเสียหายให้สามารถยื่นล่าช้าและสามารถใช้เป็นหลักฐานกรณีถูกเรียกตรวจบัญชีได้ ทั้งนี้ ธุรกิจสามารถแจ้งบัญชีและเอกสารที่ใช้ประกอบการลงบัญชีสูญหายหรือเสียหาย ผ่านทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-Permit) ได้ทางเว็บไซต์กรมพัฒนาธุรกิจการค้า www.dbd.go.th  2.ผ่อนผันการยื่นงบการเงินประจำปี สำหรับธุรกิจที่มีหน้าที่ต้องยื่นงบฯ ในช่วงที่เกิดอุทกภัย โดยสามารถยื่นล่าช้ากว่าที่กฎหมายกำหนดได้ 3.ผ่อนผันการยื่นจดทะเบียนของนิติบุคคลที่ต้องยื่นจดทะเบียนภายในระยะเวลาที่กฎหมายกำหนดให้สามารถยื่นล่าช้ากว่าที่กฎหมายกำหนดได้ 


4.จัดตั้งศูนย์บริการรับจดทะเบียนเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนิติบุคคลที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ใน 10 จังหวัดที่ประสบอุทกภัย และจังหวัดที่ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติเพิ่มเติม ดังนี้  การจดทะเบียนจัดตั้งห้างหุ้นส่วนบริษัทใหม่ สามารถจดทะเบียนจัดตั้งฯ ได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ หรือจดทะเบียนนิติบุคคลทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Registration) ทาง www.dbd.go.th  และการใช้บริการด้านการจดทะเบียนอื่น ๆ เช่น การเปลี่ยนแปลงกรรมการ การเปลี่ยนแปลงสถานที่ตั้ง ฯลฯ สามารถใช้บริการได้ ณ ส่วนจดทะเบียนธุรกิจกลาง ชั้น 4 กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ สนามบินน้ำ 

ทั้งนี้ ข้อมูล ณ วันที่ 31 กรกฎาคม 2560 การจดทะเบียนธุรกิจ 10 จังหวัดที่ประสบภัยดังกล่าว พบว่า มีนิติบุคคลคง 32,363 ราย แบ่งเป็นสกลนคร 2,009 ราย ร้อยเอ็ด 2,307 ราย นครพนม 1,462 ราย นครราชสีมา 10,716 ราย กาฬสินธุ์ 1,428 ราย ยโสธร 1,142 ราย มุกดาหาร 1,042 ราย อำนาจเจริญ 619 ราย อุบลราชธานี 3,892 ราย และพระนครศรีอยุธยา 7,746 ราย นิติบุคคลส่วนใหญ่ที่อยู่ในพื้นที่ประสบอุทกภัยประกอบธุรกิจประเภทการก่อสร้างอาคารทั่วไปมากที่สุด หากรวมทุนจดทะเบียนเฉพาะธุรกิจประเภทนี้มีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 21,887.69 ล้านบาท จากมูลค่าโดยรวมทุนจดทะเบียนของนิติบุคคลทั้ง 10 จังหวัด จำนวน 352,559.87 ล้านบาท.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ครอบครัว “น้องเต้” บอกปัดพ่อหนุ่ม 16 ร่วมงานฌาปนกิจ

ครอบครัว “น้องเต้” บัณฑิตวิศวะเกียรตินิยม ที่ถูกเด็ก 16 ปี ขับรถฝ่าไฟแดงพุ่งชนเสียชีวิต ปฏิเสธให้พ่อผู้ต้องหาร่วมพิธีฌาปนกิจศพ และไม่พร้อมพูดคุย

เส้นทาง รอบ 2 ทีมนักตบลูกยางสาวไทย

พาไปดูเส้นทางรอบแบ่งกลุ่ม รอบ 2 ของทีมนักตบลูกยางสาวไทย ในศึกวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2022 ซึ่งต้องเจอศึกหนัก ทั้งสหรัฐอเมริกา ทีมอันดับ 1 ของโลก และเซอร์เบีย ทีมอันดับ 4 ของโลก

พระพุทธรูปใต้เจดีย์วัดศรีสุพรรณ อายุกว่าพันปี

พระโบราณที่พบในซากพระเจดีย์วัดศรีสุพรรณ จ.เชียงใหม่ ที่พังถล่ม บางองค์อยู่ในยุคจามเทวี อายุกว่า 1,000 ปี ประเมินค่าไม่ได้ ขณะที่เซียนพระบางคนระบุนำบ้านพร้อมที่ดิน หรือรถหรูมาแลกได้เลย

จลาจลที่สนามฟุตบอลอินโดนีเซีย ตายเกือบ 130 คน

มาลัง 2 ต.ค.- ตำรวจเมืองมาลัง จังหวัดชวาตะวันออกของอินโดนีเซียแจ้งว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 129 คน บาดเจ็บราว 180 คน จากเหตุแฟนฟุตบอลก่อเหตุจลาจลหลังจบการแข่งขันฟุตบอลลีกสูงสุดของประเทศเมื่อค่ำวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ตำรวจเผยว่า ต้องใช้แก๊สน้ำตายุติเหตุจลาจลที่สนามคันจูรูฮัน เมื่อแฟนฟุตบอลทีมอาเรมา เอฟซี ที่เป็นเจ้าบ้านพากันวิ่งกรูลงไปในสนาม หลังจากทีมแพ้ให้คู่แข่งอย่างทีมเปอร์เซบายา สุราบายา ไป 2 ต่อ 3 ประตู และเกิดการปะทะกัน ซีเอ็นเอ็น (CNN) รายงานว่า คลิปที่บันทึกจากในสนามและเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์เห็นแฟนฟุตบอลปะทะกับเจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคงที่ดูเหมือนสวมชุดปราบจลาจล ด้านรอยเตอร์รายงานว่า ภาพที่ออกอากาศในสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นเห็นถุงบรรจุศพภายในสนามด้วย สมาคมฟุตบอลอินโดนีเซียสั่งพักการแข่งลีกฟุตบอลสูงสุดในสัปดาห์หน้า และห้ามทีมเอเรมา เอฟซี เป็นเจ้าบ้านสำหรับการแข่งขันตลอดฤดูกาลนี้ สมาคมฯ แสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต รวมถึงผู้ได้รับผลกระทบทั้งหมด และได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้นโดยทันทีแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

โฆษกศาลยุติธรรม จ่อตรวจสอบคดีทนายปลอมไก่หมุน

“สรวิศ” โฆษกศาลยุติธรรม จ่อตรวจสอบคดีทนายปลอมไก่หมุน และให้ผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนคดีใช้ดุลพินิจจัดการ ไต่สวนละเมิดอำนาจศาล แจ้งความ ป.อาญากับตำรวจ เล็งอนาคตเชื่อมข้อมูลสภาทนายความ

ครม.วันหยุดพิเศษ 16-18 พ.ย.65 ช่วงประชุมเอเปค

ครม. เคาะ 16-18 พ.ย.65 เป็นวันหยุดราชการเป็นกรณีพิเศษ เฉพาะ กทม.-นนทบุรี- สมุทรปราการ ช่วงการประชุมเอเปค บรรเทาปัญหาการจราจร

“ปราปต์ปฎล” เข้าพบ DSI รับทราบข้อกล่าวหาฟอกเงิน

“ปราปต์ปฎล” เข้ารับทราบข้อหาฟอกเงิน เบื้องต้นให้การปฏิเสธ ด้าน ผอ.กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบดีเอสไอ เผยเจ้าตัวขอเวลา 15 วัน ส่งเอกสารเพิ่ม

น้ำท่วมตัวเมืองเชียงใหม่ ลดลงเรื่อยๆ

น้ำที่ท่วมย่านการค้าและชุมชนในตัวเมืองเชียงใหม่ เริ่มลดลงเรื่อยๆ หลังน้ำปิงที่ไหลผ่านเท่ากับจุดวิกฤติแล้ว แต่ยังเหลือน้ำท่วมขังสูงบางจุด