อธิบดี ปภ.ปัดข่าวลือน้ำจะท่วมสูงลุ่มน้ำป่าสักและเจ้าพระยา

รัฐสภา 31 ก.ค. – อธิบดี ปภ. ปัดข่าวลือน้ำจะท่วมสูงในพื้นที่ลุ่มน้ำป่าสักและเจ้าพระยา ยันรับมือได้ ระบุงบช่วยเหลือเพียงพอ แต่ต้องขอเพิ่มในส่วนซ่อมแซมบ้านเรือนและพื้นที่เกษตรกร


นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในขณะนี้ว่า มี 42 จังหวัด คลี่คลายแล้ว 30 จังหวัด มีจังหวัดที่ได้รับผลกระทบมาก 2 จังหวัด คือ จ.สกลนคร และร้อยเอ็ด ส่วน จ.นครพนม และมุกดาหาร ยังมีพื้นที่บางส่วนได้รับผลกระทบ ขณะที่แจ้งเตือนพื้นที่บริเวณเขื่อนลำปาวที่ยังคงมีความเสี่ยงให้เฝ้าระวัง คือ กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร และอุบลราชธานี 

นายฉัตรชัย กล่าวว่า สำหรับการระบายน้ำในพื้นที่ จ.สกลนคร และร้อยเอ็ด จะสามารถทำได้ช้าหรือเร็ว ขึ้นอยู่กับการระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำหนองหาร จ.สกลนคร ในระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตร ลงสู่แม่น้ำโขง โดยคาดว่าภายในสัปดาห์นี้ เส้นทางหลักในการสัญจรจะสามารถใช้งานได้ตามปกติ ยกเว้นพื้นที่ลุ่มต่ำ


นายฉัตรชัย ยังปฏิเสธข่าวลือที่ว่า จะมีน้ำท่วมสูงในพื้นที่ลุ่มน้ำป่าสักและเจ้าพระยา เพราะ ปภ.ได้รับมือด้วยการพร่องน้ำในเขื่อนป่าสักออกไป จนเหลือไม่ถึงร้อยละ 40 แล้ว ดังนั้น ขออย่ากังวลว่าจะเกิดน้ำท่วม แต่บางพื้นที่ใน จ.พระนครศรีอยุธยา ที่อยู่นอกพื้นที่เขื่อนกั้นน้ำ อาจได้รับผลกระทบบ้าง รวมถึง จ.สุโขทัย ด้วย 

“ยืนยันว่า ขณะนี้สถานการณ์ฝนได้ลดลงแล้ว และในระยะ 7 วันนี้ จะไม่มีพายุพัดผ่านเข้าประเทศ แม้จะมีฝนตกอยู่บ้าง แต่มีปริมาณที่ลดลงกว่าเดิม” นายฉัตรชัย กล่าว

นายฉัตรชัย ยังยืนยันว่า ระบบเตือนภัยที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติอย่างเต็มที่ มีการแจ้งเตือนตั้งแต่วันที่ 23 ก.ค. ก่อนเกิดเหตุ ระหว่างเกิดเหตุ และหลังเกิดเหตุ จึงไม่ถือเป็นความบกพร่องในการบริหารจัดการ ส่วนเรื่องงบประมาณ กรณีฉุกเฉินเฉพาะหน้า มีงบเพียงพอที่ใช้ดำเนินการอยู่แล้ว แต่การซ่อมแซมบ้านเรือนหรือช่วยเหลือเกษตรกร ต้องของงบประมาณเพิ่มเติม ซึ่งรัฐบาลเตรียมไว้รองรับแล้ว.- สำนักข่าวไทย        


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ