รมว.พลังงานย้ำเสนอ ครม.เดือน ก.ค.นี้เปิดประมูลปิโตรเลียม

กรุงเทพฯ 21 ก.ค. – รมว.พลังงานย้ำเสนอ ครม. เดือน ก.ค. เพื่อเห็นชอบเปิดประมูล 2 แหล่งปิโตรเลียม และเดินหน้าแผนประหยัดพลังงานให้ได้ร้อยละ 30 ตามแผน โดยเฉพาะแผนด้านขนส่งที่พลาดเป้าหลังราคาน้ำมันดิ่ง



พลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังเยี่ยมชมอาคารอนุรักษ์พลังงานเฉลิมพระเกียรติ ต.คลองห้า จ.ปทุมธานี ว่า อาคารแห่งนี้ถือเป็นหน่วยงานสำคัญหนึ่งของกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) สำหรับจัดฝึกอบรมด้านการอนุรักษ์พลังงานให้กับบุคลากรของโรงงานและอาคารควบคุม และนอกข่ายควบคุม หรือ SME ซึ่งจะช่วยทำให้แผนอนุรักษ์พลังงาน 20 ปี (2558-2579 )หรือ EEP ประสบสำเร็จตามเป้าหมายร้อยละ 30  อย่างไรก็ตาม แผนการดำเนินการจนถึงปัจจุบันพบว่า จากราคาน้ำมันที่ลดลง ก็ทำให้แผนด้านขนส่งไม่เป็นไปตามเป้าหมาย โดยปฏิบัติได้เพียงร้อยละ 60 เท่านั้น แต่ในส่วนไฟฟ้าปฏิบัติได้ถึงร้อยละ 91 ดังนั้น แผนด้านขนส่งจึงวางเป้าหมายเร่งรัดมากขึ้นทั้ง 11 แผน เช่น การส่งเสริมขนส่งน้ำมันทางท่อ การส่งเสริมรถยนต์ไฟฟ้า และอื่น ๆ 


พลเอกอนันตพร กล่าวด้วยว่า เดือนกรกฎาคมนี้ได้เสนอ ครม.ในการขอเปิดประมูลแหล่งสัมปทานปิโตรเลียมที่หมดอายุปี 2565-2566 คือ แหล่งเอราวัณและบงกช ซึ่งยังไม่ทราบว่าจะบรรจุในวาระเมื่อใด โดยเป้าหมายอยากจะเปิดประมูลคัดเลือกเดือนสิงหาคม แต่หากล่าช้าไปจนถึงเดือนกันยายน ก็คงไม่เป็นไร โดยจะคัดเลือกให้เสร็จสิ้นต้นปี 2561 ซึ่งรูปแบบการประมูลจะเป็นระบบแบ่งปันผลผลิต (พีเอสซี ) หรือสัมปทาน ก็ขอระบุความชัดเจน หลัง ครม.เห็นชอบ นอกจากนี้ ในเร็ว ๆ นี้จะเสนอรายชื่อปลัดกระทรวงพลังงานคนใหม่แทนนายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ที่จะเกษียณอายุเดือนกันยายนปีนี้ โดยยืนยันว่าเป็นบุคคลภายในไม่ได้มาจากกระทรวงอื่น ๆ

พลเอกอนันตพร กล่าวว่า ยังเชิญชวนบุคคลทั่วไป ผู้ประกอบการ นักเรียน นักศึกษา  มาเยี่ยมเยียนอาคารอนุรักษ์พลังงานเฉลิมพระเกียรติ โดย พพ.จะถ่ายทอดองค์ความรู้ มีการแสดงนิทรรศการประหยัดพลังงาน และเป็นศูนย์ฝึกอบรมสร้างบุคลากรด้านพลังงานที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศ มีหลักสูตรการอบรม 3 ลักษณะ คือ 1.การฝึกอบรมภาคบังคับตาม พ.ร.บ.กำหนด 2.การฝึกอบรมสนับสนุนการปฏิบัติตาม พ.ร.บ. และ 3.การพัฒนาหลักสูตรตามเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป รวมทั้งหลักสูตรที่ตอบสนองนโยบายของกระทรวงพลังงาน ซึ่งที่ผ่านมามีผู้เข้ารับการฝึกอบรมผ่านหลักสูตรต่าง ๆ ทั้งภาคทฤษฏีและปฏิบัติของ สพบ.ไปประมาณ 11,950 คนต่อปี และตั้งแต่ปี 2535 ได้มีการฝึกอบรมไปแล้วรวมทั้งสิ้นประมาณ 174,400 คน 


ด้านนายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ อธิบดี พพ.กล่าวว่า อาคารอนุรักษ์พลังงานเฉลิมพระเกียรติ คลอง 5 ปัจจุบันเป็นที่น่ายินดี ว่า อาคารฯ แห่งนี้จะผ่านมาตรฐานการจัดการพลังงาน ISO 50001 ซึ่งเป็นมาตรฐานระดับสากลเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่โรงงานและอาคารควบคุมในการจัดการพลังงาน และนับเป็นอาคารภาครัฐกลุ่มแรกที่จะได้รับรองมาตรฐานนี้ ทั้งนี้ ในประเทศไทยมีหน่วยงานประเภทโรงงานอาคารที่ได้รับรองแล้วเพียง 138 แห่ง และจากทั่วโลกมีองค์กรหน่วยงานที่ได้รับรองประมาณ 11,985 แห่ง

ทั้งนี้ ระบบการจัดการพลังงาน ISO 50001 ดังกล่าว เป็นมาตรฐานที่มีการควบคุมองค์ประกอบต่าง ๆ ที่มีผลต่อปริมาณการใช้พลังงานให้มีประสิทธิภาพทั้งระยะสั้นและระยะยาว ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนด้านพลังงาน ได้ต่อเนื่อง โดย พพ.ยังได้นำมาตรฐานที่เกี่ยวข้อง คือ ISO 50004:2014 และ ISO 50006:2014 มาพัฒนาหลักสูตรการฝึกอบรมภาคบังคับ เพื่อให้มีมาตรฐานสูงขึ้นและช่วยสนับสนุนมาตรการประหยัดพลังงานในโรงงานและอาคารควบคุมตามแผนอนุรักษ์พลังงานให้มีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้นอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

อดีตนายกฯมาเลเซีย

นายกฯ แสดงความเสียใจ อดีตนายกฯ มาเลเซีย ถึงแก่อสัญกรรม

นายกฯ แพทองธาร แสดงความเสียใจต่อการถึงแก่อสัญกรรม ของ อับดุลเลาะห์ อาหมัด บาดาวี อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

สงกรานต์สนามหลวง

สงกรานต์สนามหลวง นักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเช็กอินกันแล้ว

งานสงกรานต์สนามหลวง วันสุดท้าย แม้อากาศค่อนข้างร้อน แต่ประชาชนก็เริ่มทยอยมาเช็กอินกันแล้ว ไฮไลต์ช่วงเย็นมีคอนเสิร์ตของศิลปินชื่อดังให้ร่วมสนุก