fbpx

อัยการต่างประเทศ-ดีเอสไอ บินสหรัฐ รับตัวเณรคำ ถึงไทยฟ้องศาลทันที

สำนักข่าวไทย  15  ก.ค.- อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ เผย ส่งพนักงานอัยการ เดินทางร่วมกับเจ้าหน้าที่ดีเอสไอไปสหรัฐอเมริกา ติดตามรับตัวเณรคำ หลังศาลรัฐแคลิฟอร์เนีย มีคำสั่งอนุญาตให้นำตัวเณรคำกลับมาดำเนินคดี


นายอำนาจ โชติชัย อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้าในการติดตามตัว นายวิรพล สุขผล อดีตพระวิรพล ฉัตติโก หรือ พระเณรคำ อดีตประธานสงฆ์สำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม จ.ศรีสะเกษ   ผู้ร้ายข้ามเเดนข้อหาพรากผู้เยาว์ ,กระทำชำเราเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 15 ปี ,ฉ้อโกงประชาชน ,ฟอกเงิน ฯ ว่า  วันนี้สำนักงานอัยการสูงสุด ได้ส่งพนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศ เดินทางไปกับเจ้าหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ไปที่สหรัฐอเมริกา   เพื่อติดตาม นายวิรพล กลับมาดำเนินคดี ตามที่ ศาลรัฐเเคลิฟอร์เนีย  มีคำสั่งอนุญาตให้ส่งตัวนายวิรพล กลับมาดำเนินคดีที่ประเทศไทย  แต่ทั้งนี้ต้องรอดูว่า นายวิรพล จะมีการยื่นอุทธรณ์หรือไม่  หากนายวิรพลไม่ยื่นอุทธรณ์  ภายในระยะเวลาที่กำหนด คือ 1-2 วันนี้  ก็จะถือว่าคดีนี้สิ้นสุด  สามารถนำตัวกลับมาดำเนินคดี ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน    ส่วนรายละเอียดว่าจะมีการยื่นอุทธรณ์  หรือ ได้ตัวนายวิรพลกลับมาหรือไม่  ทางอัยการสำนักงานต่างประเทศจะมีการเเถลงข่าว ผ่านโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด


 

นายอำนาจ กล่าวว่า สำหรับคดีนายวิรพล ทางอัยการฝ่ายคดีพิเศษ มีความเห็นสั่งฟ้องแล้ว ถ้าได้ตัวกลับมาดีเอสไอก็จะสอบสวนนายวิรพลว่า จะรับสารภาพหรือปฎิเสธ เเละก็ส่งตัวไปที่สำนักงานอัยการคดีพิเศษ ซึ่งร่างคำฟ้องไว้เเล้ว หากดีเอสไอส่งตัวมาอัยการคดีพิเศษ สามารถนำตัวนายวิรพลไปยื่นฟ้องต่อศาลอาญาได้ทันที  ส่วนหากนายวิรพลยื่นขอประกันตัว อัยการจะคัดค้านหรือไม่นั้น   เรื่องนี้ถือเป็น ดุลพินิจของศาล ว่าจะให้ประกันตัวหรือไม่ ส่วนเรื่องคัดค้านเป็นหน้าที่ของอัยการสำนักงานคดีพิเศษว่า  จะพิจารณาอย่างไร หน้าที่ของสำนักงานอัยการต่างประเทศคือการประสานนำตัวนายวิรพล กลับมาพิจารณาคดีที่ประเทศไทย .-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน