fbpx

น้ำพระทัยพระราชทานโครงการ ฝายห้วยคำมิด


หนองคาย 30 ต.ค. – ชาวตำบลวังหลวง อำเภอเฝ้าไร่ จังหวัดหนองคาย น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงพระราชทานโครงการก่อสร้างฝายน้ำล้น “ห้วยคำมิด” ใน อ.เฝ้าไร่ จ.หนองคาย


นางมลิวรรณ พลราช นายก อบต.วังหลวง จังหวัดหนองคาย กล่าวว่า สภาพเดิมของห้วยคำมิด ในฤดูฝน เมื่อฝนตกลงมามาก ๆ จะเกิดน้ำท่วม แต่เมื่อถึงฤดูแล้ง น้ำในลำห้วยก็แห้ง ราษฎรในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน ตนจึงได้ถวายฎีกา ถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และในปี 2554 ก็ทรงพระราชทาน รับเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และมีการก่อสร้าง ฝายคอนกรีตเสริมเหล็ก เสร็จสมบูรณ์ในปี 2558 ฝายห้วยคำมิด สนับสนุนพื้นที่ทำการเกษตรของราษฎร 2 หมู่บ้าน คือ บ้านคำศิลา และบ้านท่าบง รวมไปถึง ราษฎรในอำเภอโซ่พิสัย จังหวัดบึงกาฬ และอำเภอรัตนวาปี จังหวัดหนองคาย กว่า 1,479 คน ทำให้เกษตรกร มีน้ำไว้ในอุปโภคบริโภค แม้ในหน้าแล้ง

30-10-2559 20-01-43 30-10-2559 20-01-34


ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลธารปราสาท อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา น้อมนำเอาแนวทางพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ร่วมใจกันสร้างฝายชะลอน้ำ บริเวณบ้านหัวทำนบ เพื่อเตรียมเก็บกักน้ำไว้ใช้ประโยชน์ในช่วงฤดูแล้งในปีหน้า เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ราบลุ่มต่ำ ในช่วงที่ฤดูน้ำหลากปริมาณน้ำจะไหลเข้าสะสมอยู่ในคลองน้ำสาธารณะในหมู่บ้าน แต่เมื่อน้ำเริ่มลดลง น้ำในคลองก็จะไหลออกลงสู่ลำน้ำลำเชียงไกร จึงทำให้ คลองน้ำประจำหมู่บ้าน ไม่สามารถกักเก็บน้ำได้ไว้ใช้ประโยชน์ได้ ทั้งนี้ ชาวบ้านกว่า 350 ครัวเรือน จึงได้ร่วมใจการสร้างฝายชะลอน้ำเพื่อกักเก็บน้ำเอาไว้ใช้เอง เป็นการลงทุนน้อย สามารถกักเก็บน้ำไว้ใช้เองได้ จึงทำให้ชาวบ้านรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระองค์ทรงห่วงใยพสกนิกรถึงความทุกข์ยาก และความเดือดร้อนของราษฎรในพื้นที่

30-10-2559 20-03-42 30-10-2559 20-04-23

ชาวบ้านเกาะสมุยชุมชนบ้านตีนท่า และชุมชนบ้านต๋องเยื้อน พร้อมด้วยชมรมอุเทนถวายเกาะสมุย ชมรมช่างเกาะสมุย ร่วมกันสร้างฝายมีชีวิตน้ำตกซองเรือ บริเวณหมู่ 4 ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


สำหรับการร่วมแรงร่วมมือกันของชาวบ้านในชุมชนด้วยการสร้างฝายครั้งนี้ทุกคนมาด้วยใจ เพื่อร่วมสร้างฝายน้ำตกซองเรือ ซึ่งเป็นฝายมีชีวิตที่ชาวบ้านในอำเภอเกาะสมุย ในหลายตำบลได้ทำมาแล้วกว่าสิบฝาย ด้วยการนำพระราชดำรัสที่ในหลวง ได้ทรงตรัสไว้ให้กับชาวเกาะสมุย มาเป็นแนวทางแก้ปัญหาภัยแล้งที่ผ่านมา และฝายจะทำให้อนาคตของเกาะสมุยไม่ขาดแคลนน้ำเช่นในอดีต และยังเป็นการทำความดีถวาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร