ครม.เห็นชอบสินเชื่อชะลอขายข้าวเปลือกนาปีช่วยชาวนา


ทำเนียบฯ 1 พ.ย.-การประชุมคณะรัฐมนตรีเสร็จสิ้นลงแล้ว นายกรัฐมนตรี ระบุรัฐบาลให้ความช่วยเหลือชาวนาเรื่องการรักษาเสถียรภาพราคาข้าว โดยข้าวหอมมะลิชาวนาจะได้รับเงินทั้งสิ้น 13,000 บาท/ตัน พร้อมกำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งทำความเข้าใจกับชาวนาว่ารัฐบาลพยายามช่วยเหลืออย่างเต็มที่

1-11-2559 15-23-21 1-11-2559 15-25-40


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ครม.เห็นชอบตามมติของที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและการบริหารจัดการข้าว (นบข.) กำหนดมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรเพื่อรักษาเสถียรภาพราคาข้าว โครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปีในปีการผลิต 2559-60 เฉพาะข้าวหอมมะลิ ชาวนาจะได้รับเงินทั้งสิ้นตันละ 13,000 บาท สำหรับเกษตรกรที่ไม่มียุ้งฉาง ไม่ได้เข้าร่วมโครงการ ก็สามารถขายได้ในราคาตลาด รัฐบาลจะช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยว และปรับปรุงคุณภาพอัตราตันละ 2,000 บาท เชื่อว่าชาวนาจะเข้าใจรัฐบาลที่พยายามแก้ปัญหา ให้เกษตรกรนั้นปรับตัวด้วย จากนี้จะให้ ก.เกษตรและสหกรณ์ ก.มหาดไทย และ คสช. ลงไปสำรวจทุกโรงสี

1-11-2559 15-35-06

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ชี้แจงกรณีที่ระบุถ้าปุ๋ยแพงกว่าข้าว ก็ให้ไปขายปุ๋ยแทนข้าว ว่าเป็นคำพูดหยอกเย้ากับผู้สื่อข่าวอาวุโสสายทหารที่คุ้นเคย ซึ่งความจริงแล้วไม่มีความคิดในลักษณะนี้ เพียงแต่สื่อฯ นำไปเขียนให้เป็นประเด็น พร้อมยอมรับขณะนี้เริ่มมีความเคลื่อนไหวของชาวนาเรื่องราคาข้าวบ้างแล้ว ขออย่าออกมาชุมนุม เพราะรัฐบาลกำลังแก้ไขปัญหา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว