ราชบุรี 2 พ.ย.- อดีตประธานสหกรณ์โคนมหนองโพซาบซึ้งพระมหากรุณาธิคุณทรงมีสายพระเนตรยาวไกล แก้ปัญหาเกษตรกรเลี้ยงโคนมสู่การพัฒนาอาชีพยั่งยืน
นายยุทธ วัฒนกุล อดีตประธานสหกรณ์โคนมหนองโพ จำกัด (ในพระบรมราชูปถัมภ์) เปิดเผยถึงความปลื้มปีติสูงสุดในชีวิตว่า ก่อนจะมีการตั้งสหกรณ์โคนมหนองโพ เกษตรกรในพื้นที่และใกล้เคียงเลี้ยงวัวกันมาก แต่ไม่มีที่ส่งน้ำนม จึงกลายเป็นปัญหา เมื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงทราบปัญหาความเดือดร้อน จึงรับสั่งให้นายทวิช กลิ่นประทุม ส.ส.ราชบุรี สมัยนั้นจัดหาพื้นที่เพื่อตั้งโรงนมอย่างน้อย 50 ไร่ เมื่อหาที่ได้แล้วก็เริ่มดำเนินการและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้สั่งให้กรมการทหารช่างราชบุรีเข้าช่วยด้วย หลังจากเป็นโรงงานนม พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนิน ทรงเป็นประธานพิธีเปิดอาคารเมื่อวันที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2515 พระราชทานชื่อ “โรงนมหนองโพ”
“พระองค์มีสายพระเนตรอันยาวไกลในการสร้างโรงนม ซึ่งนมส่วนหนึ่งจะส่งไปที่สวนจิตรลดา และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พระองค์ท่านยังรับสั่งว่าถังที่ผลิตนี้ให้ตั้งไว้ในพิพิธภัณฑ์ แต่เนื่องจากถังนี้มีขนาดใหญ่ จึงนำมาตั้งไว้บริเวณสนามหญ้าให้สมาชิกกว่า 4,000 ราย ได้สำนึกพระมหากรุณาธิคุณ จากนั้นพระองค์โปรดเกล้าฯ ให้บริษัทนมหนองโพ เข้ามาเป็นสหกรณ์โคนมหนองโพและรับไว้ในพระบรมราชูปถัมภ์”
นายยุทธ เล่าอีกว่า ความปลาบปลื้มความประทับใจมีเข้ามาอยู่ตลอด ครั้งหนึ่งลูกชายบอกว่าพระองค์เสด็จส่วนพระองค์มาโครงการเขาชะงุ้ม อำเภอโพธาราม จ.ราชบุรี จึงรีบไปรอรับเสด็จฯ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวปกติจะห้ามเข้า แต่ขณะนั้นได้ขับรถสหกรณ์โคนมหนองโพไป ขณะที่พระองค์ประทับเฮลิคอปเตอร์ เสด็จฯ พื้นที่ ซึ่งตนรับเสด็จฯ อยู่ห่างไปประมาณ 100 เมตร พระองค์ตรัสถามว่ามายังไง ทำให้รู้สึกปลื้มใจมาก เพราะพระองค์จำพสกนิกรได้ และยังตรัสถามการดำเนินงานของสหกรณ์ ขณะนั้นกำลังทำเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ต พระองค์รับสั่งว่า “เสร็จแล้วยัง” จึงกราบบังคมทูลตอบว่า “เสร็จแล้วพระพุทธเจ้าค่ะ พระองค์รับสั่งอีกว่า “แล้วเชิญยัง” ทำให้ประทับใจในพระมหากรุณาธิคุณเป็นอย่างยิ่ง.-สำนักข่าวไทย