fbpx

แนะไทยเพิ่มการลงทุนเอกชน-ห่วงหนี้ครัวเรือน

กรุงเทพฯ 12 มิ.ย. – สำนักวิจัยเศรษฐกิจมหภาคแห่งภูมิภาคอาเซียน + 3  แนะไทยเพิ่มการลงทุนภาคเอกชน หนุนไทยโตเต็มศักยภาพ ห่วงหนี้ครัวเรือน และ เอ็นพีแอลสูง


นายคอร์ โฮ อี้  ( Hoe Ee Khor ) หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ สำนักวิจัยเศรษฐกิจมหภาคแห่งภูมิภาคอาเซียน + 3 กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยในปีนี้ คาดว่าขยายตัวร้อยละ 3.4 และ 3.5 ในปี 2561 ซึ่งเป็นอัตราที่น่าพอใจ เพราะประเทศไทยเผชิญกับภาวะแรงกระแทกจากหลายครั้ง แต่พื้นฐานเศรษฐกิจไทยและฐานะการคลังยังคงแแข็งแกร่ง ทั้งเงินทุนสำรองระหว่างประเทศมากที่สุดในภูมิภาคอาเซียน หนี้สาธารณะยังต่ำอยู่ประมาณร้อยละ 40 หากเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านที่มีหนี้สาธารณะสูง 

อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจไทยยังเติบโตไม่เต็มศักยภาพ เนื่องจากการลงทุนภาคเอกชนยังขยายตัวต่ำ  หากการลงทุนภาคเอกชนขยายตัวได้เต็มที่ เศรษฐกิจไทยจะสามารถขยายตัวได้สูงกว่าปัจจุบัน  ส่วนปัจจัยเสี่ยงของเศรษฐกิจไทย มองว่า ปัญหาหนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูง ยังเป็นปัจจัยที่กดดันการบริโภคในประเทศ และห่วงหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ เอ็นพีแอล ที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ เอสเอ็มอี  ที่ยังเป็นแรงกดดันเอสเอ็มอีต่อ และเป็นปัจจัยที่ต้องติดตามต่อไป 


ขณะที่อัตราเงินเฟ้อยังอยู่ในระดับต่ำ ซึ่งเป็นช่องว่างให้ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท.สามารถดำเนินนโยบายการเงินได้ในภาวะที่จำเป็น เช่นเดียวกับนโยบายการคลังที่ประเทศไทยสามารถเพิ่มการลงทุนได้และกระตุ้นเศรษฐกิจ เนื่องจากหนี้สาธารณะของไทยยังอยู่ในระดับต่ำ 

“สำหรับประเทศไทย หลังจากผ่านวิกฤติเศรษฐกิจมา 20 ปี พบว่าประเทศไทยมีการปฏิรูปไปมาก ทั้งภาคธุรกิจ สถาบันการเงิน การบริหารความเสี่ยง และ ธรรมาภิบาล ” นายคอร์ โฮ อี้  กล่าว

ส่วนภาพรวมเศรษฐกิจของกลุ่มอาเซียน+3 ในปีนี้ คาดว่าจะขยายตัวได้ ร้อยละ 5.1-5.2 โดยเศรษฐกิจในกลุ่มดังกล่าวได้ผ่านจุดต่ำสุดแล้ว เศรษฐกิจจีนคาดว่าจะเติบโตได้ร้อยละ 6.5 ขณะที่ญี่ปุ่น คาดว่าจะแข็งขยายตัวร้อยละ 1.3 โดยปัจจัยเสี่ยงของเศรษฐกิจในภูมิภาคนี้ คือความเสี่ยงจากเงินทุนเคลื่อนย้ายผันผวน  จากความไม่แน่นอนของนโยบายการค้าโลก ซึ่งการดำเนินนโยบายอัตราแลกเปลี่ยนแบบยืดหยุ่นของประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคนี้  ถือเป็นแนวทางที่เหมาะสมช่วยรองรับความผันผวนได้ และยังการสนับสนุนการฟื้นตัวของกลุ่มภูมิภาคอาเซียน+3


“ตลอดปีที่ผ่านมา หลายประเทศ ทั้งอินโดนีเซีย มาเลเซีย ได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมัน และสินค้าโภคภัณฑ์ที่ราคาต่ำลง ก็ได้ปล่อยให้ค่าเงินอ่อนค่ามากแล้ว ซึ่งถือเป็นแนวทางที่ถูกต้องในการรองรับการไหลออก เพื่อไม่ให้กระทบต่อทุนสำรองระหว่างประเทศ”นายคอร์ โฮ อี้ กล่าว.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร 

ข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา”

กกต.แจงข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ก่อนและหลังลงคะแนนเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา” เย็นนี้ถึงพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)