fbpx

สธ.วางแผนแก้ปัญหาอัตรากำลังคนทั้งระบบ

สธ.7 มิ.ย.-สธ.วางแผนแก้ปัญหาการบรรจุข้าราชการ แบ่ง 2 ระยะ โดยเร่งเกลี่ยตำแหน่งจากที่ว่าง-ผู้เกษียณ ส่วนการแก้ปัญหาทั้งระบบ จัดทำแผนภาระสุขภาพและเสนออัตรากำลังคนต่อคณะอนุกรรมการอัตรากำลังด้านสุขภาพแห่งชาติ ประมาณเดือนต.ค.นี้


นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการจัดทำกรอบอัตรากำลังของกระทรวงฯ ว่า ขณะนี้ได้วิเคราะห์กรอบอัตรากำลังทุกวิชาชีพของสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ทั้งหน่วยบริการและหน่วยบริหารในส่วนภูมิภาค พบจำนวนคน และอัตราข้าราชการที่บรรจุตามข้อกำหนดของคณะกรรมการกําหนดเป้าหมายและนโยบายกําลังคนภาครัฐ (คปร.) ยังไม่พอกับภาระงาน 


นอกจากนี้ ยังมีความเหลื่อมล้ำในการบรรจุซึ่งบางวิชาชีพมีการบรรจุแล้ว ร้อยเปอร์เซ็นต์ ขณะที่บางวิชาชีพบรรจุไม่ถึงร้อยละ 20 ในส่วนนี้ได้วางแผนแก้ปัญหาเป็น 2 ระยะ ได้แก่ 1.ระยะสั้น จะเกลี่ยตำแหน่งโดยจะดูจากตำแหน่งที่ว่าง เพื่อให้ร้อยละการบรรจุของแต่ละวิชาชีพไม่ต่างกันมาก 2.ระยะยาวเกลี่ยตำแหน่งจากตำแหน่งที่เกษียณอายุราชการ 


สำหรับการแก้ปัญหาทั้งระบบเตรียมจัดทำแผนภาระสุขภาพที่เป็นภาพ รวมของประเทศทั้งหมดและภาระในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข จากนั้นจึงกำหนดกำลังคน และยื่นต่อคณะอนุกรรมการอัตรากำลังด้านสุขภาพแห่งชาติ เพื่อให้ทราบถึงความต้องการบุคลากร และอัตรากำลัง ประมาณเดือนต.ค.2560 โดยจะมีการติดตามและหารือผู้ที่เกี่ยวข้องทุก   2 เดือน

 

สำหรับกลุ่มที่เคยเป็นพนักงานของรัฐ (ซึ่งขณะนี้เป็นข้าราชการหมดแล้ว) ที่มีความเหลื่อมล้ำในเรื่องการเยียวยาในกลุ่มลูกจ้างชั่วคราวกับกลุ่มพนักงานราชการแล้วทำให้เงินเดือนสูงกว่าพนักงานของรัฐและอายุราชการช่วงที่เป็นพนักงานราชการไม่ได้ถูกนำมาคำนวณบำเหน็จบำนาญ กระทรวงสาธารณสุขจะดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยจะสำรวจจำนวนพนักงานของรัฐทั้งส่วนกลางและภูมิภาคอีกครั้ง คาดภายใน 2 สัปดาห์จะได้ข้อมูลที่ชัดเจนเพื่อยื่นให้ ก.พ.พร้อมกันนี้จะประสานกับกระทรวงการคลังเรื่องการคำนวณบำเหน็จบำนาญ โดยจะติดตามความคืบหน้าทุกสัปดาห์  .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

“เวียร์” โชว์ภาพสวมแหวน ลั่น ‘นี่ไม่ใช่ละคร’

“เวียร์ ศุกลวัฒน์” พระเอกชื่อดังโพสต์ภาพสวมแหวน “วิกกี้” แฟนสาวนอกวงการ เตรียมลั่นระฆังวิวาห์ 17 ก.ค.นี้ เพื่อนพ้อง-แฟนคลับแห่ร่วมยินดี

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติขายหมดใน 2 วัน

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติจากงวดก่อน ขายหมดเกลี้ยง 5.14 ล้านใบ ภายใน 2 วัน กองสลากฯ เตรียมเพิ่มอีก 2 ล้านฉบับ งวด 1 ส.ค.65 เปิดแอปฯ เป๋าตังขายตั้งแต่ 6 โมงเช้า 17 ก.ค.นี้

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน