fbpx

ครม.ไฟเขียวเอกชนก่อสร้างรถไฟฟ้าสีชมพู-เหลือง

ทำเนียบรัฐบาล  30 พ.ค. – ครม.ไฟเขียวผลคัดเลือกเอกชนและร่างสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสายสีเหลือง โดยไม่รวมข้อเสนอต่อขยายของเอกชน เผยเตรียมดำเนินการลงนามสัญญาเร็วที่สุด


นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยผลการประชุมคณะรัฐมนตรีในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงคมนาคม โดยเฉพาะประเด็นการพิจารณาโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู (แคราย-มีนบุรี) และสายสีเหลือง (ลาดพร้าว-สำโรง) ว่า ที่ประชุม ครม.ให้ความเห็นชอบผลการคัดเลือกเอกชนและร่างสัญญาสัมปทานทั้ง 2 โครงการ ตามที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย  (รฟม.) เสนอ โดยมีกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ เป็นผู้ชนะการคัดเลือก ทั้งนี้ จะเร่งลงนามในสัญญาเร็วที่สุด เพื่อให้เริ่มดำเนินการก่อสร้างได้เร็วตามนโยบายรัฐบาล 

สำหรับประเด็นข้อเสนอของเอกชนที่ต้องการเพิ่มส่วนต่อขยายสายสีชมพูไปยังเมืองทองธานี และส่วนต่อขยายสายสีเหลือง (บริเวณสถานีรัชดาภิเษก) ให้เชื่อมกับสายสีเขียว นั้น ไม่ได้อยู่ในกรอบการอนุมัติของที่ประชุม ครม. แต่ถูกนำมารวมอยู่ในสาระสำคัญของสัญญาข้อ 36.9  โดยให้ รฟม.และเอกชนทำการศึกษาความเหมาะสมและทำตามขั้นตอน พ.ร.บ.ร่วมทุน  และดำเนินการตามกระบวนการตามกฎหมายให้เสร็จภายในระยะเวลาโครงการ 3 ปี 3 เดือน โดยเอกชนจะต้องเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการศึกษาเอง ทั้งนี้ หากผลการวิเคราะห์โครงการพบว่ามีความเหมาะสมก็สามารถดำเนินการเจรจาให้มีการก่อสร้างได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น