พาณิชย์เตรียมดันตลาดติดชายแดนเป็นตลาดประชารัฐ

นนทบุรี 25 พ.ค. – รมว.พาณิชย์สั่งพาณิชย์จังหวัดเร่งสำรวจตลาดติดชายแดน เพื่อผลักดันเป็นตลาดประชารัฐ หวังดึงคนประเทศเพื่อนบ้านข้ามฝั่งมาซื้อสินค้าไทย นำร่องคุยลาวตั้งตลาด 2 ฝั่ง        


 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดที่อยู่ในจังหวัดติดชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ทั้ง สปป.ลาว กัมพูชา เมียนมาร์ และมาเลเซีย และกรมการค้าภายในทำการสำรวจตลาดในพื้นที่ก่อนที่จะพัฒนาให้เป็นตลาดประชารัฐ โดยเข้าไปปรับปรุงให้ตลาดมีมาตรฐานและผลักดันให้เป็นตลาดที่ทำการซื้อขายสินค้าของคนในพื้นที่และดึงให้คนจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาซื้อขาย เพื่อขยายมูลค่าการค้าชายแดน

“แผนผลักดันตลาดประชารัฐรูปแบบนี้ไม่เพียงแต่ช่วยเกษตรกร ประชาชน ผู้ผลิตสินค้าชุมชนในพื้นที่ มีสถานที่จำหน่ายสินค้า แต่ยังเป็นการเชื่อมโยงการค้าออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยดึงให้เข้ามาซื้อสินค้าในตลาดฝั่งไทยและยิ่งเป็นตลาดที่ติดกับด่านชายแดนก็จะช่วยทำให้การค้ามีความคึกคักมากขึ้น” นางอภิรดี  กล่าว


ทั้งนี้ ในเบื้องต้นได้ใช้โอกาสที่ร่วมคณะนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ไปเยือน สปป.ลาว ได้หารือกับ สปป.ลาว เพื่อให้มีการจัดตั้งตลาดประชารัฐไทย-สปป.ลาว โดยการนำสินค้าจาก สปป.ลาว มาขายในพื้นที่ของตลาดอุดรเมืองทอง จ.อุดรธานี และตลาดเจริญศรี จ.อุบลราชธานี รวมทั้งเสนอให้ฝ่าย สปป.ลาวพิจารณาจัดตั้งตลาดประชารัฐลักษณะเดียวกันนี้ที่บ่อเต็น ซึ่งเป็นจุดกระจายสินค้าของไทยและสปป.ลาวไปยังประเทศอื่น ๆ ซึ่งฝ่าย สปป.ลาวให้ความสนใจและพร้อมที่จะสนับสนุนโครงการดังกล่าวนี้ โดยหน่วยงานของทั้ง 2 ประเทศจะมีการหารือแนวทางการจัดตั้งตลาดประชารัฐไทย-สปป.ลาวโดยเร็วต่อไป  ส่วนจังหวัดติดชายแดนอื่นจะมีการสำรวจ เพื่อผลักดันเปิดตลาดประชารัฐต่อไป ซึ่งจะเน้นจังหวัดที่มีด่านชายแดน เพื่อให้ประชาชนของประเทศเพื่อนบ้านข้ามฝั่งเข้ามาซื้อสินค้าได้โดยสะดวก โดยมองว่า เช่น ตลาดแถวด่านแม่สอด จ.ตาก ตลาดโรงเกลือ จ.สระแก้ว เป็นต้น

สำหรับการผลักดันการขยายการค้าชายแดนไทย-สปป.ลาว ทั้ง 2 ฝ่ายตั้งเป้าหมายการค้าเป็น 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐภายใน 5 ปี และเพื่อให้บรรลุเป้าหมายตามที่ได้ตั้งไว้ ทั้งสองฝ่ายเห็นควรมีการดำเนินการที่สำคัญ โดยการยกระดับด่านท้องถิ่นของสปป.ลาว ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับจุดผ่านแดนถาวรของไทย โดยไทยขอให้ สปป.ลาว พิจารณายกระดับด่านท้องถิ่นเป็นด่านสากล 7 ด่าน เพื่อส่งเสริมและอำนวยความสะดวกการค้าชายแดน เช่น ด่านเมืองละคอนเพ็ง แขวงสาละวัน ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับจุดผ่านแดนถาวรบ้านปากแซง อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี เป็นต้น โดยฝ่าย สปป.ลาว รับจะไปหารือกับกระทรวงการต่างประเทศของ สปป.ลาว นอกจากนี้ ไทยเสนอให้ทั้ง 2 ฝ่ายพิจารณาจัดทำร่างยุทธศาสตร์ไทย-สปป.ลาว เพื่อเตรียมหาแนวทางเชื่อมโยงกับยุทธศาสตร์ One Belt One Road ของจีนที่จะเข้ามามีบทบาทในภูมิภาคอินโดจีน (Indochina) ซึ่ง สปป.ลาวรับที่จะไปหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและหารือกับฝ่ายไทยในรายละเอียดต่อไป 

ส่วนความร่วมมือด้านเกษตรอินทรีย์ ไทยเชิญผู้แทน สปป.ลาวเข้าร่วมงาน Organic and Natural Expo 2017 ซึ่งไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดงานระหว่างวันที่ 27-30 กรกฎาคม 2560 ที่กรุงเทพฯ พร้อมทั้งขอให้ สปป.ลาวจัดส่งเจ้าหน้าที่ภาครัฐและเกษตรกรของ สปป.ลาว เข้าร่วมโครงการ “World Wide Opportunities On Organic Farms (WWOOF) for CLMVT 2017” เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้การทำฟาร์มเกษตรอินทรีย์ระหว่างกัน ซึ่งไทยจะเป็นเจ้าภาพปีนี้และยังเชิญชวนฝ่าย สปป.ลาว เข้าร่วมกิจกรรมของ ASEAN Design Center ที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นศูนย์รวบรวมสินค้าจากผู้ประกอบการในพื้นที่และจัดให้มีการเจรจาธุรกิจกับผู้ประกอบการต่างประเทศด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ปชช.ทยอยกลับภูมิลำเนา จราจรมุ่งหน้าเหนือ-อีสาน เริ่มหนาแน่น

ประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปริมาณรถมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือและอีสาน เริ่มหนาแน่น แต่ยังเคลื่อนตัวตามกันได้ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ดูแลและอำนวยความสะดวกการเดินทาง

นายกฯ ระดมทีมสร้างความเชื่อมั่น ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย

“นายกฯ แพทองธาร” ระดมทีมท่องเที่ยว ทำความเข้าใจ สร้างภาพลักษณ์ไทยไม่อันตราย หลังแผ่นดินไหว ตั้งเป้าเพิ่มนักท่องเที่ยวแทนยอดที่หาย ดึงชาติอื่นแทนจีน

ยังมีหวัง! พบแสงไฟใต้ซากโซน B คาดเป็นสัญญาณขอความช่วยเหลือ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิเพชรเกษม พบแสงไฟใต้ซากอาคารบริเวณโซน B คาดเป็นสัญญาณขอความช่วยเหลือจากผู้สูญหาย เชื่อมีความหวังพบผู้รอดชีวิต 90% เร่งส่องกล้องตรวจสอบใต้โพรง