รฟท.ใส่เกียร์ห้ารถไฟฟ้าสีแดง

กรุงเทพฯ  23 พ.ค. – รฟท.ใส่เกียร์ห้าเร่งก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต คืบหน้ากว่าร้อยละ 25 เปิดให้บริการ มิ.ย.63



นายประเสริฐ อัตตะนันทน์ รองผู้ว่าการ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดผยถึงความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต ว่า ขณะนี้สัญญาที่ 1 งานก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อคืบหน้าประมาณร้อยละ 52 ขณะที่สัญญา 2 งานก่อสร้างระบบรางสถานีบางซื่อ-รังสิต คืบหน้าประมาณร้อยละ 85 ส่วนสัญญาที่ 3 งานก่อสร้างระบบอาณัติสัญญาณและรถไฟฟ้าประมาณร้อยละ 10 ภาพรวมโครงการล่าช้ากว่าแผนมาจากสัญญา 3 ติดปัญหาข้อกฎหมายจากการประมูลทำให้ล่าช้า 2 ปี  ดังนั้น ภาพรวมคืบหน้าเฉลี่ยทั้ง 3 สัญญาจะอยู่ที่กว่าร้อยละ 25 หลังจากเคลียร์ปัญหากรรมสิทธิ์ที่ดินบางจุดได้แล้ว หลังจากนี้จะเร่งก่อสร้างและมั่นใจว่างานจะเสร็จพร้อมเปิดให้บริการเดือนมิถุนายน 2563  ก่อนถึงกำหนดดังกล่าวจะเดินรถทดสอบระบบ 5-6 เดือน


สำหรับปัญหาความปลอดภัยระหว่างการก่อสร้างนั้น หลังจากมีแนวทางชัดเจนว่าจะมีคณะกรรมการสามารถสั่งหยุดการก่อสร้าง หากพบข้อบกพร่องที่ไม่ปลอดภัย รวมทั้งองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (ไจก้า) จะทำแผนคู่มือปฏิบัติด้านความปลอดภัยมาให้ เชื่อว่าปัญหาความปลอดภัยระหว่างการก่อสร้างจะลดลง ส่วนการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ในพื้นที่ย่านพหลโยธิน ในอนาคตมั่นใจว่าจะสามารถพัฒนาพื้นที่ทำให้เกิดรายได้ โดย รฟท.จัดทำแผนแยกเป็นโซนเปิดพื้นที่เชิงพาณิชย์ทั้งย่านศูนย์การค้าและย่านธุรกิจจะช่วยให้พื้นที่พหลฯ สร้างรายได้ให้แก่ รฟท. โดยสถานีกลางบางซื่อจะเป็นพื้นที่สถานีรองรับรถไฟทุกระบบ ชั้นใต้ดินจะเป็นพื้นที่จอดรถ, ชั้นที่ 1 ขึ้นมาจำจำหน่ายตั๋ว,  ชั้น 2 ชานชาลาของระบบรถไฟเส้นทางจากทุกภูมิภาค และชั้น 3 เป็นพื้นที่ชานชาลาของรถไฟความเร็วสูง รวมทั้งในอนาคตจะมีการก่อสร้างสำนักงานใหญ่ในพื้นที่  รวมถึงการพัฒนาระบบรถไฟฟ้ารางเบาหรือโมโนเรลวิ่งรอบพื้นที่พหลฯ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทาง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบน อุ่นขึ้น 1-2 องศาฯ อากาศร้อนตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบน อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ อากาศเย็นกับมีหมอกตอนเช้า โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด และยอดภูอากาศหนาว

เข้มทางบก แก๊งลักลอบเข้าเมือง หนีไปทางน้ำ

หลังมาตรการ Seal Stop Safe ชายแดนของรัฐบาล ซึ่งเริ่มตั้งแต่ 30 มกราคม เพื่อเข้มงวด ตั้งจุดตรวจ จุดสกัดตามเส้นทางต่างๆ พบขบวนการลักลอบเข้าเมืองด้านชายแดนกาญจนบุรี ซึ่งฝั่งตรงข้ามคือ เมืองพญาตองซู ของเมียนมา เลี่ยงไปใช้เส้นทางน้ำแทน

ทองไทยใกล้เป้าหมายบาทละ 5 หมื่น

ทองไทยเข้าภาวะกระทิง เปลี่ยนแปลงคึกคักวันนี้ (11 ก.พ.) ปรับเปลี่ยน 27 รอบ เข้าใกล้ 48,000 บาทต่อบาททองคำ มองเป้าหมายถัดไปที่ 50,000 บาทต่อบาททองคำ ด้านสภาทองคำโลก ชี้การซื้อทองเป็นการลงทุนมากกว่าการใช้เป็นเครื่องประดับ ประเทศไทยก้าวขึ้นเป็นตลาดทองคำที่แข็งแกร่งในปี 67 สูงเป็นอันดับ 7 ของโลก