คลังเสนอ ครม.ต่อภาษีมูลค่าเพิ่มร้อยละ 7 อีกปี

ก.คลัง 19 พ.ค. – กระทรวงการคลังยืนยันไม่มีนโยบายขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม หวั่นกระทบประชาชน  เสนอ ครม.ต่ออายุภาษีมูลค่าเพิ่มร้อยละ 7 อีกปี 


นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่ต้องตื่นเต้นหรือพาดหัวข่าวเรื่องที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เสนอให้เก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ  VAT เพิ่มอีกร้อยละ 1 เพราะการปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มต้องดูจังหวะเวลาสอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นหน้าที่ของกระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ดูแล เรื่องนี้ต้องดูแลให้ดี ๆ เพราะแรงส่งทางเศรษฐกิจกำลังไปได้ดี หากขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มขณะนี้อาจเหมือนญี่ปุ่นที่การเติบโตทางเศรษฐกิจชะงักไป รัฐบาลต้องทำให้เศรษฐกิจแข็งแกร่ง โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อยที่มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อปี

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า  กระทรวงการคลังเสนอ ครม.พิจารณาต่ออายุภาษีมูลค่าเพิ่มที่ร้อยละ 7 ออกไปอีก 1 ปี  จากที่จะครบกำหนดเดือนกันยายนนี้  ส่วนร่าง พ.ร.บ. ภาษีลาภลอยนั้น กระทรวงการคลังดำเนินการศึกษาอยู่แล้ว


นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงกรณีที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เสนอให้เก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ  VAT เพิ่มอีกร้อยละ 1 ซึ่งจะทำให้รัฐบาลจัดเก็บรายได้เพิ่มขึ้น 60,000-70,000 ล้านบาทนั้น ยืนยันว่ายังไม่มีการปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มตอนนี้  เพราะหากขึ้นภาษีอาจกระทบกับภาวะเศรษฐกิจและประชาชน ขณะนี้เศรษฐกิจอยู่ในช่วงกำลังฟื้นตัว เห็นได้จากจีดีพี ไตรมาส 1/2560 ขยายตัว ร้อยละ 3.3 และเร็ว ๆ นี้กระทรวงการคลังคงจะเสนอคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. พิจารณาต่ออายุภาษีมูลราคาเพิ่มที่ร้อยละ 7 ออกไปอีก แต่จะเป็นกี่ปีนั้นยังไม่สามารถระบุได้  

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันกระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการปฏิรูปกฎหมายประมวลรัษฎากร ซึ่งจะพิจารณาภาษีทั้งระบบ ทั้งภาษีเงินได้นิติบุคคล ภาษีลาภลอย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างร่าง พ.ร.บ. ภาษีลาภลอย เพื่อเรียกเก็บจากผู้ที่ได้รับอานิสงส์จากโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ ซึ่งสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) อยู่ระหว่างจัดทำรายละเอียด ซึ่งคาดว่าจะเสนอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังพิจารณาเร็ว ๆ นี้ ส่วนข้อเสนอของ สนช.ก็พร้อมที่จะนำไปพิจารณารายละเอียดด้วย  

ด้านนายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เชื่อว่าหากรัฐบาลตัดสินใจปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มตามข้อเสนอของ สนช.จะทำให้เศรษฐกิจไทยที่กำลังฟื้นตัวเกิดสภาวะช็อค ประชาชนมีการกักตุนสินค้าก่อนขึ้นภาษีเหมือนประเทศญี่ปุ่น  เชื่อว่าหากกระทรวงการคลังรอเวลาให้การฟื้นตัวเศรษฐกิจชัดเจน ราคาผลผลิตทางการเกษตรปรับตัวสูงขึ้น และพิจารณาเรื่องขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มอีกครั้งในเดือนกันยายน 2561 จะเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจมากกว่าเนื่องจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจยังเปราะบาง เพราะเป็นการฟื้นตัวบางกลุ่มอุตสาหกรรมเท่านั้น กลุ่มฐานรากยังชะลอการใช้จ่าย แม้เศรษฐกิจไทยปีนี้จะเติบโตประมาณร้อยละ 3.6 คาดเศรษฐกิจจะฟื้นตัวชัดเจนช่วงไตรมาส 3 ที่รัฐบาลเริ่มการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและการก่อสร้างโครงการระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก หรือ EEC ประกอบกับเป็นไฮซีซั่นด้านการท่องเที่ยว ภาคส่งออก ทำให้กลุ่มฐานรากมีรายได้มากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

งานบอล “ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ” ครั้งที่ 75 ล้อการเมืองจัดเต็ม

ฟุตบอลประเพณี “ธรรมศาสตร์-จุฬาฯ” ครั้งที่ 75 เริ่มแล้ว ล้อการเมืองจัดเต็ม หลังอัดอั้นมา 5 ปี เหน็บ “รักวัวให้ผูก รักลูกให้เป็นรัฐมนตรี” หุ่น “พิธา-ทักษิณ” วิวาห์ล่ม ปล่อยประชาชนลอยแพ จำลอง “แก้รัฐธรรมนูญ” ถามแก้ชาติไหน บอกกูที

ไฟไหม้บ้านอาจารย์ ม.ดัง ภรรยาวัย 69 ดับสลด

ระทึกกลางดึก! ไฟไหม้บ้านอาจารย์มหาวิทยาลัยชื่อดัง ภรรยาวัย 69 ปี หนีไม่ทัน ดับสลด คาดต้นเพลิงเกิดจากแบตเตอรี่รถจักรยานไฟฟ้าระเบิด

ระทึก! แผงเหล็กเวทีถล่ม ขณะ “ซาบีดา” เปิดงานที่ยโสธร

ระทึก! แผงเหล็กเวทีถล่ม ขณะ “ซาบีดา” เปิดงานที่ จ.ยโสธร เจ้าตัวบาดเจ็บเล็กน้อย โชว์สปิริตเปิดงานต่อ ด้าน สส.ยโสธร ภท. เจ็บหนัก กระดูกสันหลังแตก

ข่าวแนะนำ

เตรียมเปิดภาพบาดแผล “แตงโม” ถูกแทง พรุ่งนี้

ดีเอสไอคาดรู้ผลเก็บข้อมูลตาม GPS เรือ ภายใน 2 สัปดาห์ ด้าน “ปานเทพ” พอใจการเก็บรวบรวมข้อมูลวันนี้ เตรียมเปิดหลักฐานภาพบาดแผล “แตงโม” ถูกแทง

“ภูมิธรรม” ส่งหนังสือประท้วง “เขมร” โผล่ร้องเพลงปลุกใจ

“ภูมิธรรม” ไม่สบายใจ “เขมร” โผล่ร้องเพลงปลุกใจ แสดงสัญลักษณ์บนปราสาทตาเมือนธม ส่งหนังสือประท้วง ไม่อยากให้เป็นประเด็นขัดแย้ง

นายกฯ ลงพื้นที่ทะเลน้อย รับปากแก้ปัญหาตื้นเขิน-กำจัดวัชพืช

“นายกฯ แพทองธาร” ลงพื้นที่ทะเลน้อย พัทลุง ป้อนหญ้าควายทะเล รับปากแก้ปัญหาตื้นเขิน-กำจัดวัชพืช ลั่นทำให้หมดทุกพื้นที่ไม่มีเลือก ปลื้มชาวบ้านอวยผลงาน “ทักษิณ” สร้างถนน-สะพานเชื่อมพัทลุง-สงขลา อ้อน แหลงใต้ไม่เป็นยังรักอยู่ไหม ดีใจได้ฟังปัญหาจากปาก ปชช. สัญญาจะกลับไปทำการบ้านเพิ่ม บอกถ้าคนไทยรวย รัฐบาลก็เข้มแข็ง ขณะที่ชาวบ้านแห่ให้กำลังใจ ตะโกน “นายกฯ สู้สู้”