กมธ.กกต.เตรียมชี้ชะตา กกต.ชุดเก่า 1 มิ.ย.นี้

รัฐสภา 18 พ.ค.- กมธ.กกต.เตรียมชี้ชะตา กกต.ชุดเก่า จะได้อยู่หรือไป 1 มิ.ย.นี้  จับตาหลังสำนักงาน กกต.ขอพกปืนและเพิ่มสวัสดิการ 


พล.ท.พิศณุ พุทธวงศ์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ. …แถลงความคืบหน้าในการพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ดังกล่าว ว่า คณะกรรมาธิการฯ พิจารณาเนื้อหารอบแรกครบทั้ง 78  มาตราแล้ว และกลับมาทบทวนรอบสองในประเด็นที่แขวนเอาไว้ โดยเฉพาะมาตรา 70 เรื่องวาระของ กกต.ที่ยังคงมีความเห็นที่ไม่ตรงกัน จากฝ่ายกรรมาธิการที่เป็นกกต. และกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)

“กกต.ยืนยันที่จะให้ กกต.อยู่จนครบวาระ ตามรัฐธรรมนูญ ปี 2550 ในขณะที่ กรธ.ต้องการให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ฉบับใหม่ ที่กำหนดให้อยู่เฉพาะผู้ที่มีคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ ดังนั้น กรรมาธิการฯ จึงต้องแขวนเอาไว้อีกครั้ง และจะนำกลับมาพิจารณาและหาข้อสรุปภายในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ โดยในวันนั้นจะเชิญ สนช.ที่เสนอคำแปรญัตติในมาตรานี้ จำนวน 12 คน มาชี้แจง แต่ไม่จำเป็นต้องเชิญ กกต.มาร่วมชี้แจง เพราะมีตัวแทนจาก กกต. เป็นกรรมาธิการฯ อยู่แล้ว” พล.ท.พิศณุ กล่าว


พล.ท.พิศณุ  กล่าวว่า นอกจากนี้ มีมาตรา 40 ที่ยังไม่ได้ข้อสรุป กรณีกำหนดให้ กกต.ดำรงตำแหน่งมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี มีสิทธิได้รับบำเหน็จตอบแทนเป็นเงิน  เมื่อพ้นจากตำแหน่ง โดยให้รับในอัตราเงินเดือนคูณจำนวนปีที่ดำรงตำแหน่ง เนื่องจากมองว่าค่าตอบแทนดังกล่าวอาจน้อยเกินไป เพราะหลังจากเป็นกกต.แล้ว ไม่สามารถกลับไปดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระอื่นได้ จึงควรได้ค่าตอบแทนที่สูงกว่านี้ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในชั้นกรรมาธิการฯ มีข้อสังเกตว่า มีข้อเสนอจากสำนักงาน กกต. ขอเพิ่มอำนาจในการพกพาอาวุธปืน และเพิ่มให้เจ้าหน้าที่ กกต.มีสวัสดิการไม่ต่ำกว่าข้าราชการพลเรือน และยังเพิ่มอำนาจให้สามารถเผยแพร่ความรู้ประชาธิปไตย หรือวัฒนธรรมทางการเมืองได้ด้วย แต่กรรมาธิการฯ เห็นว่า  สำนักงาน กกต. เป็นเพียงหน่วยงานสนับบสนุน ไม่ควรเพิ่มอำนาจดังกล่าว .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว

ยายวัย 85 ดีใจได้เงินคืน ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกโอน 2 ล้าน

อายัดบัญชี อดีตข้าราชการครูวัย 85 ปี ดีใจได้เงินคืน หลังถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ก.คลัง หลอกโอนเงิน 2 ล้านบาท

รถทัวร์ชนต้นไม้

รถทัวร์ กทม.-เชียงใหม่ ตกร่องถนนชนต้นไม้ ดับ 2 เจ็บกว่า 30

รถโดยสารกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ขับส่ายไปมา ก่อนเสียหลักตกร่องกลางถนนพุ่งชนต้นไม้ใหญ่ เสียชีวิต 2 ราย เจ็บกว่า 30 คน สาเหตุอยู่ระหว่างตรวจสอบ