fbpx

กมธ.พิจารณาร่างพ.ร.ป.พรรคการเมือง แขวน 3 ประเด็น

รัฐสภา 16 พ.ค. – กมธ.พิจารณาร่างพรป.พรรคการเมือง แขวน 3 ประเด็น ค่าสมาชิกพรรค-ทุนประเดิมพรรค-บทลงโทษ ไว้ไปถกสัมมนานอกสถานที่ จันทบุรี 20-21 พ.ค.


นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง แถลงว่า  ได้พิจารณาเนื้อหารายมาตราเสร็จสิ้นแล้ว แต่ยังค้างการพิจารณาไว้ 3 ประเด็นคือ เรื่องการจ่ายค่าสมาชิกพรรคการเมืองที่มีความเห็น 3แนวทาง คือให้เก็บค่าสมาชิกตามที่กรธ. เสนอมา คือไม่น้อยกว่า 100 บาท ให้เก็บไม่เกิน 100 บาทและเสนอให้กำหนดบทเฉพาะกาลงดเว้นการเก็บในปีแรกเพื่อให้พรรคการเมืองได้ตั้งตัวและวางแผนการเก็บเงินในปีถัดไป

โฆษก กมธ.ฯ กล่าวว่า การจ่ายค่าทุนประเดิมจัดตั้งพรรค1 ล้านบาทที่กรรมาธิการส่วนหนึ่งเห็นว่ามากเกินไป จึงควรลดจำนวนลงมาโดยมีข้อเสนอให้เหลือ 5 แสนบาท แต่กรรมาธิการยังคงยืนยันความจำเป็นที่จะต้องมีทุนประเดิม และบทลงโทษพรรคการเมืองกรณีกระทำความผิดตามบทบัญญัติของร่างกฎหมายนี้เนื่องจากยังต้องปรับให้สอดคล้องกับประมวลจริยธรรมที่กรรมาธิการกำหนดเพิ่มให้กรรมการบริหารพรรคและสมาชิกพรรคการเมืองที่ใช้เกณฑ์มาตรฐานเดียวกับ ส.ส. และ ส.ว.


นายวัลลภ กล่าวว่า สำหรับประเด็นที่ยังค้างการพิจารณาจะนำไปหารือในการสัมมนานอกสถานที่ที่จังหวัดจันทบุรี ระหว่างวันที่ 20-21 พ.ค.นี้ โดยมั่นใจว่าประเด็นที่ค้างการพิจารณาไม่จำเป็นต้องตั้งกรรมาธิการร่วมขึ้นมาพิจารณา.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน