fbpx

กักตัว 30 คนหลังพบติดเชื้อร่วมงาน

รัฐสภา 22 เม.ย.-ผลตรวจส.ว.-จนท.รัฐสภา 220 คน เจอเชื้อ 1 คนร่วมงาน “Senate Food ส.ว.มาแล้ว” สั่งกักตัวหมู่ 30 คน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ประสานกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับบุคลากรส่วนต่าง ๆ ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงหรือสัมผัสใกล้ชิดโดยตรงกับเจ้าหน้าที่รัฐสภาที่ได้รับการยืนยันการติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวานนี้ (21 เม.ย.) รวมจำนวน 220 คน ล่าสุดผลการตรวจหาเชื้อออกมาแล้ว พบว่า มี 1 ใน 220 คน ผลเป็นบวก ติดเชื้อ COVID-19 ซึ่งเป็นพนักงานทำความสะอาด เพศชาย ฝั่งสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา

ทั้งนี้ ก่อนทราบผลตรวจ ในช่วงเช้าวันนี้ (22 เม.ย.) พนักงานรายดังกล่าว ยังคงมาปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ และร่วมกิจกรรมโครงการจิตอาสาเพื่อสังคมของวุฒิสภา ขับรถจักรยานยนต์ส่งอาหารในโครงการ “Senate Food ส.ว.มาแล้ว” ซึ่งมีสมาชิกวุฒิสภา และบุคลากรสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาเข้าร่วมกิจกรรม


นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิกวุฒิสภาในฐานะคณะกรรมการดำเนินงาน ยอมรับว่า เพิ่งทราบว่า มีผู้ติดเชื้อ COVID-19 ร่วมกิจกรรมดังกล่าว และสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาสั่งให้สมาชิกวุฒิสภา จำนวน 6 คน รวมถึงข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาที่เข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมดกว่า 30 คนกักตัวเป็นระยะเวลา 14 วัน เพื่อสังเกตอาการตนเอง และให้สังคมเกิดความสบายใจ

“ยืนยันว่าแม้เจ้าหน้าที่ดังกล่าวจะเพิ่งรับทราบผลว่าติดเชื้อ COVID-19 หลังจากเข้าร่วมกิจกรรมไปส่งอาหารในชุมชนแล้ว แต่ไม่ได้พบปะกับประชาชนโดยตรง เนื่องจากมีจุดรับส่งอาหารและสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา จึงไม่น่าเป็นกังวล ส่วน กิจกรรม “Senate Food ส.ว.มาแล้ว” จะดำเนินการต่อ แต่จะปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินการ โดยให้สมาชิกวุฒิสภในพื้นที่ต่างจังหวัดดำเนินการภายใต้หลักการโครงการเดียวกัน ทั้งการประกอบอาหารช่วยเหลือประชาชน การจัดหาสิ่งของอุปกรณ์จำเป็นให้กับเจ้าหน้าที่ด่านหน้าในจังหวัดต่าง ๆ โดยจะแบ่งงบประมาณในโครงการที่ ส.ว.ช่วยกันระดมทุนไปสนับสนุนให้” นายวัลลภ กล่าว

นายนัฑ ผาสุข เลขาธิการวุฒิสภา กล่าวว่า ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งผู้ที่ติด COVID-19 เพิ่งรับทราบผลหลังจากร่วมกิจกรรม ขณะนี้ได้ประสานผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ทั้งสมาชิกวุฒิสภา 6 คน และเจ้าหน้าที่วุฒิสภาอีก 30 คนกักตัว 14 วัน พร้อมตรวจหาเชื้อโควิด-19 อีกครั้งหนึ่ง โดยจะให้สื่อมวลชนที่ไปทำข่าวกิจกรรมตรวจหาเชื้อด้วย


“นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภามีนโยบายให้ส.ว.ทำงานที่บ้าน ทำให้เจ้าหน้าที่มาปฏิบัติงานที่รัฐสภาน้อย อีกทั้งมีมาตรการคุมเข้ม ดูแลความปลอดภัยการแพร่ระบาดอย่างเต็มที่” เลขาธิการวุฒิสภา กล่าว

สำหรับสมาชิกวุฒิสภา 6 คน ที่เข้าร่วมกิจกรรมด้วย อาทิ นายพีระศักดิ์ พอจิต ในฐานะประธานคณะกรรมการดำเนินงาน นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ นางฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ว่าที่ร.ต.วงศ์สยาม เพ็งพานิชภักดี พล.ต.โอสถ ภาวิไล เป็นต้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

ประชุมด่วนหลังตัวเลขโควิดพุ่งสูง

นายกฯ เรียกประชุมด่วน “อนุทิน” ทีมแพทย์ ที่ปรึกษา หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด-19 พุ่งสูง โดยเฉพาะในเรือนจำ พร้อมวางแนวทางทีมยุทธสารสื่อสารรัฐบาลใหม่ ชี้แจงสถานการณ์โควิดให้รวดเร็ว สร้างความเข้าใจประชาชน

ราชทัณฑ์รับตัวเลขติดโควิดก้าวกระโดดจากตรวจเชิงรุก

อธิบดีกรมราชทัณฑ์แถลงยอมรับตัวเลขผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มก้าวกระโดด มาจากการตรวจเชิงรุกภายในไม่กี่วัน ชี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มอีกหากตรวจ 100% สั่งตรวจซ้ำทุกเรือนจำ

คลัสเตอร์เรือนจำเชียงใหม่ นักโทษติดเชื้อโควิดเกือบ 4 พัน

คลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มากที่สุดอยู่ในเรือนจำทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ ซึ่งพบนักโทษติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 3,929 ราย ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงสถานการณ์ล่าสุด

มิตรภาพจีนมอบวัคซีนโควิดให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส

มิตรภาพไทย-จีน แน่นแฟ้น มอบวัคซีนโควิดบริจาคให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส โดยขอให้ปันวัคซีนส่วนหนึ่งปันให้คนจีนในไทยที่มีอยู่ 2 แสนคนด้วย