fbpx

กักตัว 30 คนหลังพบติดเชื้อร่วมงาน

รัฐสภา 22 เม.ย.-ผลตรวจส.ว.-จนท.รัฐสภา 220 คน เจอเชื้อ 1 คนร่วมงาน “Senate Food ส.ว.มาแล้ว” สั่งกักตัวหมู่ 30 คน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ประสานกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับบุคลากรส่วนต่าง ๆ ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงหรือสัมผัสใกล้ชิดโดยตรงกับเจ้าหน้าที่รัฐสภาที่ได้รับการยืนยันการติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวานนี้ (21 เม.ย.) รวมจำนวน 220 คน ล่าสุดผลการตรวจหาเชื้อออกมาแล้ว พบว่า มี 1 ใน 220 คน ผลเป็นบวก ติดเชื้อ COVID-19 ซึ่งเป็นพนักงานทำความสะอาด เพศชาย ฝั่งสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา

ทั้งนี้ ก่อนทราบผลตรวจ ในช่วงเช้าวันนี้ (22 เม.ย.) พนักงานรายดังกล่าว ยังคงมาปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ และร่วมกิจกรรมโครงการจิตอาสาเพื่อสังคมของวุฒิสภา ขับรถจักรยานยนต์ส่งอาหารในโครงการ “Senate Food ส.ว.มาแล้ว” ซึ่งมีสมาชิกวุฒิสภา และบุคลากรสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาเข้าร่วมกิจกรรม


นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิกวุฒิสภาในฐานะคณะกรรมการดำเนินงาน ยอมรับว่า เพิ่งทราบว่า มีผู้ติดเชื้อ COVID-19 ร่วมกิจกรรมดังกล่าว และสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาสั่งให้สมาชิกวุฒิสภา จำนวน 6 คน รวมถึงข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาที่เข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมดกว่า 30 คนกักตัวเป็นระยะเวลา 14 วัน เพื่อสังเกตอาการตนเอง และให้สังคมเกิดความสบายใจ

“ยืนยันว่าแม้เจ้าหน้าที่ดังกล่าวจะเพิ่งรับทราบผลว่าติดเชื้อ COVID-19 หลังจากเข้าร่วมกิจกรรมไปส่งอาหารในชุมชนแล้ว แต่ไม่ได้พบปะกับประชาชนโดยตรง เนื่องจากมีจุดรับส่งอาหารและสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา จึงไม่น่าเป็นกังวล ส่วน กิจกรรม “Senate Food ส.ว.มาแล้ว” จะดำเนินการต่อ แต่จะปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินการ โดยให้สมาชิกวุฒิสภในพื้นที่ต่างจังหวัดดำเนินการภายใต้หลักการโครงการเดียวกัน ทั้งการประกอบอาหารช่วยเหลือประชาชน การจัดหาสิ่งของอุปกรณ์จำเป็นให้กับเจ้าหน้าที่ด่านหน้าในจังหวัดต่าง ๆ โดยจะแบ่งงบประมาณในโครงการที่ ส.ว.ช่วยกันระดมทุนไปสนับสนุนให้” นายวัลลภ กล่าว

นายนัฑ ผาสุข เลขาธิการวุฒิสภา กล่าวว่า ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งผู้ที่ติด COVID-19 เพิ่งรับทราบผลหลังจากร่วมกิจกรรม ขณะนี้ได้ประสานผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ทั้งสมาชิกวุฒิสภา 6 คน และเจ้าหน้าที่วุฒิสภาอีก 30 คนกักตัว 14 วัน พร้อมตรวจหาเชื้อโควิด-19 อีกครั้งหนึ่ง โดยจะให้สื่อมวลชนที่ไปทำข่าวกิจกรรมตรวจหาเชื้อด้วย


“นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภามีนโยบายให้ส.ว.ทำงานที่บ้าน ทำให้เจ้าหน้าที่มาปฏิบัติงานที่รัฐสภาน้อย อีกทั้งมีมาตรการคุมเข้ม ดูแลความปลอดภัยการแพร่ระบาดอย่างเต็มที่” เลขาธิการวุฒิสภา กล่าว

สำหรับสมาชิกวุฒิสภา 6 คน ที่เข้าร่วมกิจกรรมด้วย อาทิ นายพีระศักดิ์ พอจิต ในฐานะประธานคณะกรรมการดำเนินงาน นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ นางฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ว่าที่ร.ต.วงศ์สยาม เพ็งพานิชภักดี พล.ต.โอสถ ภาวิไล เป็นต้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสถึงไทยพรุ่งนี้

โฆษกกต.เผยวัคซีนไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสจากสหรัฐถึงไทยพรุ่งนี้เช้า เร่งประสานหาเพิ่ม ขอบคุณสหราชอาณาจักรมอบแอสตราฯ 415,040 โดส สะท้อนสัมพันธ์แน่นแฟ้น ส่วนชาวต่างชาติอายุ 75 ปี อาศัยพื้นที่สีแดง Walk in ฉีดที่สถานีกลางบางซื่อได้เลย

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ